Tạm giữ 25 ô tô BKS nước ngoài quá thời hạn tạm nhập

Phòng PC46, CA tỉnh Phú Thọ hôm nay ra quyết định tạm giữ 25 ô tô mang BKS nước ngoài quá thời hạn tạm nhập nhưng không làm thủ tục tái xuất và có hành vi trốn thuế.

Phòng PC46, CA tỉnh Phú Thọ hôm nay ra quyết định tạm giữ 25 ô tô mang BKS nước ngoài quá thời hạn tạm nhập nhưng không làm thủ tục tái xuất và có hành vi trốn thuế.

Đây là những chiếc xe mang biển kiểm soát ngoại giao đã chuyển nhượng cho người Việt Nam sử dụng hơn 10 năm. Tuy nhiên, các chủ phương tiện được chuyển nhượng vẫn lưu hành công khai bằng các giấy ủy quyền được đóng dấu và ký khống.

Tạm giữ 25 ô tô BKS nước ngoài quá thời hạn tạm nhập ảnh 1

Các chủ phương tiện này đã về nước nên không thể truy cứu tội danh trốn thuế đối với người mua, do vậy cơ quan điều tra đã ra quyết định xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng và tịch thu phương tiện.

Đây là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện bắt giữ xe tạm nhập hết thời hạn mang biển kiểm soát ngoại giao. Trước mắt, số xe bị tịch thu được tổ chức bán đấu giá công khai sung công quỹ.

Theo quy định, khi đến công tác tại Việt Nam, các nhân viên ngoại giao được mang một ô tô vào Việt Nam (Xe được đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và không phải nộp bất cứ một loại thuế và phí nào).

Sau khi về nước (hết nhiệm kỳ 3 năm, người sử dụng phải tái xuất, mang xe ô tô về nước hoặc tiêu hủy, đồng thời trả lại biển kiểm soát NN và NG cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt. Hoặc nếu bán cho người Việt Nam sử dụng thì phải nộp thuế nhập khẩu theo quy định của Nhà nước Việt Nam)...

Tuy nhiên, một số nhân viên Đại sứ quán sau khi hết nhiệm kỳ đã mang bán xe ô tô cho người Việt Nam sử dụng với giá rẻ. Một số người Việt Nam biết được chủ trương đó cũng đưa tiền cho các nhân viên Đại sứ quán mua xe sau đó đăng ký rồi ủy quyền cho người Việt Nam sử dụng.

Sau khi mua được những chiếc xe ô tô trên (phần lớn là những chiếc xe hạng sang với các thương hiệu xe ô tô nổi tiếng trên thế giới như  Porche Cayene; Audi; Lexus, BMW….), người sử dụng vẫn để biển ngoại giao lưu thông trên đường mà không có cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý.

Đây là một kẽ hở để nhiều xe ôtô tạm nhập, tái xuất được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam mà không phải nộp thuế nhập khẩu.

H.P
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.