Tâm tư của người 'nặng lòng' với nghề THADS

(PLO) -Những lời tâm tình đầy xúc động đó là của anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Bí thư, nguyên Phó Cục trưởng (PCT) Cục Thi hành án dân sự  (THADS) Bình Định, người đã hơn 20 năm gắn bó với nghề THADS.
Anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Phó Cục trưởng Cục THADS Bình Định (bên phải)          Anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Phó Cục trưởng Cục THADS Bình Định (bên phải)

Tôi nhớ mãi những lời tâm tư rất chân thành và đầy xúc động của anh Nguyễn Văn Hay nguyên Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định trong ngày họp mặt mới đây với công chức, người lao động (CC,NLĐ) trước khi nghỉ hưu theo qui định:

“Làm công tác THADS cần nắm vững các qui định của pháp luật, phải thận trọng, chặt chẽ, trách nhiệm, đặc biệt là phải luôn nắm bắt đầy đủ sự việc để có phương pháp động viên giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyên THA...”, anh Nguyễn Văn Hay nói. “Chúc anh chị em các cơ quan THADS của tỉnh luôn giữ gìn sức khoẻ để tiếp tục chiến đấu vì sự nghiệp chung, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, luôn đem hết sức mình để cống hiến, xây dựng hệ thống THADS ngày một lớn mạnh...”          

Đây là những lời tâm tình đầy xúc động của người đã hơn 20 năm gắn bó với nghề THADS. Khi bước vào nghề THADS, anh là người “ngoại đạo” (chuyển từ cơ quan khác sang), trong công tác anh luôn là người cần mẫn, gương mẫu, là người anh, người chú mẫu mực và là điểm tựa cho công chức nơi anh đã từng công tác học tập, làm theo.

 Vượt lên khó khăn vì công việc, vì yêu nghề

Trước khi được tổ chức điều động và bổ nhiệm chức vụ PCT Cục THADS tỉnh Bình Định (năm 2005), anh là Chi cục trưởng (Trưởng THADS) của huyện Hoài Nhơn, địa bàn giáp tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố Qui Nhơn khá xa, khoảng hơn 100km. Khi còn ở huyện, ngoài giờ làm việc anh thường phụ giúp cho gia đình trong việc kinh doanh, để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Khi được điều chuyển về tỉnh thì công việc của gia đình được giao lại cho “chị nhà” đảm trách và từ đó công việc gia đình có sự xáo trộn.

Một điều hết sức cảm động và sẻ chia, sau khi được điều động về Cục THADS, anh không được nhà nước tạo điều kiện chỗ ở, mà phải tự thuê nhà ở suốt trong thời gian công tác tại đây. Khi còn đương chức, mọi người thường nói vui, anh là cán bộ thuộc diện “hai sáu”, “sáng thứ hai đi, chiều thứ sáu về nhà” và cứ như thế suốt ròng rã hơn mười năm trời.

Làm việc xa nhà, khó khăn là điều anh đã biết trước, nhưng vì công việc chung, anh chấp nhận không đòi hỏi bất cứ điều gì. Điều rất khâm phục, mặc dù khó khăn, nhưng trong công tác, anh luôn đặt công việc lên trên hết, hết lòng và luôn toàn tâm toàn ý với công việc được giao, cùng với tập thể Lãnh đạo đã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống THADS của tỉnh luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bản thân anh luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của ngành nhiều năm liền.

Gần gũi  và tập hợp sự đoàn kết

Trải qua một số cơ quan khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào anh Nguyễn Văn Hay cũng để lại những dấu ấn sâu sắc, khó quên trong lòng anh em đồng nghiệp, thể hiện qua tinh thần, trách nhiệm trong công tác. Trong công việc anh thường gần gũi với mọi người xung quanh, luôn chỉ bảo, nhắc nhở anh em công chức, người lao động; thường xuyên nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm để giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, động viên công tác, giúp cho anh em trong đơn vị an tâm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Điều đó cũng nhằm để phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, xử lý công việc hàng ngày. Khi đã phân công công việc đối với công chức, người lao động, anh thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của cấp dưới; kịp thời uốn nắn, góp ý đối với công chức chưa hoàn thành công việc được giao; thường xuyên nắm bắt các thông tin để chỉ đạo công việc.

Khi giải quyết công việc cho nhân dân anh luôn có trách nhiệm, tận tình và kịp thời. Đối với đồng chí, đồng nghiệp luôn vui vẻ, hòa đồng. Điều đặc biệt đối với anh là luôn gần gũi với mọi người, coi trọng và phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết trong tập thể, coi đoàn kết là sức mạnh để tổ chức thực hiện thằng lợi mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Những thành quả được ghi nhận

Khi công tác, với vai trò là Bí thư Chi bộ, PCT Cục THADS tỉnh, anh cùng với tập thể Chi uỷ, Lãnh đạo Cục đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ của toàn hệ thống cơ quan THADS trong tỉnh qua từng năm và cả giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2015.

Nhờ đó, hệ thống THADS của tỉnh Bình Định trong giai đoạn này nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua ngành THADS, là một trong những địa phương có nhiều thành tích trong công tác THADS, đã 04 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng ba và nhiều phần thưởng cao quí khác.

Những thành tích  nổi bậc nói trên của hệ thống THADS của tỉnh, đều có công lao và dấu ấn khá đậm nét của cá nhân anh Nguyễn Văn Hay. Đối với cá nhân, anh đã 2 lần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2010, Chủ tịch nước tặng Huân chương LĐ Hạng ba năm 2012.

Với phong cách làm việc và công lao đóng góp của anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên PCT Cục THADS tỉnh Bình Định trong công tác THADS chính là những bài học quí báu để các thế hệ công chức và NLĐ của tỉnh học hỏi, làm theo; đem hết sức mình xây dựng THADS tỉnh ngày một lớn mạnh hơn nữa, và đó cũng chính là mong muốn đầy tâm huyết của anh trong suốt thời gian công tác, thể hiện qua lời tâm tình rất chân thành và đầy tình cảm trong ngày chia tay rất ngọt ngào và xúc động cùng với công chức và NLĐ các cơ quan THADS trong tỉnh trước khi về nghỉ hưu theo chế độ.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.