Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức

(PLO) - Ngày 15/9, vài giờ sau khi đánh bại ông Tony Abbott trong cuộc bầu cử người đứng đầu đảng cầm quyền, ông Malcolm Turnbull đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 29 của Australia và là Thủ tướng thứ 4 của nước này kể từ năm 2013.
Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Theo Reuter, người đứng đầu mới của Chính phủ Australia nhậm chức với những cam kết tập trung vào cải thiện nền kinh tế Australia đang có dấu hiệu giảm sút, thực hiện những chính sách ủng hộ chống biến đổi khí hậu và vấn đề hôn nhân đồng giới. Ông này cũng là một triệu phú từng kinh doanh thành công trong lĩnh vực công nghệ và khá được lòng cử tri Australia.

“Trong những tuần và những tháng tới, chúng ta sẽ tiếp tục đặt các nền tảng nhằm đảm bảo sự thịnh vượng của mình trong tương lai. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng tôi sẽ trở thành người lãnh đạo thành công nhất trong năm 2015” - tân Thủ tướng Australia phát biểu trước báo giới.

Sau khi nhậm chức, ông Turnbull tổ chức kỳ họp nội các đầu tiên và dự kiến sẽ tiến hành một số cải tổ nhỏ trong Chính phủ. Với nền tảng của một luật sư, ông Turnbull được đánh giá là một nhà hùng biện tài năng, một người có hiểu biết sâu rộng, có thể giải thích rõ ràng các vấn đề phức tạp liên quan đến lập pháp và kinh tế.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.