Tâm thư của thầy Hiệu trưởng gửi phụ huynh!

GS.Văn Như Cương cho biết, mỗi lễ khai giảng, ông chỉ nói vài lời gửi gắm đến học trò. Thế nhưng, năm học này, ông ấp ủ một bức tâm thư, không phải gửi cho học trò mà cho các vị phụ huynh

GS.Văn Như Cương cho biết, mỗi lễ khai giảng, ông chỉ nói vài lời gửi gắm đến học trò. Thế nhưng, năm học này, ông ấp ủ một bức tâm thư, không phải gửi cho học trò mà cho các vị phụ huynh với những thông điệp sau:

Hình minh họa
Hình minh họa

"Xin các vị hãy bình tĩnh khi đánh giá con mình, đừng đánh giá con theo hai thái cực, hoặc con mình là nhất hoặc chẳng làm nên trò trống gì. Trẻ con đều có điểm mạnh, điểm yếu và nghệ thuật của bậc làm cha mẹ là khuyến khích điểm mạnh của con nhưng không tâng bốc; phải biết điểm yếu của con để khắc phục chứ không phải để vùi dập.

Các vị cũng nên để con biết lao động, đừng nuông chiều con quá, không nên giành làm hết mọi việc để con có thời giờ dùi mài kinh sử. Những đứa trẻ đó lớn lên sẽ không chỉ lười lao động mà còn khinh thường người lao động.

Cũng đừng nuông chiều con theo kiểu đòi gì cũng được, con cái chúng ta được voi thì đòi tiên và đứa trẻ nhận được nhiều nhất thì lòng cảm ơn của nó lại giảm sút.

Hãy để trẻ con sống nhiều với thực tại, đừng sống với những ảo tưởng trên mạng; đứa trẻ phải biết nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn, tâm sự nhiều hơn và cha mẹ cũng vậy.

Cuối cùng là học thêm, nhà trường chúng tôi không tổ chức học thêm, học sinh nếu cho học thêm nhiều sẽ chỉ làm thiểu năng trí tuệ của các em."

Có lẽ, trong bộn bề những điễn văn khai giảng mang tính thành tích khuôn sáo, lối mòn thì những lời gửi gắm chân thành của một người thầy làm chúng ta giật mình, dừng lại và suy nghĩ…

Miên Thảo (ghi)

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.