Tân Thủ tướng Ukraine nói về cách 'sống cùng' Nga

(PLVN) - Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk thúc giục giới chức nước này suy nghĩ về cách để Ukraine có thể cùng tồn tại với một nước láng giềng như nước Nga.
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk. Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk.

Theo tờ Ukrinform, trong phát biểu tại Hội nghị thường niên Chiến lược châu Âu Yalta vừa được tổ chức ở Kiev, Thủ tướng Ukraine bày tỏ không hài lòng với những động thái của Nga với Ukraine vừa qua.

“Nhưng Nga vẫn là người hàng xóm lớn nhất của chúng ta và chúng ta chỉ cần hiểu cách để cùng tồn tại với đất nước rộng lớn này trong tương lai”, ông Honcharuk nói.

Theo ông Honcharuk, chính quyền Ukraine đang cố gắng thực dụng và tin rằng câu trả lời tốt nhất trong trường hợp này là đưa Ukraine phát triển thành công.

“Chúng ta cần chứng minh rằng chúng ta thành công. Chúng tôi, với tư cách là chính phủ, chắc chắn sẽ tập trung vào việc biến Ukraine thành một quốc gia thành công nhanh nhất có thể”, Thủ tướng Ukraine nói.

Quốc hội mới của Ukraine tại phiên họp đầu tiên diễn ra hôm cuối tháng 8 vừa qua đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Volodymyr Zelensky, phê chuẩn ông Oleksiy Honcharuk làm Thủ tướng mới của Ukraine.

Theo đài 112, ông Honcharuk sinh ngày 7/7/1984. Nhậm chức ở tuổi 35 tuổi, ông trở thành Thủ tướng trẻ tuổi nhất của Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.