Tạm chốt danh sách "chạy đua" kế nhiệm ông Duterte

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Tổng thống, con trai của cựu Tổng thống, một cựu diễn viên và một võ sĩ quyền Anh là những ứng cử viên trong cuộc đua đầy hưng phấn để thay thế ông Duterte làm nhà lãnh đạo Philippines trong 6 năm tới.
Ba nhân vật trong danh sách "chạy đua" kế nhiệm ông Duterte (trái qua phải): Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr., Isko Moreno và Manny Pacquiao. Ảnh: CNN Ba nhân vật trong danh sách "chạy đua" kế nhiệm ông Duterte (trái qua phải): Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr., Isko Moreno và Manny Pacquiao. Ảnh: CNN

Thứ sáu là ngày cuối cùng để các ứng cử viên công bố ý định tranh cử. Trong số những người chính thức nộp đơn có Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr., con trai của một cựu độc tài Philippines; Manny Pacquiao, một thượng nghị sĩ và cựu vô địch quyền anh; Phó Tổng thống và nhà phê bình Duterte Leni Robredo; và Isko Moreno, thị trưởng Manila và là một cựu diễn viên.

Richard Heydarian, giáo sư lịch sử và khoa học chính trị tại Đại học Bách khoa Philippines đánh giá cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Philippines "sẽ có tính cạnh tranh cao".

Philippines chỉ có một vòng bỏ phiếu có nghĩa là bất kỳ ai dẫn đầu khi kết thúc kiểm phiếu sẽ trở thành Tổng thống - bất kể tổng số phiếu bầu là bao nhiêu.

Theo các nhà phân tích, trong tình hình địa chính trị hiện nay ở khu vực, Philippines sẽ phải chịu áp lực kinh tế và địa chính trị ngày càng tăng, đặc biệt là với tư cách là nước tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông. Đó là thách thức không nhỏ đối với tân Tổng thống quốc đảo này.

Tạm chốt danh sách "chạy đua" kế nhiệm ông Duterte ảnh 1

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo, nữ ứng cử viên duy nhất đến nay, sau khi nộp đơn ứng cử tham gia cuộc đua tranh chức Tổng thống năm 2022 ở Pasay, Metro Manila vào ngày 7/10/2021. Ảnh: CNN

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ từ chức sau một nhiệm kỳ 6 năm phù hợp với hiến pháp Philippines. Con gái ông - Thị trưởng Davao Sara Duterte-Carpio - vẫn còn một tháng để quyết định xem có tranh cử Tổng thống hay không.

Nhưng theo truyền thông, có những dấu hiệu cho thấy ông Duterte có thể không sẵn sàng để ảnh hưởng của mình biến mất một cách dễ dàng trên chính trường Philippines. Sau khi chấp nhận ứng cử Phó Tổng thống, ông Duterte tuần trước tuyên bố sẽ từ giã chính trường như ông đã làm năm 2015 trước khi ông thay đổi quyết định và tranh cử Tổng thống ở nhiệm kỳ đương nhiệm.

Hiện ông Duterte ông đang đối mặt với cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về cuộc chiến chống ma túy và người kế nhiệm của ông có thể ảnh hưởng đến mức độ tiếp cận của ICC với Philippines.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.