Tầm quan trọng của bảo vệ dữ liệu cá nhân ở kỷ nguyên số

Các diễn giả cùng BTC hội thảo chụp hình lưu niệm
Các diễn giả cùng BTC hội thảo chụp hình lưu niệm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 3/11, tại TPHCM, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, phối hợp cùng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, Hội truyền thông số VN, tổ chức hội thảo với chủ đề: “Dữ liệu cá nhân trong dòng chảy kinh tế số VN”.

Năm 2023 được Chính phủ lựa chọn là “Năm dữ liệu số quốc gia”, với mục tiêu hành động là “khai phá giá trị của dữ liệu số, phục vụ chuyển đổi số”. Trong đó, bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức và người dân.

Hội thảo tập trung vào thảo luận những vấn đề xoay quanh dữ liệu cá nhân và dữ liệu số trong dòng chảy kinh tế số của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Ở phiên toàn thể có ba tham luận với các chủ đề: Bảo vệ dữ liệu cá nhân – bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên số; Dữ liệu cá nhân – tiếp cận tổng thể, đa chiều trong xây dựng chính sách; Bảo vệ dữ liệu cá nhân: giải pháp công nghệ và khuyến nghị.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Sau phiên toàn thể, diễn ra 7 phiên song song với nhiều chủ đề trải dài từ quyền con người, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam về xây dựng khung pháp lý, khung chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng như các vấn đề mới nổi từ thực tiễn thực hiện Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và các hướng đi cho thời gian tới.

Các tham luận dưới góc độ lý luận và thực tiễn xây dựng chính sách, bao trùm khía cạnh luật, đạo đức, và thị trường. Ông Nguyễn Quang Đồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, chia sẻ: Dữ liệu cá nhân đã trở thành tư liệu sản xuất trong mô hình kinh tế dựa trên dữ liệu. Hiện nay, Việt Nam là một trong mười nước có hệ sinh thái công nghệ số, được lưu trữ thông qua dữ liệu đám mây lớn nhất Đông Nam Á…cùng với việc phát triển vượt bậc đó thì việc tìm ra các giải pháp bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân là vô cùng cấp thiết.

TS. Ngô Tấn Vũ Khanh, Khoa CNTTKD, Trường Công nghệ và Thiết kế cho biết: Tình trạng thông tin cá nhân của người dùng bị tiết lộ, đánh cắp hay rò rỉ diễn ra vô cùng công khai và phổ biến. Bằng một thủ thuật tìm kiếm đơn giản có thể tìm ra được thông tin về giới tính, ngày sinh, số chứng minh nhân dân, hình ảnh hay nơi làm việc của bất kỳ ai trên internet. Cụ thể, theo thống kê, năm 2022, có hơn 400 triệu người bị xâm phạm dữ liệu; Từ năm 2004 đến năm 2021, có 17 tỷ cá nhân bị lọt dữ liệu...

Qua đó, có thể thấy rằng, song hành cùng những mục tiêu phát triển kinh tế số, xã hội số, là những bảo đảm về an toàn thông tin cá nhân, bảo vệ quyền con người và phát huy quyền làm chủ của người dân. Đây là những giá trị cốt lõi đã được thể chế hóa trong Hiến pháp và các văn bản pháp lý nhiều cấp bậc.

Các diễn giả cũng khẳng định, để phòng tránh, khắc phục những nguy cơ và hệ lụy xâm phạm dữ liệu cá nhân, cần phải áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm các biện pháp kỹ thuật và biện pháp pháp lý, với sự tham gia tích cực và hiệu quả của Nhà nước, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các thành viên trong xã hội.

Hiện Việt Nam đã từng bước ghi nhận và tăng cường các quy định về quyền được bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian số. Với một loạt các quy phạm pháp luật trong Bộ luật Dân sự, Luật An toàn thông tin mạng, và gần đây nhất là Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đọc thêm

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.