Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri

(PLO) - Ngày 12/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà, nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. 
Ông Trương Quang Nghĩa (ngồi giữa) trả lời cử tri Sơn Trà. Ông Trương Quang Nghĩa (ngồi giữa) trả lời cử tri Sơn Trà.

Đây là lần đầu tiên tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ra mắt cử tri trên cương vị đại biểu quốc hội.

Bạo hành trẻ em, BOT được quan tâm

Ý kiến cử tri Sơn Trà đa phần hướng đến các vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong dư luận Đà Nẵng và cả nước thời gian qua.

Cử tri Lê Thọ Truyền (phường An Hải Đông) cho rằng, vấn đề tài sản bất minh của cán bộ (đặc biệt cán bộ về hưu) cần được nghiên cứu xem xét bổ sung vào luật để có biện pháp xử lý. Tránh trường hợp “hạ cánh an toàn” mà dư luận vẫn nhắc đến.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri ảnh 1
Cử tri Sơn Trà đặt câu hỏi về các vấn đề "nóng" đang được dư luân thời gian qua quan tâm

Đối với nạn bạo hành trẻ em, theo ông Truyền, pháp luật đã xử lý nhưng phải đặt câu hỏi tại sao bạo hành vẫn diễn ra, mức độ nguy hiểm hơn. Và hầu như các vụ bạo hành, người dân và báo chí phản ánh chứ rất ít khi cơ quan chức năng phát hiện... “Ở tầm vĩ mô cần làm gì đề ngăn chặn, bảo vệ trẻ em chứ không thể cứ đi giải quyết từng tình huống được”, cử tri Truyền đề xuất.

Đồng quan điểm với cử tri Truyền, cử tri Nguyễn Mậu Dực cho biết, ngoài "chuyện" bạo hành trẻ em, câu chuyện BOT cũng phải được nói đến. Ông Dực kiến nghị phải thanh tra, trả lời cho dư luận biết có “lợi ích nhóm” ở BOT hay không?. Không thể để hiện tượng các chủ BOT tìm cách đối phó còn lái xe liên tục tung chiêu trò như thời gian qua. “Cần chuyển các trạm đặt sai chỗ. Thà đau một lần rồi thôi chứ không thể kéo dài”, ông Dực phát biểu.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương (phường Nại Hiên Đông) cho rằng, với lý do khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền Đà Nẵng dùng nhiều biện pháp hành chính để ngăn chặn việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, lập thủ tục đầu tư xây dựng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo bà Hương, điều này gây thất thu nghiêm trọng vì hầu như các giao dịch chuyển nhượng lớn đều "chết đứng". Nợ xấu tăng cao không kiểm soát được do khi đến hạn các ngân hàng đều yêu cầu chuyển đổi sang đất có thời hạn dưới 50 năm. DN thiếu hụt vốn nghiêm trọng...

Cử tri Lê Trí Bảy đã "làm nóng" cả hội trường khi nói đến tham nhũng nhưng vấn đề thu hồi tài sản chưa có hiệu quả. Theo ông Bảy, cần nghiên cứu đưa vào luật việc tịch thu bán đấu giá những tài sản tham nhũng. 

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước cử tri ảnh 2
Bí thư Trương Quang Nghĩa lần đầu tiên bày tỏ với cử tri việc quay về Đà Nẵng

Ông Bảy cũng đề cập đến việc xử lý cán bộ lãnh đạo thành phố có sai phạm, cụ thể là ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và đề nghị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói thêm về việc này.  

Trước những chất vấn, kiến nghị của cử tri Bảy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, ban Thường vụ Thành ủy và ban Chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định của Luật Công chức.

“Việc của đồng chí Huỳnh Đức Thơ như thế nào phải thực hiện đúng theo luật. Với trách nhiệm Bí thư cùng với ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng để ít ảnh hưởng nhất tới tính ổn định trong lãnh đạo, chỉ đạo và chính trị của thành phố. Mong các cử tri tin tưởng với những định hướng trong thời gian vừa qua”, ông Nghĩa nói.

Nhân dịp này, ông Trương Quang Nghĩa cũng lần đầu tiên bày tỏ với cử tri Đà Nẵng về việc quay trở lại làm lãnh đạo TP. 

Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, sau quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tất cả các hoạt động của ông đã tập trung hoàn toàn tại Đà Nẵng. Với trách nhiệm mới của mình, ông bày tỏ mong muốn được lắng nghe tất cả các ý kiến của các cử tri, các tổ chức, các doanh nghiệp… để làm sao Đà Nẵng ngày càng phát triển một cách bền vững.

“Định hướng phát triển của Đà Nẵng bây giờ cũng đang là bước chuyển. Trong thời gian vừa rồi TP phát triển rất tốt về du lịch, nhưng cũng đã đến lúc phải chuyển hướng khác nữa, khai khẩn phía Tây và Tây Bắc chứ không dừng lại ở ven biển nữa. Rất mong sự quan tâm ủng hộ của tất cả cử tri TP”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.