Tận dụng vỏ trái cây bỏ đi làm nước rửa chén đĩa, lau nhà

Tận dụng vỏ trái cây bỏ đi làm nước rửa chén đĩa, lau nhà
(PLVN) - Mọi người có thể tự tay làm nước rửa chén đĩa cho gia đình mình. Dung dịch này làm sạch và khử mùi khá hiệu quả, đồng thời giảm lượng rác thải ra môi trường.

Sản phẩm này thường được gọi là nước rửa chén sinh học. Nước này còn có thể dùng lau nhà, tưới cây, rau và rửa bình sữa cho em bé. Ngâm sau 3 tháng là có thể dùng được.

Cách làm: Chuẩn bị một bình nhựa tầm 20 lít (có thể tận dụng bình nhựa chứa nước lọc), cho vào bình 1kg đường nâu/ đường đen / rỉ mật mía hay nước mía cùng với 10 lít nước lọc (nước máy bình thường) khuấy cho đường tan rồi cho vào 3kg vỏ trái cây (vỏ dứa, cam, chanh, sả cây, chuối...).

Lưu ý là không để dính dầu mỡ vào vỏ trái cây. 

Nếu không có sẵn 3kg vỏ trái cây thì có thể cho vào bình mỗi ngày. Pha sẵn thùng nước với đường nâu, khi có vỏ trái câu thì rửa sơ qua và cho vào. Khi khoảng trống trong bình còn 5-10cm thì ngừng bỏ vỏ trái cây để có không gian cho vỏ trái cây lên men.

Lúc mới ngâm, ngày khuấy 2 lần sáng, chiều. Vỏ trái cây lên men nên sẽ có gas, nên mở nắp khuấy để xì bớt gas, tránh bung nắp. Qua một tuần thì ngày khuấy 1 lần, qua một tháng thì lâu lâu khuấy 1 lần. Ngâm sau 3 tháng là chiết nước enzim này ra sử dụng được. 

Nếu mọi người muốn dung dịch có bọt thì mua thêm quả bồ hòn về nấu rồi cho vào hỗn hợp ngâm. Khi ngâm, muốn dung dịch thơm thì nên cho nhiều loại vỏ của quả có mùi như dứa, cam, quýt, chuối, sả cây,...

Sử dụng thành phẩm: Chén bát sau khi ăn xong tráng sơ qua cho trôi hết thức ăn rồi cho vào thau nước vừa pha với dung dịch đã ngâm theo tỉ lệ 1:1 và dùng iẻ rửa bát để kì cọ chén bát. Sau đó tráng lại bát đũa với nước sạch.

Để rửa sạch rau, củ, quả thì pha 2 muỗng canh enzim với nước.

Pha để lau sàn thì tỉ lệ dung dịch:nước là 1:5, pha để tưới cây hay rau củ thì tỷ lệ 1:10

Enzimnày để càng lâu càng tốt, các phân tử sẽ ngày càng nhỏ lại. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng.

Không bảo quản dung dịch trong tủ lạnh.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.