Tâm sáng, trí bền của bóng hồng ngành y

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Phó Tổng Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế MEDLATEC làm việc bằng cả con tim và lý trí
ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Phó Tổng Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế MEDLATEC làm việc bằng cả con tim và lý trí
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phía sau thương hiệu y tế mạnh, một địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy hàng đầu ở nước ta, là sự điều hành, chèo lái của thủ lĩnh bóng hồng say mê làm việc bằng cả con tim và lý trí.

Để hiểu rõ hơn sức mạnh, quyền lực của “nữ tướng” trong sự phát triển đơn vị, mời quý vị theo dõi cuộc trò chuyện dưới đây cùng ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Phó Tổng Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Thưa bà, vừa qua y tế tư nhân được phát huy nguồn lực tham gia chống đại dịch COVID-19, nằm trong mắt xích đó, Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc đã có những hành động cụ thể nào?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Có thể nói thời gian vừa qua khối bệnh viện ngoài công lập đã có khẳng định rõ nét vai trò và những đóng góp cùng hệ thống y tế cả nước để đẩy lùi đại dịch.

Tại Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc cũng có những hành động cụ thể như mở rộng địa điểm xét nghiệmtại chi nhánh trên toàn quốc giúp người dân dễ dàng thực hiện theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT.

Đối với hoạt động cộng đồng, là đơn vị xung kích tham gia 3 đợt sàng lọc diện rộng của thành phố Hà Nội. Tổ chức tiêm chủng vaccine miễn phí cho người Thủ đô theo chỉ đạo của Sở Y tế với khoảng 19.500 khách hàng.

Ngoài ra, đơn vị có các hoạt động khác như cấp phát miễn phí và trao tặng khẩu trang, tài trợ vật tư y tế, trao tặng xét nghiệm; Phối kết hợp cùng Sở Y tế địa phương là điểm nóng của dịch bệnh tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; Tặng xét nghiệm COVID-19, vật tư y tế tới các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, hay chi viện cán bộ y tế xông pha vào các điểm nóng của dịch để hỗ trợ như Bắc Giang, Cần Thơ...

Với vai trò quản lý, điều hành, Ban TGĐ lại nhiều lần điều chỉnh giá xét nghiệm COVID-19. Xin bà chia sẻ lý do này?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Thực hiện xét nghiệm COVID-19 không chỉ là một dịch vụ y tế đơn thuần mà còn mang ý nghĩa an sinh xã hội, vì vậy, cần quyết liệt giảm chi phí để tăng khả năng tiếp cận về dịch vụ cho người dân, bởi lý do sau:

Xuyên suốt hành trình 26 năm lớn mạnh và phát triển, dịch vụ y tế của MEDLATEC là để phục vụ toàn dân, chứ không theo một phân khúc nhất định.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, hiệu suất làm việc, chúng tôi nhanh chóng chuyển mình công nghệ 4.0 cũng như việc ứng dụng hiệu quả để trên cùng một đơn vị thời gian, cùng một diện tích cùng một nhân sự nhưng hiệu suất tạo ra cao nhất.

Bên cạnh đó, MEDLATEC còn có những thuận lợi về Hóa chất sinh phẩm, trang thiết bị, công cụ dụng cụ, phòng hộ cá nhân… được Nhà nước, Bộ Y tế điều tiết tốt nên giá chi phí đầu vào giảm.

Như bà vừa chia sẻ việc điều chỉnh giá là để tăng khả tiếp cận dịch vụ của người dân. Vậy dưới sự điều hành của mình, bà có những định hướng gì để nâng cao chất lượng chuyên môn phục vụ người dân?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Vâng, lấy khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng làm trung tâm phục vụ, là mục tiêu xuyên suốt của MEDLATEC trong suốt 26 năm qua.

Theo đó, để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, MEDLATEC sẽ tiếp tục tạo ra sản phẩm chất lượng hơn nữa qua việc hội nhập quốc tế trong công tác bảo đảm chất lượng gồm:

Quản lý chất lượng: Trong lĩnh vực xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2021, CAP; Tiêu chuẩn JCI trong Chẩn đoán hình ảnh; Quản lý hành chính theo tiêu chuẩn 9001- 2015…

Ứng dụng công nghệ trong quản lý để triển khai được quy mô lớn với độ chính xác cao như Ehos trong khám chữa bệnh; CRM trong quản lý dữ liệu khách hàng; HRM trong quản lý nhân sự; ERP trong quản lý tài chính y tế…

Về sản phẩm, MEDLATEC bảo đảm đáp ứng phù hợp hơn nữa nhu cầu của người dân trong việc cung cấp các dịch vụ để phù hợp và dễ dàng với các đối tượng người bệnh;Liên tục điều chỉnh chi phí y tế phù hợp.

Bên cạnh cam kết chất lượng chuyên môn, chúng tôi còn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ qua việc mở rộngcơ sở y tế trên toàn quốc để tăng khả năng tiếp cận về địa lý cho người dân.

MEDLATEC là điểm xung kích tham gia truy vết thần tốc F0 trong cộng đồng của TP. HN? Lý do nào để bệnh viện tham gia thực hiện số “khủng” đó. Bà có thể chia sẻ những khó khăn, rào cản gặp phải hay có thuận lợi gì khi triển khai?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Như tôi chia sẻ ở trên, MEDLATEC tham gia sàng lọc diện rộng cả 3 đợt của thành phố với số lượng mẫu hoàn thành xấp xỉ 290.000 mẫu.

Sự tham gia này là nhiệm vụ, là sứ mệnh của ngành y, của một đơn vị tế nói chung. Đặc biệt, sự tham gia này là được cơ quan chức năng (Đơn vị chủ quản là SYT Hà Nội; UBND Thành Phố) tín nhiệm, tin tưởng bệnh viện làm được nên giao phó.

Đây là cơ hội cho chúng tôi đóng góp cho cộng đồng, cũng như chứng minh có đủ “sức khỏe”, tự tin làm việcnày, bởi có số lượng nhân sự hùng hậu chỉ trong 3 ngày, nhân sự được huy động tham gia gần 2.000 cán bộ nhân viên (CBNV). Có thế mạnh về công nghệ thông tin, có chuỗi các cơ sở y tế (cơ sở y tế trên 32 tỉnh, riêng tại Hà Nội có 32 địa điểm).

Tâm sáng, trí bền của bóng hồng ngành y ảnh 1

MEDLATEC sẽ có mặt phủ tại 63/63 tỉnh thành cả nước trong năm 2022.

Trước những lợi thế đó, chúng tôi hoàn thành tốt hơn và vượt mức đơn vị giao phó về số lượng, về thời gian trả kết quả cho người dân, trả và đối soát với CDC... cũng như bảo đảm chất lượng xét nghiệm.

Nói về khó khăn, rào cản gặp phải thì về cơ bản MEDLATEC không có. Nhưng có điều kiện thuận lợi cơ bản như thống nhất ý chí hành động từ Hội đồng quản trị đến từng CBNV, có sự vào cuộc của toàn bộ lực lượng đơn vị và ứng dụng thành công “công nghệ” nên khi tổ chức không bị lúng túng.

Trên cương vị quản lý và điều hành Hệ thống Y tế MEDLATEC toàn quốc, bà có thể chia sẻ thời gian một ngày làm việc bắt đầu từ khi nào và khi nào kết thúc? Trước trọng trách rất lớn của “bóng hồng”, làm thế nào để bà vẫn “giữ lửa” hạnh phúc gia đình, cũng như để trọn vẹn công việc gia đình và công việc xã hội?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Giá như một ngày có hơn 24 giờ! (cười).

Nói đến giờ cố định với một cán bộ y tế thật khó, và khó hơn nếu là cán bộ quản lý y tế: có giờ làm việc, có giờ trực; có bệnh nhân thường, bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân cần hội chẩn; công tác hành chính khác… Và với chúng tôi không có ngày nào, giờ nào tụ họp mà đủ 100% CBNV!

Với tôi có giờ bắt đầu của một ngày mới (nhưng giờ không cố định, có khi sớm hơn nhưng thường từ 6h, bởi còn xem hệ thống thông tin để hoạch định, bởi phải giao ca, giao ban… và giờ kết thúc là khi bớt việc (không hết việc được!).

Ở nhà hay ở công ty, chúng ta chỉ có thể giải quyết tốt nếu chúng ta có các “đối tác” tốt. Thống nhất mục đích, thống nhất mục tiêu, thống nhất cách thức hành động, thống nhất giá trị hướng tới. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn có chồng và con là đối tác tuyệt vời giúp tôi cân bằng công việc và cuộc sống.

Là “nữ tướng” duy nhất trong Ban Tổng Giám đốc, bà được CBNV khâm phục bởi tài năng lãnh đạo quyết đoán, tinh thần làm việc bền bỉ, nhiệt huyết và “truyền lửa” năng lượng tích cực cho CBNV như sự ham học và tự học. Bà nghĩ sao về sự đánh giá này của đồng nghiệp và CBNV. Yếu tố nào giúp bà đi đến thành công như ngày hôm nay?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len (cười): Có lẽ vẫn còn thiếu vì tôi còn nguyên tắc trong công việc.

Với sự ưu ái của CBNV dành cho mình, tôi lại thêm áp lực, đồng thời là có thêm động lực, khích lệ không ngừng hoàn thiện bản thân và cũng hy vọng, mong muốn luôn có được sự sát cánh của họ.

Để có được thành công như ngày hôm nay, tôi thấy mình thật sự may mắn. May mắn vì có được các “đối tác” trên, may mắn vì được vào ngôi nhà MEDLATEC, may mắn được tiếp cận nhiều thông tin.

Được CBNV và xã hội rất ngưỡng mộ như vậy, trong kế hoạch cá nhân của mình, bà có kế hoạch tiếp cho mình thế nào?

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len: Tôi sẽ không đi sâu vào làm điêu luyện một việc mà sẽ tìm cách có được nhiều người giỏi hơn mình để MEDLATEC được phát triển nhanh hơn, rộng hơn, hiệu quả hơn. Với chiến lược đó, MEDLATEC sớm nhất thực hiện được mục tiêu của mình: Tăng sự tiếp cận cả về khoảng cách địa lý, về tiếp cận thông tin và về tiếp cận chi phí y tế với người dân Việt Nam và trong khu vực.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) chọn ngày 4 tháng 3 là Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì (World Obesity Day) hàng năm. Trong khi Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì những năm trước chú trọng đến các thông tin và những hiểu biết, chủ đề của chiến dịch năm nay là 'Thay đổi Quan điểm: Hãy Nói về Béo phì', nhằm mục đích hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm về béo phì và thực hiện những hành động hiệu quả với sự tham gia của nhiều người.

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine
(PLVN) - Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện cùng ưu đãi 199.000 VND/mũi vaccine cúm dành cho người thân đi cùng.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.

Botulinum - độc tố trong nhiều món ăn

Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. (ảnh: Bệnh viện cung cấp)
(PLVN) -  Trong y học, độc tố botulinum được cảnh báo là một chất độc cực mạnh, chỉ với một lượng chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong ở người. Nhưng độc tố nguy hiểm này đang tiềm tàng trong một số loại thực phẩm, nhất là các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.

Cập nhật mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn cá ở Quảng Nam

Bệnh nhân bị ngộ độc botulium được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy
(PLVN) - Thông tin từ ekip bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc botulinum tại bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, đến tối 19/3, sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc đã được cải thiện, đặc biệt là các bệnh nhân được truyền thuốc giải độc.

Vì sao độc tố Botulinum gây ngộ độc nguy hiểm?

Hình minh họa. Nguồn BV Vinmec

(PLVN) - Độc tố botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Sau khi ăn, độc tố botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ. Ngộ độc Botulinum có nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Cẩn trọng với bệnh cúm mùa ở trẻ em

Bác sĩ khám cho trẻ tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nhi, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ tới khám và điều trị do nhiễm virus cúm. Hầu như ngày nào cũng có trẻ mắc cúm A tới khám, khoảng 1/10 số trẻ này phải nhập viện do sốt cao liên tục hoặc viêm phổi.