Tạm đình chỉ công tác 3 người trong kíp trực sản phụ tử vong tại bệnh viện

Tạm đình chỉ công tác 3 người trong kíp trực sản phụ tử vong tại bệnh viện
(PLO) - Ba cán bộ trong ca trực khiến hai mẹ con sản phụ tử vong đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết quả của hội đồng chuyên môn làm rõ quá trình từ khi tiếp nhận đến lúc tử vong.
Chiều ngày11/3, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An Hoàng Văn Hảo cho biết, đã tạm đình chỉ công tác ba cán bộ trong kíp trực sinh của sản phụ Võ Thị Vân (30 tuổi, trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Sở Y tế Nghệ An cũng thành lập hội đồng chuyên môn xem xét lại toàn bộ quá trình từ khi sản phụ vào viện đến lúc tử vong, làm rõ tinh thần trách nhiệm và việc thực hiện các quy trình kỹ thuật theo quy chế chuyên môn của kíp trực và những cán bộ liên quan.
Người nhà yêu cầu bệnh viện làm rõ cái chết của sản phụ Vân vào sáng 9/3
 Người nhà yêu cầu bệnh viện làm rõ cái chết của sản phụ Vân vào sáng 9/3
Trước đó, sáng 8/3, sản phụ Võ Thị Vân (có thai lần 2, thai 41 tuần tuổi) chuyển dạ được gia đình đưa đến sinh tại bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. Quá trình sản phụ Vân thai nghén, được theo dõi đầy đủ, sức khỏe bình thường, kết quả siêu âm thai nhi là một bé gái, nặng khoảng 4,3kg.
Lúc nhập viện, người nhà sản phụ Vân xin sinh mổ, nhưng bác sĩ bảo sinh thường. Khoảng 21h sản phụ mệt, kêu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, kiểm tra không nghe thấy tim thai chẩn đoán vỡ tử cung.
Ngay sau đó, sản phụ được các bác sỹ đưa lên bàn mổ với phương án vừa hồi sức và mổ cấp cứu. 21h5 phút thai nhi được phẫu thuật đưa ra khỏi bụng mẹ. Dù tích cực cấp cứu nhưng thai nhi đã tử vong.
Sản phụ được xác định tử vong vào 21h48 phút trên bàn phẫu thuật. Chẩn đoán tử vong mẹ và con do sốc mất máu do vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. 
Rất nhiều người nhà tập trung tại bệnh viện khi biết tin hai mẹ con thai phụ tử vong
 Rất nhiều người nhà tập trung tại bệnh viện khi biết tin hai mẹ con thai phụ tử vong
Ngay sau khi thai phụ và thai nhi tử vong, người nhà bệnh nhân đã tập trung yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết. Gia đình không yêu cầu mổ khám nghiệm tử thi và đưa về nhà mai táng.
Giám đốc Bệnh viện Diễn Châu cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Cao Thị Hường, hai nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang, Hồ Thị Tình, là những bác sĩ và nữ hộ sinh trong kíp trực ca sinh của sản phụ Vân. Đồng thời yêu cầu 3 người viết bản tường trình quá trình theo dõi, chăm sóc sản phụ Vân trong thời gian nhập viện.
Sau khi có kết luận cuối cùng từ Sở Y tế sẽ tiến hành họp hội đồng kỷ luật và có hình thức kỷ luật nghiêm đối với những cá nhân nào sai phạm. 
Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An ông Hoàng Văn Hảo trả lời báo chí
 Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An ông Hoàng Văn Hảo trả lời báo chí
Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết thêm, tổng kết 10 năm đề án Nâng cao y đức (2004 – 2014) Sở Y tế Nghệ An đã kỷ luật 200 cán bộ bộ ngành y với những hình thức khác nhau vì vi phạm trong quá trình hoạt động.

Đọc thêm

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.