Tạm giữ 4 giám đốc chuyên lừa người thất nghiệp

(PLO) - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giới thiệu việc làm, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người lao động.

Các đối tượng Thái, Thị và Thắng Các đối tượng Thái, Thị và Thắng

Các đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra gồm: Nguyễn Văn Hùng (SN 1982, quê Phú Thọ) - Giám đốc Cty CP Thương mại dịch vụ và Đầu tư Bình An (Cty Bình An); Trương Thị Thị (SN 1990, quê Ba Vì, Hà Nội) - Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long (Cty Thăng Long); Nguyễn Quang Thắng (SN 1985, quê Thái Bình) - Giám đốc Cty TNHH Đầu tư phát triển thương mại Nam Long (Cty Nam Long); Bùi Văn Thái (SN 1992, quê Thái Bình) - Giám đốc Cty TNHH Phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng.

Theo tài liệu điều tra, tháng 7/2014 Hùng mở Cty Bình An, đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng internet với mức lương cao. Khi người lao động đến xin việc, Hùng thu mỗi người 500.000 đồng tiền phí làm hồ sơ. Sau đó, Hùng chỉ đạo nhân viên thu từ 1-5 triệu đồng/hồ sơ của người xin việc. 

Sau đó, Hùng móc nối với Cty Thăng Long của Trương Thị Thị để chiếm đoạt tài sản của người bị hại. Thị và Hùng thỏa thuận, khi người lao động đến tìm việc, Hùng sẽ viết giấy giới thiệu sang công ty của Thị để phỏng vấn xin việc. 

Tại đây, Thị thu 200.000-300.000 đồng/người, nếu người xin việc không có tiền thì Hùng sẽ trích 200.000 đồng do họ đặt cọc để đưa cho công ty của Thị. Sau khi người lao động đặt cọc tiền, nhân viên của Thị đưa tài liệu cho khách hàng về ôn thi để phỏng vấn.

Đến hẹn, người xin việc đến phỏng vấn thì nhân viên công ty của Thị đều bảo không đạt. Số tiền khách hàng đặt cọc, Thị chiếm đoạt luôn.

Sau khi phỏng vấn không được, người xin việc đến công ty của Hùng để đòi lại tiền đã đặt cọc và tiền phí hồ sơ thì một số người được Hùng trả lại một phần trong số tiền họ đã đặt cọc; nhiều người bị Hùng chiếm đoạt toàn bộ, không đòi được tiền.

Tính từ tháng 7/2014 đến nay, Hùng lừa đảo chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng; Thị chiếm đoạt khoảng 300 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Công an xác định tại Cty Hoàng Trọng do Bùi Văn Thái làm Giám đốc và Cty Nam Long do Nguyễn Quang Thắng làm Giám đốc cũng hoạt động kinh doanh với thủ đoạn giống như Cty Bình An và Cty Thăng Long. Số tiền mà Thái lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại khoảng 80 triệu đồng. Đáng chú ý Thắng có một tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng./.

Văn Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19, quán karaoke Thưởng Sơn (địa chỉ tại thôn An Vệ, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) vẫn lén lút mở cửa hoạt động và đón một lượng lớn khách đến hát. Đáng lưu ý, số khách này có hành vi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an TP HCM truy tìm một tử tù bỏ trốn

Đối tượng Nguyễn Kim An lúc mới bị bắt. (Nguồn: congan.com.vn)
(PLVN) -  Đặc điểm nhận dạng của tử tù Nguyễn Kim An: cao 1m63, tóc cắt ngắn, có chòm râu đen dưới cằm, chân phải khập khiễng, dáng người hơi mập. Đối tượng đang dương tính với COVID - 19.

Truy tìm giám đốc nghi lừa đảo

Truy tìm giám đốc nghi lừa đảo
(PLVN) - Tổ chức, cá nhân phát hiện Ngụy Khắc Vinh ở đâu cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương...