Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn

(PLVN) - Mất hàng chục ngày trời thuyết phục, những người dẫn đường cho nhóm phóng viên chúng tôi mới đồng ý rằng: “Tình hình đang rất nóng, lâm tặc có mặt ở khắp nơi trong rừng và rất manh động. Dẫn đường thì được còn an toàn bọn tôi không đảm bảo, lỡ gặp chúng thì ai nấy phải tự chạy thoát thân…”
Lâm tặc ngang nhiên đốn hạ, khai thác gỗ quý giữa rừng Trường Sơn. Lâm tặc ngang nhiên đốn hạ, khai thác gỗ quý giữa rừng Trường Sơn.

Nhóm phóng viên PLVN chúng tôi chấp nhận lời cảnh báo trên, bí mật chia ra nhiều hướng theo những người dẫn đường để thâm nhập vào vùng rừng Trường Sơn thuộc địa phận biên giới Việt - Lào, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để ghi nhận nạn lâm tặc tung hoành, tàn sát gỗ quý ở gần như hầu hết các khu vực thuộc vùng rừng này.

Cách thức tinh vi

Từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, ngay bên nách của trụ sở Trạm Bảo vệ rừng số 8 thuộc Lâm trường Trường Sơn (đơn vị được giao quản lý và bảo vệ vùng rừng này), hiện ra trước mắt chúng tôi là con đường mòn khá rộng dẫn vào  các khu vực rừng mà lâm tặc đang tung hoành.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 1
 Bãi khai thác gỗ lim như một “công trường” ở khu vực rừng Phạ Thả.

“Đó là con đường độc đạo để lâm tặc vào các khu vực rừng Phạ Thả và Xà Ngọt (thuộc Đội 7, Đội 8 của lâm phận Lâm trường Trường Sơn - PV), Đội 9, Đội 10, Xà Biên (thuộc Đội 11) để cưa xẻ gỗ và vận chuyển bằng máy móc, xe cộ ra ngoài” - người dẫn đường chỉ tay giới thiệu nhưng quyết không đi đường này mà dẫn chúng tôi luồn rừng rậm đi vòng để đảm bảo bí mật.

Theo khẳng định của nhóm dẫn đường, chúng tôi có đi đường ấy cũng khó mà ghi nhận được dấu vết lâm tặc. Chỉ có những người “siêu” trong nghề rừng mới nhận ra được. “Lâm tặc có cách thức vận chuyển rất tinh vi, không để lại dấu vết và cách làm này có thể nói là “sạch sẽ” nhất đối với các vùng rừng đang bị phá ở Quảng Bình hiện nay” – một người nói thêm.

Từ phía ngoài đi vào sâu trong rừng biên giới đến giáp các khu vực Xà Biên, Phạ Thả là những khu vực rừng trồng keo tràm và cho phép khai thác trong thời gian qua. Con đường độc đạo dẫn vào những khu vực này có nhiều dấu vết của vệt bánh xe chằng chịt qua lại để vận chuyển keo tràm. Nắm được tình hình, lâm tặc lợi dụng chính con đường đó để “tát nước theo mưa”, dùng xe tải, máy móc ùn ùn vào các vùng rừng gỗ quý phía bên trong để khai thác và vận chuyển ra ngoài.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 2
Một cây gỗ lớn bị đốn hạ để lộ ra cả khoảng rừng trống. 

Còn từ sâu trong rừng rậm ra con đường chính độc đạo, cách thức cưa xẻ và vận chuyển lại theo một cách khác tinh vi hơn. Khi đạp cội (đi tìm cây gỗ) và phát hiện được, lâm tặc sẽ mở một lối mòn nhỏ rất bí mật chỉ đủ để từng người lần lượt đi vào. Nếu không phải người chuyên nghiệp đi rừng, sẽ không bao giờ phát hiện ra được hàng trăm con đường kín đáo giữa rừng rậm này.

Lợi dụng địa hình khu vực rừng Xà Biên, Phạ Thả với những đồi cao như hình nón úp và nhiều khe suối đổ từ trên cao xuống chân núi, lâm tặc sẽ “bo” kéo những hộp gỗ đã được cưa xẻ men theo các khe suối để về nơi tập kết. Cách thức này vừa đỡ mất sức, vừa hạn chế việc để lại dấu vết trong rừng.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 3
Gốc gỗ gõ vừa bị đốn hạ còn rỉ nhựa trộn lẫn vệt dầu lam cưa máy. 

Theo lý giải của nhóm dẫn đường, các “sếp” (cách gọi đối với những đối tượng đứng ra tổ chức đưa người, máy móc khai thác gỗ trái phép - PV) ở vùng rừng Trường Sơn tuyển chọn những thợ sơn tràng có trình độ khai thác gỗ lành nghề và giỏi nắm bắt về rừng nhất. Đó là những người ở các vùng như: Troóc (xã Phúc Trạch), thị trấn Nông trường Việt Trung, cùng thuộc huyện Bố Trạch; Trung Nghĩa (xã Nghĩa Ninh), Zét (phường Đồng Sơn) cùng thuộc TP Đồng Hới và nhiều vùng khác ở Quảng Bình.

Đặc biệt, những người này sẵn sàng manh động trong rừng khi có lệnh của “sếp” lúc gặp người lạ có biểu hiện bất thường…

Rừng gỗ quý bị tàn sát tràn lan

Sau hơn nửa ngày bí mật băng rừng, vượt những con dốc cao dựng đứng, những lèn đá cheo leo qua những vùng rừng rậm, các nhóm thâm nhập theo nhiều hướng của PLVN đã tiếp cận được những “công trường” gỗ lậu đầu tiên trong vùng rừng Trường Sơn.

Tại khu vực Phạ Thả, chúng tôi phát hiện 3 gốc gỗ lim đường kính từ 0,7 – 1,2m bị lâm tặc ngang nhiên triệt hạ. Thân, cành và ngọn cây khi bị cưa đổ đè xuống quần nát cả một vạt rừng rộng cả trăm m2.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 4
 Ngổn ngang dấu vết lâm tặc giữa rừng.

Gỗ lõi đã bị khai thác và vận chuyển ra ngoài. Cành, ngọn, mạt cưa, bìa (phần vỏ bên ngoài)… mà lâm tặc bỏ lại nằm ngổn ngang giữa rừng. Cách điểm này khoảng hơn 100m, 2 gốc gỗ gõ khác với đường kính trên dưới 1m cũng chung số phận với 3 gốc lim nói trên. Đi vào sâu hơn nữa trong khu vực rừng Phạ Thả, hàng trăm gốc gỗ mà chủ yếu là lim và gõ cũng trong tình cảnh tương tự.

“Thông thường khi đốn hạ rồi cưa xẻ xong một cây gỗ, lâm tặc sẽ gom bìa lại và dùng cưa xăng để băm vụn ra rồi đốt cháy cùng với gốc để phi tang. Những nơi lộ bìa và gốc mà chúng ta thấy, chắc là do có “động” nên bọn chúng vội, chưa kịp xử lý” – người dẫn đường vừa giải thích vừa chỉ vào một bãi khai thác của 3 gốc gỗ gõ bị khai thác, cưa xẻ ngọn chụm lại gần nhau giữa rừng và còn ngổn ngang bìa, cành... Ở một gốc cây gõ đường kính khoảng 0,7m vừa bị triệt hạ còn ứa nhựa trộn lẫn vệt dầu lam cưa máy, lâm tặc bỏ sót lại một chiếc khoan thăm dò roòng gỗ nằm chỏng chơ giữa rừng.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 5
Một hộp gỗ gõ còn sót lại giữa rừng mà lâm tặc chưa kịp mang đi. 

Một nhóm khác của chúng tôi ghi nhận từ khu vực rừng Xà Biên – một trong những khu vực rừng “giàu” gỗ nhất ở vùng Trường Sơn - là cảnh tượng về những “công trường” gỗ lậu do lâm tặc bỏ lại với mức độ dày đặc hơn khu vực Phạ Thả. Ở Xà Biên, ngoài các gốc gỗ lim, thì loại gỗ bị lâm tặc triệt hạ chủ yếu là gõ. Đây là loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao, đắt hơn nhiều lần gỗ lim.

Tại rừng này, hàng trăm gốc gỗ gõ đã bị lâm tặc ngang nhiên đốn hạ không thương tiếc, cưa xẻ trái phép, tạo ra những khoảng rừng trống huơ trống hoác. Gõ bị khai thác ở đây đều là những cây lâu năm, đường kính gốc dao động từ 0,7 – 1,2m nằm tràn lan khắp rừng.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 6
 “Công trường” gỗ lậu ở khu vực rừng Xà Biên.

Dù với mức độ bị tàn sát có ít hơn ở Xà Biên và Phạ Thả, nhưng nhiều khu vực khác của vùng rừng Trường Sơn – lâm phận do Lâm trường Trường Sơn quản lý – như: Xà Ngọt, Đội 9, Đội 10… cũng bị lâm tặc ngang nhiên khai thác trái phép như chốn vô chủ.

Người dẫn đường lắc đầu ngao ngán nói: “Rừng Trường Sơn này gần như không khu vực nào không có bóng dáng lâm tặc, chúng đã tràn đến khu vực rừng Um và Nam Giàn. Đó là những mét đất rừng cuối cùng ở vùng biên giới này để tiếp giáp với đất Lào”.

Tận mắt chứng kiến hiện trường lâm tặc tàn sát rừng gỗ quý Trường Sơn ảnh 7
 Gốc lim có đường kính hơn 1m bị lâm tặc “đốt cội” để phi tang sau khi lấy hết gỗ.

Cũng theo những người dẫn đường này, vấn nạn rừng Trường Sơn bị lâm tặc ồ ạt đưa máy móc, xe cộ vào khai thác khắp nơi trên diện rộng rơi vào khoảng 1 năm trở lại đây, tình hình đang trở nên rất phức tạp. Và nếu không có sự tiếp tay, chống lưng của các lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ rừng nơi đây, thì nạn lâm tặc không thể ngang nhiên tung hoành như vậy được…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.