Tân Sơn (Phú Thọ) chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a

Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ ở Tân Sơn đã thoát nghèo. Ảnh: Trần Việt
Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ ở Tân Sơn đã thoát nghèo. Ảnh: Trần Việt
(PLVN) - Cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền và người dân, vốn chính sách xã hội đã đồng hành cùng Tân Sơn vươn lên, thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a sau hơn 13 năm thành lập.

Khởi nghiệp từ 40 triệu đồng

Đến Tân Sơn vào những ngày đầu 2020, chúng tôi thấy vùng núi cao này đã “thay da, đổi thịt”, hiện rõ trong màu xanh mênh mông của những nương ngô, đồi chè và nhiều ngôi nhà khang trang, kiên cố thay thế cho những căn nhà tạm bợ, xập xệ xưa kia.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng khẳng định: Sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với địa phương là một trong những động lực chính giúp các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Tân Sơn thời gian qua đạt kết quả tương đối ổn định, toàn diện, đời sống người dân được nâng lên. Hầu hết hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đều tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trường (thôn Mịn 2, xã Mỹ Thuận) trở thành điển hình thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Khởi nghiệp với 40 triệu đồng vốn vay ưu đãi, cùng sự giúp đỡ của bà con họ mạc, lối xóm, anh Trường lập nhà xưởng và mua sắm thiết bị máy móc để chế biến chè khô.

Nhờ miệt mài lao động gia đình anh đã thoát nghèo, dành dụm tiền thuê thêm đất mở rộng diện tích nhà xưởng, trang bị đầy đủ hệ thống sao chè, thay thế những bom cũ cùng máy vò, máy sấy công nghệ mới. 

Hiện mỗi ngày xưởng chè của anh tiêu thụ khoảng 5 tạ chè búp tươi, giải quyết việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập 5,6 triệu đồng/tháng, trừ chi phí mỗi tháng còn thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

“Có được thành công trong sản xuất, kinh doanh như ngày hôm nay, gia đình tôi thực sự trân trọng nguồn vốn vay của NHCSXH” - anh Thành chia sẻ.

Đẩy mạnh giải ngân vốn kịp thời

Cùng với việc tập trung nguồn vốn, bố trí đủ nguồn vốn, lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với các dự án thuộc chương trình ở huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, NHCSXH huyện Tân Sơn đã nỗ lực cho vay xây nhà mới kiên cố, góp phần xóa xong nhà tạm bợ cho hộ nghèo.  

Ông Đinh Công Qúy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “Xã thường xuyên mở các đợt kiểm tra, rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng gia đình, từng khu, từ đó lên phương án hỗ trợ. Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, đất sản xuất, chính quyền xã còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để bà con học tập”.

Đến cuối năm 2019, hơn 3.300 ngôi nhà vách đất, tranh tre, nứa lá ở 17 xã vùng cao Tân Sơn đã nhường chỗ cho những ngôi nhà xây mới khang trang, kiên cố, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vui Tết Canh Tý và yên tâm sản xuất vụ xuân 2020.

Trong căn nhà 2 tầng rộng hơn 100m2 vừa được hoàn thành, ông Đinh Văn Nghi, dân tộc Mường ở khu Mân Gạo, xã Vĩnh Tân tâm sự: “Nhà tôi trước đây là một trong 130 hộ nghèo của xã. 3 thế hệ 6 người sống trong căn nhà lợp lá.

6 năm trước, nhờ chính sách vay vốn ưu đãi hỗ trợ lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động, con gái tôi là Đinh Thị Oanh đi xuất khẩu tại Đài Loan (Trung Quốc). Sau hơn 3 năm, cháu Oanh đã gửi về gần 400 triệu đồng giúp gia đình xây được ngôi nhà kiên cố, trả hết nợ vay cho ngân hàng và đầu tư trồng 3,6ha chè sạch.

Có được ngày hôm nay cũng nhờ những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, NHCSXH đối với những người dân nghèo”. 

Với những thành công về xóa đói giảm nghèo đã đạt được, đặc biệt việc ra khỏi danh sách huyện nghèo 30a của cả nước, vừa là thành công song cũng là thách thức đặt ra đối với huyện Tân Sơn trong phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo. 

Bước sang xuân mới cùng các ngành, các cấp trên địa bàn, NHCSXH huyện Tân Sơn tập trung huy động tăng nguồn vốn lên 450 tỷ đồng, đẩy mạnh công tác giải ngân kịp thời, vốn thuận lợi, đổi mới phương thức đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến hạn, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh để giảm nghèo bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hợp lý, hiệu quả ở một huyện vừa ra khỏi huyện nghèo 30a.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.