Tân Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam không bất ngờ khi trúng tuyển

(PLO) - 15h chiều qua (28/4), Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Huyện nói với PLVN : “Tôi biết mình đậu từ trưa nay (28/4) và không hề bất ngờ với kết quả này”. Tân Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam đã bật mí với PLVN về những “chiêu” giúp ông chiến thắng.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Sáu giải pháp cho 10 năm tới
“Bài làm của tôi có tất cả sáu giải pháp được xếp theo mức độ quan trọng cho chiến lược phát triển của Tổng cục trong 10 năm tới!” - ông Huyện nói.
Sáu giải pháp nói trên theo ông Huyện thực ra là những “liều thuốc” để chữa trị những cái đang còn tồn tại ở một cơ quan lớn nhất trực thuộc Bộ GTVT. Ông nói: “Thể chế, công tác quản lý xây dựng cơ bản, quản lý an toàn giao thông và vận tải, công nghệ quản lý, thanh tra và công tác cán bộ là những giải pháp tôi đã nói với Ban giám khảo. Và tin rằng, bộ mặt của Tổng cục sẽ đổi khác nếu những giải pháp đó được thực hiện một cách toàn diện”.
“Tôi nói thí dụ kiên quyết chặn xe quá tải không chỉ chống sự xuống cấp kết cấu hạ tầng mà còn chống được lãng phí, thậm chí là thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản trong điều kiện nguồn lực mình đang có hạn” - Chánh Thanh tra nói  trước khi vào “ghế nóng”.
Hạn chế tiêu cực trong thực thi công vụ thanh tra
Vốn là “dân” xây dựng công trình giao thông, nhưng trước khi đi thi, ứng viên này có gần 2 năm ngồi ghế Phó Chánh rồi Chánh Thanh tra Bộ GTVT. Vì vậy, trong phần thuyết trình, ngoài các giải pháp chuyên môn như kiểm soát tải trọng, siết đào tạo sát hạch giấy phép, công tác bảo trì đường bộ, ông Huyện đã tận dụng lợi thế thanh tra làm “món đặc sản” để thuyết phục Ban giám khảo.
Theo ông Huyện, công tác này (đặc biệt là thanh tra chuyên ngành) ở Tổng cục Đường bộ bấy lâu rất mờ nhạt. Ông dẫn chứng trong việc ủy thác quản lý đường bộ cho các địa phương khâu kiểm tra, giám sát còn yếu nên không biết đường sá ở dưới ra sao, để từ đó quyết định có ủy thác nữa hay không. “Tôi mà lên thì sẽ làm mạnh cái này. Không thì không biết ở dưới, đường sá tốt, xấu ra sao, dân kêu ca như thế  nào mà điều chỉnh”. 
Ngoài ra, với kinh nghiệm từ các cuộc thanh, kiểm tra ông Huyện cho rằng việc kiểm soát còn thiếu hiệu quả khi lực lượng thực thi công vụ hiện chưa làm hết trách nhiệm. Do đó, cần phải rà soát lại văn bản pháp luật về vận tải và quản lý từ khâu xếp hàng hóa lên xe, bổ sung chế tài phạt chủ xe chở hàng, đồng thời phải tiến hành kiểm tra công vụ giữa Bộ GTVT và Bộ Công an để hạn chế tiêu cực trong lực lượng thực thi công vụ. 
“Trong số những giải pháp nói trên, có giải pháp phải làm trong 10 năm hoặc lâu hơn nữa như kiểm soát tải trọng, nhưng cũng có giải phải chỉ mất 1 - 2 năm như công tác cán bộ” - ông Huyện khẳng định.
Lý lẽ của tân Tổng cục trưởng khá thông nhưng kết quả ra sao còn phải chờ thực tiễn trả lời. 
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…