Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng). Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác cát tại dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân diễn ra phức tạp, thường xuyên có nhiều đối tượng lạ mặt tụ tập.

Ghi nhận hiện trường của phóng viên nhiều ngày qua, đầu dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân cắm một biển bảng thể hiện pháp nhân “Công ty TNHH Châu Việt - Khu vực không phận sự miễn vào” và lập cổng ba-ri-e để các đối tượng khai thác cát hô biến đoạn đường dốc đê thành “đường chuyên dụng” phục vụ hoạt động khai thác cát. Các đối tượng luôn cho người gác giữ, kiểm soát như một “đế chế” riêng, ngăn cản và sẵn sàng gây gổ với người muốn đi lại tại dốc đê.

Phía bên trong ba-ri-e, cát khai thác được tập kết thành bãi dàn trải, khổng lồ, cao vút; máy xúc đang hoạt động hết công suất, xe ô tô chở cát 40-60 tấn miệt mài "ăn" cát vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 17/9/2021, khi phóng viên tác nghiệp, liên hệ làm bị nhóm người khai thác cát từ chối. Những người khai thác cát có thái độ hung hãn, ngăn cản, đe dọa phóng viên tác nghiệp. Người này lớn tiếng: “Đây là đất của tao. Không đi ra khỏi đây, tao gọi đội quân của tao đến xử. Tìm hiểu khai thác cát thì đi hỏi Công ty Việt Châu".

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Mười hung hãn, nói tục, ngăn cản phóng viên tác nghiệp (Ảnh: Xuân Hồng).

Sau khi xem hình ảnh, video ghi nhận của phóng viên, ông Triệu Công Hoan, Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân xác nhận, người chặn ba-ri-e, ngăn cản phóng viên tác nghiệp là ông Nguyễn Văn Mười (hộ khẩu thường trú ở khu 2 xã Vạn Xuân). Hiện, hoạt động khai thác cát tại đây nhạy cảm, phức tạp.

“Đỉnh điểm, ngày 20/3/2020, hàng chục thanh niên lạ mặt, sử dụng xe tải cỡ lớn đứng án ngữ đường dốc đê khu 2 gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa bàn, hoang mang, bức xúc nhân dân.

Trong công tác quản lý địa bàn đối với hoạt động khai thác cát khu 2, từ năm 2020, ông Mười khai báo là liên kết làm ăn và là người quản lý, chịu trách nhiệm của Công ty Việt Châu về hoạt động khai thác cát thuộc xã Vạn Xuân. Cụ thể mối quan hệ của ông Mười với Công ty Việt Châu tôi không nắm được vì không có hồ sơ", Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân Triệu Công Hoan cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu cho biết: “Ông Nguyễn Văn Mười không có tư cách pháp nhân nào liên quan đến quyền quản lý, khai thác mỏ cát của công ty được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép tại xã Vạn Xuân.

Việc treo biển “Công ty TNHH Châu Việt” là để mập mờ pháp nhân mỏ và việc ông Nguyễn Văn Mười nhận là người có quyền quản lý, khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân là vi phạm quy định pháp luật; hoạt động khai thác, tập kết của ông Mười là trái phép, xâm hại trực tiếp đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của công ty TNHH Việt Châu”.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu Nguyễn Quang Đạt thông tin thêm, ngày 31/3/2020, Công ty Việt Châu làm văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về việc xin tạm dừng khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân. Trong suốt thời gian vừa qua, Công ty Việt Châu tạm dừng khai thác cát tại đây.

Tuy nhiên, Công ty Việt Châu vẫn phát hiện các đối tượng ngang nhiên lập bến bãi tập kết, khai thác cát trái phép lòng sông Hồng thuộc phận xã Vạn Xuân và liên tiếp khai thác cát vào vị trí mỏ được cấp phép của Công ty Việt Châu ngay giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không bị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vấn đề công ty Việt Châu đặt ra, phải chăng có “thế lực” bảo kê cho đối tượng Nguyễn Văn Mười ngang nhiên, lộng hành khai thác, tập kết cát không phép nhiều tháng qua, nên dễ dàng hoạt động mà không vướng bất cứ công tác kiểm tra, xử lý nào.

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Quách Hải Lý cho biết, về công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát tại khu 2, xã Vạn Xuân của chính quyền huyện, Chủ tịch UBND huyện đã giao ông Đỗ Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện xem xét giải quyết và cung cấp thông tin cho báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?
(PLVN) - Theo quyết định giải quyết khiếu nại, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một gia đình tại thôn 6 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nhưng đã hơn 9 tháng nay, chỉ đạo vẫn chưa được UBND huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm túc.