Tấn công mạng làm tê liệt trang web của Chính phủ Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số trang web của chính phủ Ukraine đã ngừng hoạt động vào sáng thứ Sáu sau một cuộc tấn công mạng "quy mô lớn", các quan chức đã xác nhận.
Trang web của Chính phủ và 7 Bộ, cơ quan của Ukraine bị tê liệt do tấn công mạng. Ảnh minh họa: AP Trang web của Chính phủ và 7 Bộ, cơ quan của Ukraine bị tê liệt do tấn công mạng. Ảnh minh họa: AP

"Hậu quả của một cuộc tấn công mạng lớn, các trang web của Bộ Ngoại giao và một số cơ quan chính phủ khác tạm thời ngừng hoạt động", Oleg Nikolenko, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, viết trên Twitter.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã bắt đầu khôi phục hoạt động của các hệ thống công nghệ thông tin và cảnh sát mạng đã mở một cuộc điều tra", ông nói thêm.

Do cuộc tấn công, các trang web của Chính phủ và 7 Bộ và cơ quan, trong đó có Bộ Tài chính, Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia, trang web dịch vụ công quốc gia nơi lưu trữ hộ chiếu điện tử và giấy chứng nhận tiêm chủng của Ukraine, đã ngừng hoạt động.

Tấn công mạng làm tê liệt trang web của Chính phủ Ukraine ảnh 1

Một màn hình máy tính xách tay hiển thị thông báo cảnh báo bằng tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Ba Lan, xuất hiện trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine sau một cuộc tấn công mạng lớn. Ảnh chụp ngày 14/1/2022.

Các trang web có một thông báo bằng tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Ba Lan, nói rằng dữ liệu cá nhân của người Ukraine đã bị rò rỉ ra phạm vi công cộng. “Hãy sợ hãi và mong đợi điều tồi tệ nhất. Điều này là cho quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn", thông báo nêu.

Hiện chưa xác định thủ phạm tiến hành cuộc tấn công.

Trưởng đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu cho biết từ Brest, tây bắc nước Pháp, nơi các bộ trưởng ngoại giao của khối đang tập trung cho một hội nghị thượng đỉnh không chính thức, rằng ông lên án vụ tấn công mạng.

Ông nói thêm rằng một cuộc họp khẩn cấp của các đại sứ của Ủy ban Chính trị và An ninh của EU đã được triệu tập để xác định cách khối có thể hành động và những hỗ trợ kỹ thuật nào mà khối này có thể cung cấp cho Ukraine.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt
(PLVN) - Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (AR) và thực tế tăng cường (VR). Người dùng có thể đặt mình vào một thế giới được mô phỏng như thế giới thực, qua đó có thể khám phá thế giới và cảm nhận theo một cách riêng. Metaverse đang là chủ đề “làm mưa làm gió” trên các cộng đồng trong thời gian gần đây.

Hành trình chuyển đổi số ở TP Cảng

Tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP.
(PLVN) - Với tiềm năng sẵn có cùng những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Hải Phòng đã đạt được những kết quả đầy tích cực trên hành trình chuyển đổi số.

Kết thúc vụ lừa đảo chấn động Thung lũng Silicon

Elizabeth Holmes (giữa) và cộng sự Billy Evans, bước ra ngoài tòa án liên bang sau khi cô bị kết tội về 4 trong số 11 tài khoản phải đối mặt trong phiên tòa xét xử gian lận của cô ở San Jose, California, Mỹ, vào ngày 3/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Ngôi sao công nghệ sinh học Mỹ Elizabeth Holmes đã bị kết tội lừa đảo các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp thử nghiệm máu Theranos của cô, trong một vụ án nổi tiếng được coi là bản cáo trạng của văn hóa Thung lũng Silicon.

Ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh”

Khách mời giao lưu trong sự kiện ra mắt “Cẩm nang sử dụng điện thông minh”.
(PLVN) -  Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” thông qua hình thức livestream trực tuyến tại Fanpage Evnnpc - Vì niềm tin của bạn. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của Tổng Công ty trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với xu thế của xã hội số.

Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai

Tháp Equitism, tòa nhà chọc trời trung tâm của Telosa, được mô tả như một "ngọn hải đăng cho Thành phố".
(PLVN) - Năm 2020 đã chứng kiến ​​các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và doanh nhân vượt qua ranh giới của những gì có thể xảy ra với các thiết kế cho các tòa nhà chọc trời hứng mưa và người máy giống hệt người Bot Tesla.

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhóm sáng chế trẻ của sản phẩm "Mũ cách ly di động Vihelm".
(PLVN) - Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19, “Mũ cách ly di động”, Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý... là một trong những sự kiện khoa học và công nghệ đáng chú ý và nổi bật của năm 2021.

Các 'công tố viên AI' xác định tội danh với độ chính xác 97%

Các 'công tố viên AI' xác định tội danh với độ chính xác 97%
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc được cho là đã chế tạo một cỗ máy 'công tố viên' sử dụng trí tuệ nhân tạo để buộc tội. Các nhà nghiên cứu khẳng định, hệ thống có thể xác định tội danh với độ chính xác 97% theo lời chứng về các sự kiện.

VNPT “biến thách thức thành hành động”, hoàn thành “mục tiêu kép”

VNPT tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu VNPT.
(PLVN) -  Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động “Biến thách thức thành hành động” năm 2021, Tập đoàn VNPT đã vững vàng vượt qua thách thức thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị chủ lực về VT – CNTT với đất nước, với cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

VNPT cho ra đời nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường định danh điện tử.
(PLVN) - Với kinh nghiệm của đơn vị trực tiếp triển khai Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và cũng là đơn vị đã phát triển thành công nhiều hệ thống/giải pháp định danh cá nhân, Tập đoàn VNPT đã và đang được các tổ chức, doanh nghiệp tín nhiệm lựa chọn làm đối tác trong việc triển khai các hệ thống định danh.

Tập đoàn GFS thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ

Tập đoàn GFS thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ
(PLVN) - Mới đây, trong khuôn khổ hội thảo khoa học “Sáng tạo Khoa học Công nghệ thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội Việt Nam” do Quỹ Vifotec - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Tập đoàn GFS đã trình bày một số bài tham luận về việc đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới, các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.