Tâm sự của bác sĩ điều trị 3 ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi tại Đà Nẵng

(PLVN) -  Ngày 27/3, sau 20 ngày điều trị, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng đã được chữa khỏi và cho ra viện. 
Cô gái nhân viên điện máy xanh được chữa khỏi bệnh. Cô gái nhân viên điện máy xanh được chữa khỏi bệnh.

Tại buổi trao giấy chứng nhận ra viện cho 3 bệnh nhân, Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, ban đầu khi mới tiếp nhận bệnh nhân cũng rất lo lắng nhưng được sự động viện kịp thời của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế và bệnh viện, đặc biệt sự phối hợp kịp thời của các khoa phòng liên quan, chúng tôi đã cố gắng và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Sau gần 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã trở về bình thường qua 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2. Đây là một niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục chiến đấu với cuộc chiến này vì cuộc chiến này có dài. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng đằng sau chúng tôi có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo sở và các sở ban ngành. Chúng tôi luôn bám sát theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Ca bệnh nhân này lớn tuổi nhất 66 tuổi, trẻ nhất 28 tuổi. Cả 3 bệnh nhân điều không có bệnh nền nên thuận lợi hơn trong việc điều trị. Phần thưởng lớn nhất của chúng tôi là bệnh nhân được xuất viện. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến thì thế này, ai cũng lo lắng cả. Chúng tôi lo lắng nhưng không lo sợ, bởi chúng tôi có sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp và sự đồng tình của nhân dân nên chúng tôi quyết tâm nên càng ngày công việc chúng tôi làm càng suôn sẻ hơn”, Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, chia sẻ.

Tâm sự của bác sĩ điều trị 3 ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi tại Đà Nẵng ảnh 1
 Đội ngũ y bác sĩ điều trị 3 ca bệnh

Đã 3 tuần rồi Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm chưa về nhà. Thời gian qua, ông và các đồng nghiệp của mình đã ăn ở tại bệnh viện. “Mọi sự ăn ở đều có sự chu cấp của bệnh viện, chúng tôi không phải lo lắng gì và luôn động viên nhau. Chúng tôi coi đây một mặt trận, một cuộc chiến”, Bác sỹ Hàm tâm sự.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân, bệnh viện Đà Nẵng đã tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ điều trị của của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho bệnh nhân, giúp họ trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại vi rút gây bệnh và dần dần họ phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. “Ngoài việc điều trị, chúng tôi cũng luôn chú ý đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân”, Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, nói.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng thông tin thêm, theo quy định của Bộ Y tế, chỉ cần xét nghiệm âm tính 2 lần cách nhau 24 giờ và bệnh nhân có quá trình điều trị trên 14 ngày, có thể xuất viện. Nhưng vì đây là những ca đầu tiên nên bệnh viện quyết định tiếp tục làm xét nghiệm một lần nữa. Kết quả xét nghiệm cả 3 lần đều âm tính cách nhau trên 72 giờ nên đơn vị đã yên tâm phần nào khi cho bệnh nhân ra viện. 

Có mặt tại buổi xuất viện của 3 bệnh nhân Covid-19, Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng xúc động khi nói về quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân 22, 23 và 35. “Biết là nguy hiểm nhưng chúng tôi chỉ có một lực chọn là tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân. Khi chứng kiến các bệnh nhân này được xuất viện, thật sự tôi rất vui, vui cho các bệnh nhân, vui cho ngành y tế và vui cho cả Đà Nẵng. Quan trọng nhất, chúng ta cảm nhận được nhiệt huyết và sự quyết tâm của anh em ngành y tế trong công tác điều trị Covid-19. Tôi trân trọng cảm ơn đội ngũ y bác sĩ của Khoa Y học nhiệt đới và các khoa phòng liên quan, ban lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng”, bà Yến bày tỏ.

Trước đó, như PLVN đưa tin, ngày 27/3, 6 bệnh nhân được điều trị sau khi có 4 lần xét nghiệm dương tính vớ Covid-19. Trong 6 bệnh nhân này, có 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Tâm sự của bác sĩ điều trị 3 ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi tại Đà Nẵng ảnh 2
Trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh nhân số 22 (60 tuổi) quốc tịch Anh, vào viện ngày 8/3. Đến nay, 2 bệnh nhân này đã đủ điều kiện xuất viện sau 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính (ngày 19, 23 và 25/3) theo quy định, tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Bệnh nhân số 23 (66 tuổi) là người quốc tịch Anh và đi du lịch Việt Nam cùng bệnh nhân số 22), nhập viện ngày 8/3. Sau 19 ngày điều trị, bệnh nhân này đã có 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (ngày 19, 23, 25 và 26-3), tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Trường hợp thứ 3, nữ nhân viên siêu thị Điện máy Xanh ở Đà Nẵng (28 tuổi). Đây là ca bệnh nhập viện ngày 10/3 do bị lây nhiễm từ 2 du khách người Anh kể trên. Sau khi được điều trị và có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19 (ngày 20, 23 và 25-3), tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Tâm sự của bác sĩ điều trị 3 ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên được chữa khỏi tại Đà Nẵng ảnh 3
Các bệnh nhân ra viện và tiếp tục có 14 ngày cách ly tại cộng đồng

Tuy nhiên, để an toàn, sau khi ra viện, 2 bệnh nhân người Anh (số 22 và 23) tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng), còn nữ nhân viên siêu thị Điện máy xanh (bệnh nhân số 35) sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày tại nhà

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh: Đồng hành cùng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid 19

Tập đoàn Kim Oanh trao máy thở cho một số cơ sở y tế.
(PLVN) -  Vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh diễn ra cuộc livestream kêu gọi đối tác, khách hàng, bạn bè, mạnh thường quân và cán bộ, nhân viên đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.