Tâm huyết với nghề tổ chức xây dựng Đảng

QTV - “Tốt nghiệp đại học, tôi xin về làm công tác đảng ở Huyện uỷ Từ Sơn. Biết tin, nhiều người bạn rất ngạc nhiên và e ngại. Bởi phần đông sinh viên ra trường đều tìm cách ở lại thành phố, kiếm việc làm có thu nhập cao.

QTV - “Tốt nghiệp đại học, tôi xin về làm công tác đảng ở Huyện uỷ Từ Sơn. Biết tin, nhiều người bạn rất ngạc nhiên và e ngại. Bởi phần đông sinh viên ra trường đều tìm cách ở lại thành phố, kiếm việc làm có thu nhập cao. Còn tôi thì… Nhưng, cùng với thời gian và tuổi trẻ, được trải nghiệm công tác đảng, tôi trưởng thành, rồi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Càng gắn bó với nghề Tổ chức xây dựng Đảng, tôi càng hài lòng về quyết định của mình”. Đảng viên Nguyễn Thị Bình - cán bộ nghiệp vụ của Ban Tổ chức Huyện uỷ Từ Sơn (Bắc Ninh) tâm sự với tôi như thế.

Thời gian đầu, Bình công tác ở Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Từ Sơn. Năm 2002, Bình được điều về làm công tác nghiệp vụ đảng viên ở Ban Tổ chức Huyện uỷ. Tiếp cận với một công việc hoàn toàn mới mẻ, chưa từng được trang bị kiến thức trong trường học, Bình gặp rất nhiều khó khăn. Khi ấy, quy trình, thủ tục kết nạp đảng viên, hồ sơ quản lý đảng viên, chuyển sinh hoạt đảng, xoá tên đảng viên… tất cả đều mới lạ với Bình. Ngày ngày ngồi trong phòng, đối diện với những túi hồ sơ với lượng giấy tờ, tài liệu cứ ngày một dày lên, mà bản thân chưa đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm phân loại, sắp xếp theo trật tự hợp lý, có lúc Bình đã thấy nản. Nhưng được các đồng chí đồng nghiệp trong Ban giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình, tỉ mỉ, rồi tự tìm hiểu quy cách, trình tự tiếp nhận, kiểm tra, sắp xếp hồ sơ của những người đi trước, Bình đã tìm cho mình một phương pháp phù hợp. Tìm đọc các quy định, hướng dẫn của Trung ương về nghiệp vụ công tác đảng viên, đọc tài liệu về công tác văn thư, lưu trữ, Bình nhận ra rằng, để có một tủ hồ sơ với dung lượng lớn, đảm bảo yêu cầu dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra phải rất khoa học chứ không giản đơn chút nào. “Đã là khoa học, phải thực sự say mê. Không say mê công việc, để cảm giác lúng túng, quá lo lắng chi phối, sẽ không bao giờ làm việc tốt được…” - Bình tự nhủ. Từ trước, hồ sơ của mỗi đảng viên thường chưa được tập hợp trong một túi riêng, Bình chủ động đề xuất với lãnh đạo Ban mua thêm bao bì, xếp tất cả các loại giấy tờ trong hồ sơ của mỗi đảng viên vào một bao riêng, rồi xếp mỗi bao đó theo từng đơn vị, khu vực. Bình quản lý hồ sơ đảng viên giống cách quản lý các tệp tin trong tin học. Trong theo dõi hồ sơ đảng viên dự bị, Bình sắp xếp theo trật tự của mỗi tháng trong năm, ngoài sổ sách ghi chép, chị đều hệ thống lại qua phần mềm máy tính (Excel). Nhờ đó, Bình theo dõi sát đảng viên nào đến hạn chuyển đảng chính thức trong tháng này, đảng viên nào sẽ chuyển trong tháng tới, không bỏ sót trường hợp nào. Bình chủ động nhắc cấp uỷ cơ sở khi đã quá thời gian quy định mà chưa làm thủ tục chuyển chính thức cho đảng viên dự bị, coi đó cũng là cách yêu cầu cấp uỷ cơ sở thực hiện đúng quy định của Điều lệ Đảng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đảng viên. “Mình cũng đã từng trải qua thời kỳ dự bị, mình hiểu tâm trạng của người đảng viên dự bị chờ mong được chuyển chính thức đúng hạn như thế nào…!”.


Ngày ngày tiếp nhận hồ sơ, Bình cảm nhận được mỗi đồng chí đều  coi hồ sơ như một phần máu thịt của mình. Hơn ai hết, Bình biết, nếu không làm việc một cách khoa học, cẩn trọng và tận tâm, không biết quý hồ sơ của đồng chí như hồ sơ, lý lịch của chính bản thân mình thì không những mình không hoàn thành tốt công việc mà còn ảnh hưởng đến độ chuẩn xác trong hồ sơ đảng viên, ảnh hưởng đến quyền lợi chính trị chính đáng của đồng chí mình. Bởi thế, khi tiếp nhận hồ sơ, bao giờ Bình cũng xem xét, kiểm tra kỹ, kịp thời phát hiện những sai sót và hướng dẫn đồng chí bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định. Có người thắc mắc: Sao chị “soi” kỹ thế? Bình không ngần ngại trả lời: “Xem kỹ để hiểu đồng chí mình hơn…”. Quả thật, đối với Bình những bộ hồ sơ ấy là những gì hết sức sống động. Đọc mỗi bộ hồ sơ, Bình thấy trong đó từng hoàn cảnh của mỗi con người, từng chặng đường của quá trình công tác với những bước phát triển, trưởng thành, cả những thăng trầm, gian khó. Khi tìm hiểu hồ sơ lý lịch của đồng chí, niềm vui, hứng thú đến với Bình như thể chị được tiếp nhận thêm một đảng viên từ nơi khác về, thêm nhân tố làm tăng sự vững mạnh của Đảng bộ; cũng như khi chuyển sinh hoạt cho đảng viên đến nơi khác, vui với bước phát triển mới của đồng chí.

Làm công tác nghiệp vụ đảng viên, Bình thường có những chuyến công tác về cơ sở, chị coi đó là những lần đi thực tế học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, ứng dụng vào hoạt động nghiệp vụ của mình. Mặt khác, Bình chủ động hỏi han, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của cơ sở. Có việc, Bình chủ động giải đáp, hướng dẫn ngay tại chỗ. Vấn đề nào chưa rõ, ghi lại trong sổ tay, rồi về xin ý kiến lãnh đạo, trao đổi với đồng nghiệp và tìm đọc tài liệu để trả lời cơ sở. Tuy thời gian làm nghiệp vụ công tác đảng viên chưa lâu, tích lũy kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng cứ thế, bằng những kết quả thiết thực, hữu ích, Bình không chỉ tìm được mà còn nhân lên niềm say mê với công việc. Có những đồng chí không thể quên hình ảnh cô gái trẻ Nguyễn Thị Bình “phóng” xe máy xuống tận xã để xin chữ ký của đồng chí có thẩm quyền vào hồ sơ đảng viên, đã giúp họ kịp lên chuyến tàu chuyển công tác vào Nam. Có đồng chí để thất lạc một số giấy tờ trong hồ sơ, được yêu cầu phải bổ sung, thì cáu gắt, cho là chị tìm cách gây phiền hà. Nhưng khi được Bình tận tình, giải thích: “Việc kiểm tra hồ sơ kỹ là để quản lý hồ sơ chặt chẽ, chính xác, đúng quy trình hơn, bảo vệ quyền lợi của mỗi đảng viên…” đã nhận ra sự nóng nảy vô lý của mình và vui vẻ hoàn thiện bộ hồ sơ đúng như yêu cầu.

Từng trải qua những khó khăn của giai đoạn “học việc”, Bình thấu hiểu nỗi mặc cảm của nhiều bạn trẻ mới về công tác. Vì vậy, Bình thường chủ động gần gũi các bạn trẻ, tìm hiểu, chia sẻ và hướng dẫn công việc tận tình. Đồng chí, đồng nghiệp trong cơ quan Huyện uỷ và Ban Tổ chức Huyện uỷ Từ Sơn luôn dành cho Bình những tình cảm trìu mến. Liên tục trong hai năm 2004, 2005, Bình đều được Ban đề nghị và UBND Huyện tặng giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nỗ lực không mệt mỏi của các đồng chí bản lĩnh, năng động, tâm huyết như nữ đảng viên Nguyễn Thị Bình là những đóng góp đáng quý vào quá trình phát triển của Ngành Tổ chức xây dựng Đảng.

Theo xaydungdang.org.vn