Tấm gương phản chiếu

Vì sao mỗi hành vi ứng xử của cá nhân trong lực lượng Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông lại thường bị báo chí “soi”? Đơn giản là những hành vi ấy xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, nhiều người chứng kiến, hơn nữa, nó phản ảnh rõ nhất ý thức chấp hành pháp luật của những người thực thi pháp luật (đại diện pháp luật để buộc mọi người phải tuân thủ pháp luật).

Vì sao mỗi hành vi ứng xử của cá nhân trong lực lượng Cảnh sát giao thông hay Thanh tra giao thông lại thường bị báo chí “soi”? Đơn giản là những hành vi ấy xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, nhiều người chứng kiến, hơn nữa, nó phản ảnh rõ nhất ý thức chấp hành pháp luật của những người thực thi pháp luật (đại diện pháp luật để buộc mọi người phải tuân thủ pháp luật).

Một lý do khác là thứ luật hàng ngày, hàng giờ tác động trực tiếp đến nhiều người nhất chính là Luật giao thông. Hẳn rằng, trong đời ít nhất là một lần, người tham gia giao thông “va chạm” vào luật này, nói cách khác là bị thổi còi, giơ gậy và đối diện với một lỗi giao thông nào đó và trực tiếp chứng kiến sự hành xử của người đại diện pháp luật trong lĩnh vực giao thông. Qua cách ứng xử này, người dân biết thái độ đối với pháp luật của những người thực thi pháp luật như thế nào.

Gần đây, một loạt những  hình ảnh không đẹp của lực lượng này bị phản ảnh trên báo chí. Ví dụ, cảnh sát giao thông đeo kính đen, hút thuốc và kiểm tra giấy tờ ở nơi khuất hoặc “đánh lẻ” trên đường bằng cách một người ra lệnh dừng xe, người kia “kiểm tra giấy tờ” nhanh chóng không cần biên bản, “đánh” chỗ này xong, lên xe máy chuyển qua “đánh” chỗ khác.

Thanh tra giao thông thì quá nhiều lùm xùm: Hí hoáy tháo biển số xe đỗ sai quy định vắng chủ, ngồi trong xe gọi tài xế đến làm việc (không biên bản), tùy ý dừng các phương tiện giao thông (không được phép làm như vậy)... Điển hình nhất là vụ ông Đội phó Thanh tra giao thông ở Cần Thơ, lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy, gây tiếp một vụ tai nạn nữa, khi bị lực lượng chức năng và nhân dân bắt giữ thì phun ra những lời lẽ đe dọa với thái độ ngạo nghễ, tỏ ra mình là người “đứng trên pháp luật”.

Tất nhiên, những hành vi như vậy gây nên sự phản cảm đã đành nhưng nguy hại hơn nó là tấm gương phản chiếu sự coi thường pháp luật mà lại có quyền buộc người khác phải tôn trọng pháp luật. Để thêm dẫn chứng, một người dân cư trú tại cổng Học viện cảnh sát gọi điện mời phóng viên đến chứng kiến tại đây, mỗi chiều tan học, các học viên trong đồng phục cảnh sát thản nhiên đi xe máy kèm ba, không mũ bảo hiểm, thường xuyên như vậy, đã lâu mà chẳng ai nhắc nhở, kể cả lúc ồ ạt ra quân xử lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Cứ đổ lỗi cho người dân ý thức pháp luật kém, không hẳn thế đâu, các vị “hành pháp” ơi!.

Nhị Ngọc

Đọc thêm

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Tôn vinh 200 'Điểm tựa của bản làng'

Tặng Bằng khen cho một số đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mới phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín (NCUT) tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Tham dự chương trình có gần 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.