Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác cát tại dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân diễn ra phức tạp, thường xuyên có nhiều đối tượng lạ mặt tụ tập.

Ghi nhận hiện trường của phóng viên nhiều ngày qua, đầu dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân cắm một biển bảng thể hiện pháp nhân “Công ty TNHH Châu Việt - Khu vực không phận sự miễn vào” và lập cổng ba-ri-e để các đối tượng khai thác cát hô biến đoạn đường dốc đê thành “đường chuyên dụng” phục vụ hoạt động khai thác cát. Các đối tượng luôn cho người gác giữ, kiểm soát như một “đế chế” riêng, ngăn cản và sẵn sàng gây gổ với người muốn đi lại tại dốc đê.

Phía bên trong ba-ri-e, cát khai thác được tập kết thành bãi dàn trải, khổng lồ, cao vút; máy xúc đang hoạt động hết công suất, xe ô tô chở cát 40-60 tấn miệt mài "ăn" cát vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 17/9/2021, khi phóng viên tác nghiệp, liên hệ làm bị nhóm người khai thác cát từ chối. Những người khai thác cát có thái độ hung hãn, ngăn cản, đe dọa phóng viên tác nghiệp. Người này lớn tiếng: “Đây là đất của tao. Không đi ra khỏi đây, tao gọi đội quân của tao đến xử. Tìm hiểu khai thác cát thì đi hỏi Công ty Việt Châu".

Ông Nguyễn Văn Mười hung hãn, nói tục, ngăn cản phóng viên tác nghiệp (Ảnh: Xuân Hồng).

Ông Nguyễn Văn Mười hung hãn, nói tục, ngăn cản phóng viên tác nghiệp (Ảnh: Xuân Hồng).

Sau khi xem hình ảnh, video ghi nhận của phóng viên, ông Triệu Công Hoan, Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân xác nhận, người chặn ba-ri-e, ngăn cản phóng viên tác nghiệp là ông Nguyễn Văn Mười (hộ khẩu thường trú ở khu 2 xã Vạn Xuân). Hiện, hoạt động khai thác cát tại đây nhạy cảm, phức tạp.

“Đỉnh điểm, ngày 20/3/2020, hàng chục thanh niên lạ mặt, sử dụng xe tải cỡ lớn đứng án ngữ đường dốc đê khu 2 gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa bàn, hoang mang, bức xúc nhân dân.

Trong công tác quản lý địa bàn đối với hoạt động khai thác cát khu 2, từ năm 2020, ông Mười khai báo là liên kết làm ăn và là người quản lý, chịu trách nhiệm của Công ty Việt Châu về hoạt động khai thác cát thuộc xã Vạn Xuân. Cụ thể mối quan hệ của ông Mười với Công ty Việt Châu tôi không nắm được vì không có hồ sơ", Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân Triệu Công Hoan cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu cho biết: “Ông Nguyễn Văn Mười không có tư cách pháp nhân nào liên quan đến quyền quản lý, khai thác mỏ cát của công ty được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép tại xã Vạn Xuân.

Việc treo biển “Công ty TNHH Châu Việt” là để mập mờ pháp nhân mỏ và việc ông Nguyễn Văn Mười nhận là người có quyền quản lý, khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân là vi phạm quy định pháp luật; hoạt động khai thác, tập kết của ông Mười là trái phép, xâm hại trực tiếp đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của công ty TNHH Việt Châu”.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu Nguyễn Quang Đạt thông tin thêm, ngày 31/3/2020, Công ty Việt Châu làm văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về việc xin tạm dừng khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân. Trong suốt thời gian vừa qua, Công ty Việt Châu tạm dừng khai thác cát tại đây.

Tuy nhiên, Công ty Việt Châu vẫn phát hiện các đối tượng ngang nhiên lập bến bãi tập kết, khai thác cát trái phép lòng sông Hồng thuộc phận xã Vạn Xuân và liên tiếp khai thác cát vào vị trí mỏ được cấp phép của Công ty Việt Châu ngay giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không bị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vấn đề công ty Việt Châu đặt ra, phải chăng có “thế lực” bảo kê cho đối tượng Nguyễn Văn Mười ngang nhiên, lộng hành khai thác, tập kết cát không phép nhiều tháng qua, nên dễ dàng hoạt động mà không vướng bất cứ công tác kiểm tra, xử lý nào.

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Quách Hải Lý cho biết, về công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát tại khu 2, xã Vạn Xuân của chính quyền huyện, Chủ tịch UBND huyện đã giao ông Đỗ Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện xem xét giải quyết và cung cấp thông tin cho báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.