Tầm soát sớm giúp phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa

Thực hành trên mô hình các kỹ thuật, quy trình nội soi chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm ở đường tiêu hóa. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)
Thực hành trên mô hình các kỹ thuật, quy trình nội soi chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm ở đường tiêu hóa. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)
(PLVN) - “Tầm soát sớm” là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo Cập nhật những tiến bộ về nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, do Bệnh viện Quốc tế Phương Châu tổ chức ngày 30/6 tại Cần Thơ.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về nội soi tiêu hóa tại Việt Nam cùng hơn 200 bác sĩ nội soi tiêu hóa, nội - ngoại tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh làm công tác nội soi tiêu hóa của các bệnh viện trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội thảo, các bác sĩ đã được cập nhật các kiến thức chẩn đoán và điều trị ung thư sớm tiêu hóa trên từ lý thuyết đến thực hành; chẩn đoán và cắt polyp/ung thư sớm đại trực tràng qua nội soi;… và hướng dẫn thực hành chẩn đoán ung thư sớm dạ dày trên các ca bệnh thực tế tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu và thực hành ESD trên mô hình do các bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn và báo cáo.

Thông tin tại Hội thảo, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Đức Trí Nhân, Trưởng Trung tâm Nội soi - Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu cho biết: Hiện nay, phương pháp nội soi đã trở thành công cụ đắc lực có độ tin cậy cao để thực hiện tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nội soi tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa là kỹ thuật phức tạp với độ khó cao, cần hội đủ nhiều yếu tố như hệ thống máy móc trang thiết bị nội soi, trình độ chuyên môn cao và sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ giải phẫu, sự chuẩn bị bệnh nhân kỹ lưỡng, đúng quy trình trước khi nội soi.

Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Đăng Quý Dũng (Chủ tịch Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam, Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM) cho biết: Hiện nội soi tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa đã có nhiều bước tiến, phát triển vượt bậc. Trong đó có thể kể đến các phương pháp như cắt lạnh polyp bằng thòng lọng qua nội soi; EMR cắt hớt niêm mạc được áp dụng cho cắt các polyp đại tràng không cuống hoặc cuống ngắn, kích thước 0,5 - 3cm; cắt polyp bằng thòng lọng không sử dụng dòng điện...

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh (Khoa Nội soi, Bệnh viện K Hà Nội): Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt là ung thư tiêu hóa. Thế nhưng, bệnh nhân rất dễ bỏ qua vì ở giai đoạn sớm hầu như không có dấu hiệu gì. Người bệnh ung thư nói chung, ung thư tiêu hóa nói riêng, nếu được chẩn đoán phát hiện và điều trị sớm có cơ hội khỏi bệnh và hồi phục nhanh rất cao, có thể đạt trên 95%.

Bác sĩ Trần Đức Cảnh khuyến cáo mọi người từ trên 40 tuổi nên tầm soát tối thiểu 2 năm/lần; những người có yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình, môi trường làm việc… thì nên tầm soát sớm từ năm trên 20 tuổi. Các dấu hiệu sớm mọi người nên lưu ý và nghĩ tới việc tầm soát ung thư tiêu hóa là tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa kéo dài hơn 2 tuần không khỏi…

Các bác sĩ cũng đã phát đi thông điệp tình hình mắc mới và tử vong do ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh. Trong đó, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 và ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư phổ biến theo thống kê từ Tổ chức ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020. Phát hiện ung thư sớm đường tiêu hóa là giai đoạn vàng để giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng điều trị ung thư ở các giai đoạn muộn. Hiện nay, phương pháp nội soi đã trở thành công cụ đắc lực có độ tin cậy cao để thực hiện tầm soát ung thư sớm ở đường tiêu hóa.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.