Tân Thủ tướng Thụy Điển được bầu lại sau 5 ngày từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Thụy Điển lại bầu lại bà Magdalena Andersson làm Thủ tướng sau khi bà phải từ chức cùng ngày bà đảm nhận vị trí đó. Bà Magdalena Andersson trở thành nữ Thủ tưởng đầu tiên của Thụy Điển.
Bà Magdalena Andersson được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới vào ngày 29/11/2021. Ảnh: TT News Agency phát qua Reuters Bà Magdalena Andersson được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới vào ngày 29/11/2021. Ảnh: TT News Agency phát qua Reuters

Bà Andersson, cựu Bộ trưởng Tài chính, đã phải tuyên bố từ chức chỉ bảy tiếng sau khi lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng cách đây năm ngày. Bà công bố quyết định của mình sau khi một thành viên cấp dưới rút khỏi liên minh cầm quyền thiểu số vì Quốc hội đã không thông qua ngân sách mới do liên minh đệ trình, mà thay vào đó chấp thuận của ngân sách do các đảng cánh hữu đối thủ đề xuất.

Hôm thứ Hai, bà Andersson trở lại nắm quyền lãnh đạo một chính phủ thiểu số, thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ được thành lập bởi Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển, mà bà đã lãnh đạo từ đầu tháng 11. Đảng chỉ có 100 ghế - ít hơn một phần ba trong tổng số 349 ghế trong Quốc hội.

Việc ứng cử của bà được 101 nhà lập pháp ủng hộ và bị 173 nhà lập pháp bác bỏ, nhưng vẫn được chấp thuận. Theo luật của Thụy Điển, người phát ngôn của Quốc hội có thể đề cử một người cho vị trí Thủ tướng tối đa bốn lần trước khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức và nếu cùng một ứng cử viên được đề xuất lần thứ hai, thì cần phải có đa số tuyệt đối (175 phiếu) từ chối. Trường hợp của bà Andersson được đề xuất 2 lần và chỉ bị 173 nhà lập pháp phản đối.

Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu cuối cùng bầu một phụ nữ đứng đầu Chính phủ. Kể từ năm 2014, đất nước đã có ba Chính phủ khác nhau do người tiền nhiệm của bà Andersson là Stefan Löfven, lãnh đạo. Chính phủ mới nhất được thành lập vào tháng Bảy và tự động giải tán khi người đứng đầu của nó từ chức vào tháng Mười Một. Một cuộc tổng tuyển cử mới được lên kế hoạch vào tháng 9/2022 và dự kiến ​​sẽ xác định đường lối của Thụy Điển về các vấn đề gây tranh cãi như nhập cư.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.