Tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh

(PLVN) - Sáng 13/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương như trên khi đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính.

Cùng dự có Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, chuyên gia cao cấp - nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và đông đủ các cán bộ, công chức, người lao động của Vụ.

Theo báo cáo của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, nhìn chung, công tác của Vụ trong năm 2019 đã bảo đảm theo đúng Kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt, một số mặt công tác đạt kết quả tốt. Công tác góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm chất lượng, tiến độ với hơn 300 văn bản; công tác tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm giải quyết những vướng mắc mang tính hệ thống, liên ngành trong thi hành pháp luật trong các lĩnh vực hành chính, hình sự và tổ chức bộ máy được chú trọng thực hiện. 

Vụ đã tham mưu, xử lý kịp thời nội dung phục vụ Lãnh đạo Bộ tham dự cuộc họp của Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các Ban Chỉ đạo, Tổ công tác liên ngành…, được Lãnh đạo Bộ đánh giá tốt. Công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ được quan tâm. Việc triển khai các công việc của Vụ từng bước được thực hiện nền nếp, cơ bản bảo đảm thông suốt, hiệu quả.

Tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh ảnh 1
Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Đỗ Đức Hiển phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số hạn chế như việc triển khai một số công việc còn chậm, có việc chưa bảo đảm tiến độ theo kế hoạch. Chất lượng công tác tham mưu trong một số việc, nhất là các việc mang tính chất phức tạp, nhạy cảm còn chưa được như mong muốn, chưa thực sự đồng đều giữa các phòng. Công tác chỉ đạo điều hành trong một số việc chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao; việc ban hành Quy chế làm việc mới của Vụ còn chậm. Công tác thi đua – khen thưởng chưa được quan tâm đúng mức.

Nhất trí với nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả đạt được năm 2019, Phó Bí thư thường trực Nguyễn Kim Tinh đề cập nhiều đến nhiệm vụ năm 2020. Theo đó, tiếp tục quan tâm công tác góp ý, thẩm định văn bản bởi các lĩnh vực HSHC và tổ chức bộ máy tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, người đi trước bồi dưỡng cho người đi sau… Năm nay cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp nên đồng chí Tinh đề nghị Chi bộ Vụ phải tổ chức Đại hội Chi bộ ngay trong quý I/2020, sáng suốt lựa chọn bầu Chi ủy là các đại biểu có uy tín, năng động, sáng tạo, lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của đơn vị.

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng nhận thấy năm 2020 sẽ có rất nhiều việc mà Vụ phải làm, chưa kể những nhiệm vụ có thể được giao thêm nên cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như sự cố gắng rất lớn của tập thể đơn vị. Đặc biệt, theo nguyên Thứ trưởng, Vụ tiếp tục nghiên cứu đề xuất xây dựng Dự án Luật Ban hành quyết định hành chính vì lĩnh vực này hiện có nhiều sai sót, yếu kém.

Tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh ảnh 2
 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Vụ rất chủ động, trách nhiệm trong công việc

Chúc mừng những kết quả tốt đẹp năm 2019 của Vụ, đề cao vị trí, vai trò của Vụ trong thành quả chung của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận định trong công tác xây dựng pháp luật, Vụ thực hiện các nhiệm vụ rất chủ động, trách nhiệm, bài bản, khoa học. Công tác triển khai thi hành pháp luật thuộc phạm vi chức năng của Vụ thu được nhiều kết quả khả quan. Vụ cũng tích cực, tận tâm tham mưu đề xuất giải pháp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý phát sinh trong các lĩnh vực quản lý hành chính, bộ máy (chẳng hạn như tự chủ đại học)…

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng yêu cầu Vụ tiếp tục tập trung các giải pháp tổ chức triển khai công việc; tiếp tục rà soát bảo đảm nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành; thực hiện kế hoạch công tác sau khi được Lãnh đạo Bộ phê duyệt đúng tiến độ, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, chất lượng. Đồng thời, tiếp tục chủ động tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh; đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gắn kết với các tổ chức đoàn thể, thi đua – khen thưởng; phối hợp để tăng cường nguồn lực cho đơn vị…

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.