Tấm hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới?

Trái với sự lầm tưởng của nhiều người cho rằng Mỹ hay Anh là nơi có tấm hộ chiếu quyền lực nhất, trên thực tế, Đức mới là quốc gia đứng vị trí đầu bảng. Với những công dân sở hữu cuốn hộ chiếu này, họ có thể thoải mái tới 177 quốc gia.
Những tấm hộ chiếu mạnh nhất thế giới Những tấm hộ chiếu mạnh nhất thế giới

Theo nghiên cứu mới nhất của Henley & Partners, dựa trên tổng số các quốc gia nơi công dân của họ sẽ được miễn thị thực, bảng xếp hạng sẽ tìm ra tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới. Trái với dự đoán nhiều người, Đức mới là nước sở hữu “hộ chiếu quyền lực” khi công dân nước này thoải mái tới 177 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa. Ngay sau đó là Thụy Điển khi công dân nước này được miễn thị thực ở 176 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong năm 2015, Anh và Mỹ là hai quốc gia đứng đầu bảng. Nhưng đến năm nay đã “xuống hạng”, xếp vị trí lần lượt thứ 3 và 4. Sau 3 năm liên tiếp dẫn đầu, đến năm 2016, Vương Quốc Anh đã giảm ở vị trí thứ 3 cùng với Phần Lan, Ý, Pháp và Tây Ban Nha với 175 điểm – tương ứng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Mỹ chia sẻ vị trí thứ 4 với Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.

Tấm hộ chiếu nào quyền lực nhất thế giới? ảnh 1
Hộ chiếu Đức vượt mặt Anh, Mỹ, trở thành quyền lực nhất hành tinh

Trong khu vực châu Á, có thể thấy, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thuộc về Nhật Bản và Singapore khi công dân nước này được miễn thị thực ở 173 điểm. Tiếp đó là Hàn Quốc với 172 điểm. Malaysia, Hong Kong, Đài Loan đều có thứ hạng cao. Việt Nam xếp vị trí 90 với 49 điểm.

Nhìn xuống cuối bảng xếp hạng, có thể thấy Afghanistan đang là quốc gia có tấm hộ chiếu “ít quyền lực” nhất khi công dân nước này chỉ được miễn thị thực ở 25 điểm đến. Quốc gia vùng Trung Đông khác là Pakistan cũng đứng vị trí thứ 2 từ dưới lên khi chỉ đạt 29 điểm, sau Iraq (30), Somalia (31) và Syria (32).

Người đại diện của Henley & Partners chia sẻ: “Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan tiếp tục là những quốc gia xếp áp chót bảng xếp hạng do có chỉ số thấp nhất. Những nước này tiếp tục bị dán nhãn hộ chiếu tệ nhất thế giới”.

Timor-Leste, quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, tiếp tục có những bước tiến nhảy vọt lớn, leo 33 bậc lên vị trí 57. Hungary trở lại Top 10 khiến Malaysia bị đẩy khỏi Top “quyền lực”.

Theo Việt Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'
(PLVN) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim.