Tân Sơn (Phú Thọ) chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a

(PLVN) - Cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền và người dân, vốn chính sách xã hội đã đồng hành cùng Tân Sơn vươn lên, thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a sau hơn 13 năm thành lập.
Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ ở Tân Sơn đã thoát nghèo. Ảnh: Trần Việt Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ ở Tân Sơn đã thoát nghèo. Ảnh: Trần Việt

Khởi nghiệp từ 40 triệu đồng

Đến Tân Sơn vào những ngày đầu 2020, chúng tôi thấy vùng núi cao này đã “thay da, đổi thịt”, hiện rõ trong màu xanh mênh mông của những nương ngô, đồi chè và nhiều ngôi nhà khang trang, kiên cố thay thế cho những căn nhà tạm bợ, xập xệ xưa kia.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng khẳng định: Sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với địa phương là một trong những động lực chính giúp các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Tân Sơn thời gian qua đạt kết quả tương đối ổn định, toàn diện, đời sống người dân được nâng lên. Hầu hết hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đều tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trường (thôn Mịn 2, xã Mỹ Thuận) trở thành điển hình thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Khởi nghiệp với 40 triệu đồng vốn vay ưu đãi, cùng sự giúp đỡ của bà con họ mạc, lối xóm, anh Trường lập nhà xưởng và mua sắm thiết bị máy móc để chế biến chè khô.

Nhờ miệt mài lao động gia đình anh đã thoát nghèo, dành dụm tiền thuê thêm đất mở rộng diện tích nhà xưởng, trang bị đầy đủ hệ thống sao chè, thay thế những bom cũ cùng máy vò, máy sấy công nghệ mới. 

Hiện mỗi ngày xưởng chè của anh tiêu thụ khoảng 5 tạ chè búp tươi, giải quyết việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập 5,6 triệu đồng/tháng, trừ chi phí mỗi tháng còn thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

“Có được thành công trong sản xuất, kinh doanh như ngày hôm nay, gia đình tôi thực sự trân trọng nguồn vốn vay của NHCSXH” - anh Thành chia sẻ.

Đẩy mạnh giải ngân vốn kịp thời

Cùng với việc tập trung nguồn vốn, bố trí đủ nguồn vốn, lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với các dự án thuộc chương trình ở huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, NHCSXH huyện Tân Sơn đã nỗ lực cho vay xây nhà mới kiên cố, góp phần xóa xong nhà tạm bợ cho hộ nghèo.  

Ông Đinh Công Qúy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “Xã thường xuyên mở các đợt kiểm tra, rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng gia đình, từng khu, từ đó lên phương án hỗ trợ. Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, đất sản xuất, chính quyền xã còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để bà con học tập”.

Đến cuối năm 2019, hơn 3.300 ngôi nhà vách đất, tranh tre, nứa lá ở 17 xã vùng cao Tân Sơn đã nhường chỗ cho những ngôi nhà xây mới khang trang, kiên cố, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vui Tết Canh Tý và yên tâm sản xuất vụ xuân 2020.

Trong căn nhà 2 tầng rộng hơn 100m2 vừa được hoàn thành, ông Đinh Văn Nghi, dân tộc Mường ở khu Mân Gạo, xã Vĩnh Tân tâm sự: “Nhà tôi trước đây là một trong 130 hộ nghèo của xã. 3 thế hệ 6 người sống trong căn nhà lợp lá.

6 năm trước, nhờ chính sách vay vốn ưu đãi hỗ trợ lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động, con gái tôi là Đinh Thị Oanh đi xuất khẩu tại Đài Loan (Trung Quốc). Sau hơn 3 năm, cháu Oanh đã gửi về gần 400 triệu đồng giúp gia đình xây được ngôi nhà kiên cố, trả hết nợ vay cho ngân hàng và đầu tư trồng 3,6ha chè sạch.

Có được ngày hôm nay cũng nhờ những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, NHCSXH đối với những người dân nghèo”. 

Với những thành công về xóa đói giảm nghèo đã đạt được, đặc biệt việc ra khỏi danh sách huyện nghèo 30a của cả nước, vừa là thành công song cũng là thách thức đặt ra đối với huyện Tân Sơn trong phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo. 

Bước sang xuân mới cùng các ngành, các cấp trên địa bàn, NHCSXH huyện Tân Sơn tập trung huy động tăng nguồn vốn lên 450 tỷ đồng, đẩy mạnh công tác giải ngân kịp thời, vốn thuận lợi, đổi mới phương thức đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến hạn, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh để giảm nghèo bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hợp lý, hiệu quả ở một huyện vừa ra khỏi huyện nghèo 30a.

Đông Dư
Cùng chuyên mục
Hải Dương đang thần tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thị trấn Nam Sách.

Tập trung, thần tốc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm sau ca COVID-19 mới ở Nam Sách (Hải Dương)

(PLVN) - Sau khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn huyện Nam Sách, lực lượng y tế của Hải Dương đã được huy động và khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân ở thị trấn Nam Sách. Lực lượng chức năng cũng dự kiến đến chiều 28/7 sẽ lấy xong toàn bộ mẫu xét nghiệm của người dân ở khu vực này.

Đọc thêm

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.