Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng

(PLO) - Ngày 19/4, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam (KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) để kiểm tra toàn diện Cty sau khi xảy ra vụ vụ nổ làm 11 người bị thương. 
Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng

Ông Hoa cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an có mặt tại hiện trường để cứu giúp những người bị nạn, phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân. Ngày sau khi vụ nổ xảy ra, ông Lê Ngọc Hoa cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường kiểm tra và tiến hành đến các bệnh viện thăm hỏi các công nhân gặp nạn. Ngay trong ngày 18/4, đã yêu cầu Cty phải dừng toàn bộ mọi hoạt động sản xuất để phục vụ công tác điều tra. 

“Ngày 19/4,  ủy ban tỉnh sẽ thành lập một tổ công tác để kiểm tra, rà soát tại nhà máy về công tác chấp hành của nhà máy này và đình chỉ thi công, yêu cầu thực hiện nghiêm về kiểm định thiết bị, an toàn về lao động, hợp đồng lao động, bảo hiểm… “, ông Hoa cho biết thêm.

Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng ảnh 1
Tạm đình chỉ hoạt động Cty CP Thế giới gỗ Việt Nam

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành tổng rà soát các nhà máy trong KKT Đông Nam về các điều kiện vận hành cũng như an toàn lao động… Tại  BV 115 Nghệ An và BV đa khoa tỉnh ông Lê Ngọc Hoa đã động viên thăm hỏi và trao tiền UBND tỉnh hỗ trợ các nạn nhân mỗi người bị thương 1 triệu đồng, của Liên đoàn Lao động tỉnh là 500 ngàn đồng. Trước đó, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã đến thăm hỏi và động viên hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng tại bệnh viện. 

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sáng ngày 18/4, một vụ nổ lớn được xác định từ ống dẫn khí tại Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam. Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa phát ra các công nhân tại đây bỏ chạy toán loạn, 11 công nhân làm gần ống dẫn khí bị bỏng nặng. Sau đó, được đưa đến bệnh viện 115 Nghệ An, bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu, hai nạn nhân bỏng nặng được gia đình chuyển ra BV bỏng Quốc gia tiếp tục điều trị.

Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng ảnh 2
Lực lượng chức năng đang kiểm tra sau khi vụ nổ lớn xảy ra

Theo các nạn nhân là công nhân thì họ đều làm việc tại Cty từ 4 tháng đến gần 1 năm với mức lương từ 3-4 triệu đồng (tùy bộ phận) nhưng chưa được ký hợp đồng và chưa được đóng bảo hiểm. 

Cũng tại công ty này, ngày 14/3/2016 hơn 200 công nhân nghỉ việc tập thể yêu cầu lãnh đạo công ty này giải quyết các quyền lợi của mình như tăng lương, đóng bảo hiểm, phụ cấp độc hại, chế độ thai sản… Phía Công ty đã đáp ứng một phần yêu cầu của công nhân nên ngày 17/3/2016 số công nhân tiếp tục làm việc. 

Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng ảnh 3
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Theo Công đoàn KKT Đông Nam hiện nay Cty Thế giới gỗ Việt Nam vẫn chưa thành lập tổ chức công đoàn nên việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến. Phía công ty cho rằng chưa tuyển dụng được cán bộ phụ trách nhân sự.

Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng ảnh 4
Công nhân bị bỏng nằm tại BV 115 Nghệ An

Tại buổi đối thoại với công nhân, Cty cũng cam kết chậm nhất trong tháng 4/2016, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động. Nhiều công nhân phản ánh đã làm việc tại đây gần một năm nhưng chưa có hợp đồng, chưa được đóng bảo hiểm xã hội nên quyền lợi còn chưa đảm bảo. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.