Tân Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam không bất ngờ khi trúng tuyển

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - 15h chiều qua (28/4), Chánh Thanh tra Nguyễn Văn Huyện nói với PLVN : “Tôi biết mình đậu từ trưa nay (28/4) và không hề bất ngờ với kết quả này”. Tân Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam đã bật mí với PLVN về những “chiêu” giúp ông chiến thắng.
Sáu giải pháp cho 10 năm tới
“Bài làm của tôi có tất cả sáu giải pháp được xếp theo mức độ quan trọng cho chiến lược phát triển của Tổng cục trong 10 năm tới!” - ông Huyện nói.
Sáu giải pháp nói trên theo ông Huyện thực ra là những “liều thuốc” để chữa trị những cái đang còn tồn tại ở một cơ quan lớn nhất trực thuộc Bộ GTVT. Ông nói: “Thể chế, công tác quản lý xây dựng cơ bản, quản lý an toàn giao thông và vận tải, công nghệ quản lý, thanh tra và công tác cán bộ là những giải pháp tôi đã nói với Ban giám khảo. Và tin rằng, bộ mặt của Tổng cục sẽ đổi khác nếu những giải pháp đó được thực hiện một cách toàn diện”.
“Tôi nói thí dụ kiên quyết chặn xe quá tải không chỉ chống sự xuống cấp kết cấu hạ tầng mà còn chống được lãng phí, thậm chí là thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản trong điều kiện nguồn lực mình đang có hạn” - Chánh Thanh tra nói  trước khi vào “ghế nóng”.
Hạn chế tiêu cực trong thực thi công vụ thanh tra
Vốn là “dân” xây dựng công trình giao thông, nhưng trước khi đi thi, ứng viên này có gần 2 năm ngồi ghế Phó Chánh rồi Chánh Thanh tra Bộ GTVT. Vì vậy, trong phần thuyết trình, ngoài các giải pháp chuyên môn như kiểm soát tải trọng, siết đào tạo sát hạch giấy phép, công tác bảo trì đường bộ, ông Huyện đã tận dụng lợi thế thanh tra làm “món đặc sản” để thuyết phục Ban giám khảo.
Theo ông Huyện, công tác này (đặc biệt là thanh tra chuyên ngành) ở Tổng cục Đường bộ bấy lâu rất mờ nhạt. Ông dẫn chứng trong việc ủy thác quản lý đường bộ cho các địa phương khâu kiểm tra, giám sát còn yếu nên không biết đường sá ở dưới ra sao, để từ đó quyết định có ủy thác nữa hay không. “Tôi mà lên thì sẽ làm mạnh cái này. Không thì không biết ở dưới, đường sá tốt, xấu ra sao, dân kêu ca như thế  nào mà điều chỉnh”. 
Ngoài ra, với kinh nghiệm từ các cuộc thanh, kiểm tra ông Huyện cho rằng việc kiểm soát còn thiếu hiệu quả khi lực lượng thực thi công vụ hiện chưa làm hết trách nhiệm. Do đó, cần phải rà soát lại văn bản pháp luật về vận tải và quản lý từ khâu xếp hàng hóa lên xe, bổ sung chế tài phạt chủ xe chở hàng, đồng thời phải tiến hành kiểm tra công vụ giữa Bộ GTVT và Bộ Công an để hạn chế tiêu cực trong lực lượng thực thi công vụ. 
“Trong số những giải pháp nói trên, có giải pháp phải làm trong 10 năm hoặc lâu hơn nữa như kiểm soát tải trọng, nhưng cũng có giải phải chỉ mất 1 - 2 năm như công tác cán bộ” - ông Huyện khẳng định.
Lý lẽ của tân Tổng cục trưởng khá thông nhưng kết quả ra sao còn phải chờ thực tiễn trả lời. 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.