Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm trong chương trình “ Chung tay xóa nghèo pháp luật”, ngày 18/12/2021 vừa qua, báo PLVN phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), UBND tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An thực hiện chuyên đề “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo”.
PTBT Hà Ánh Bình và Trung tá Lê Văn Hoàng trao sổ tiết kiệm cho người dân. PTBT Hà Ánh Bình và Trung tá Lê Văn Hoàng trao sổ tiết kiệm cho người dân.

Chuyên đề được tổ chức tại 3 đầu mối thụ hưởng chương trình là xã Mỹ Thạnh Tây (huyện Đức Huệ), xã Bình Hiệp (TX Kiến Tường) và xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng).

Xúc động trước vất vả của cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên

Phát biểu giới thiệu, ông Hà Ánh Bình, Phó Tổng Biên tập báo PLVN cho biết thực hiện Chỉ thị 32/CT-TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Kết luận số 80/KL-TW của Ban Bí thư; Luật PBGDPL năm 2012; Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 6/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ; và được sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, từ nhiều năm nay, Báo PLVN tổ chức chương trình “Chung tay xoá nghèo pháp luật”.

Đây là một chương trình ý nghĩa, là một sáng kiến thiết thực do báo PLVN thực hiện thường niên với các hoạt động như phát sách, báo pháp luật miễn phí nhằm nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật; huy động nguồn lực xã hội hóa trao tặng các phần quà, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, xây cầu nông thôn...

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 1

BĐBP giao lưu với đoàn công tác của chương trình và người dân xã Bình Hiệp.

Đặc biệt với chuyên đề chuyên đề “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo”, luôn hướng tới các địa phương vùng biên giới biển đảo, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Đây là những nơi còn nhiều thiệt thòi về cơ sở hạ tầng, đời sống còn có những khó khăn; để động viên cổ vũ những cán bộ chiến sĩ và người dân luôn thực hiện tốt trọng trách bảo vệ vùng biên cương phên dậu biển đảo Tổ quốc.

Ông Hà Ánh Bình chia sẻ, năm 2021, theo kế hoạch, Báo PLVN vinh dự được phối hợp tổ chức chuyên đề chương trình tại tỉnh Long An. Bất ngờ một số tỉnh thành, trong đó đặc biệt là Long An, bị COVID-19 tấn công hoành hành, bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay trước khi chương trình diễn ra, một số lãnh đạo, cán bộ nhân viên báo PLVN trong kế hoạch nằm trong thành phần tổ chức chương trình bất ngờ bị nhiễm COVID-19 phải cách ly, hoặc thuộc dạng F1… Nhưng không để chuyên đề chương trình bị đứt gãy, báo lập tức sử dụng phương án dự phòng, vừa đảm bảo nội dung chương trình diễn ra như kế hoạch, vừa đảm bảo thành phần tham gia, vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 2

BĐBP tận tình chu đáo vận chuyển các phần quà giúp người già, phụ nữ…

“Ngoài những tài liệu tuyên truyền pháp luật, sách báo phát miễn phí; những món quà mà chương trình gửi tặng là nhỏ, thậm chí có thể rất nhỏ nhoi; nhưng giá trị hơn là tấm lòng chân tình của chương trình, của các nhà tài trợ muốn gửi đến cán bộ chiến sĩ người dân vùng biên giới”, ông Hà Ánh Bình cho biết.

Ông Bình cũng cho hay, đi dọc cả trăm km đường biên giới giữa Long An với nước bạn Campuchia, chứng kiến sự vất vả khó khăn của các chiến sĩ BĐBP vừa bảo vệ vững chắc đường biên giới, vừa đảm bảo ngăn chặn phòng chống dịch bệnh xâm nhập tràn lan; chứng kiến cảnh những chiến sĩ BĐBP 24/24h canh gác đường biên trong những chòi lá dựng tạm; gặp gỡ chuyện trò những người dân có thể còn nghèo tiền nhưng luôn giàu sự nhiệt tình hiếu khách; mới thấy sự hy sinh của bộ đội và nhân dân vùng biên lớn lao như thế nào; mới thấy chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” còn nhiều việc phải làm hơn nữa.

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 3

Hiệu quả từ hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật

Tham dự chương trình, bà Phan Thị Mỹ Dung, ĐBQH khoá XV, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tư pháp Long An, người được Bộ Tư pháp vinh danh “Gương sáng Pháp luật 2021”, đã đánh giá cao chương trình.

Là người có hơn 22 năm gắn bó với ngành Tư pháp; tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện đề án “tăng cường công tác PBGDPL trên địa bàn Long An”, các hoạt động tìm hiểu pháp luật; luôn trăn trở với nhiệm vụ tăng cường nhận thức pháp luật cho người dân; bà Dung cho hay rất vui mừng khi chuyên đề Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo” năm nay được tổ chức tại Long An. Hoạt động này góp phần giúp công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả, thêm hình thức phong phú.

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 4

Trong ngày 18/12, chương trình trao 100 xe đạp cho học sinh đến trường.

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung tá Lê Văn Hoàng cho biết, Long An có chung đường biên giới với hai tỉnh Svây Riêng và Prây Veng, Vương quốc Campuchia dài 132,977 km. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, khu vực biên giới đã có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng an ninh được giữ vững, tăng cường…

Tuy nhiên, địa bàn biên giới vẫn còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong mùa mưa lũ. Tỷ lệ đói nghèo khu vực biên giới còn cao so với mặt bằng chung của tỉnh, trình độ dân trí không đồng đều, một số hủ tục vẫn tồn tại... Vì vậy, Trung tá Hoàng mong muốn cần có nhiều chuyên đề “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo” hơn nữa, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khu vực biên giới.

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 5

Cần có nhiều chuyên đề “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo” hơn nữa, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân khu vực biên giới.

Một trong những chia sẻ xúc động trong chương trình là tâm sự của ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng. Ông Tuấn Anh cho biết Vĩnh Hưng có đường biên giới 45,62km (trong số gần 133km của tỉnh Long An); có 5/9 xã biên giới trong số 9 đơn vị hành chính cấp xã toàn huyện. Huyện có 51 ngàn dân, thì khoảng 47% dân số thuộc các xã biên giới. Sau khi tách huyện, xuất phát điểm điều kiện kinh tế xã hội rất khó khăn, cộng thêm bão lũ, ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thế nhưng sự nhiệt tình hiếu khách thì không bao giờ thiếu. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện vùng xa Vĩnh Hưng, ông Tuấn Anh chuyển lời cảm ơn chân tình của huyện đến chương trình, báo PLVN, các nhà tài trợ và mong muốn được gặp lại trong nhiều dịp khác.

Đáp từ phát biểu của các lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP, lãnh đạo huyện, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN Hà Ánh Bình tâm sự khi tới thăm, đã rất vui mừng khi được chứng kiến một số địa phương vùng biên Long An đã vượt qua những khó khăn, cùng lực lượng BĐBP luôn làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, nghị định, Luật Biên giới Quốc gia...

Công tác PBGDPL đã góp phần làm nhận thức pháp luật, ý thức trách nhiệm về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của mọi người ngày càng nâng cao; đời sống người dân ngày càng phát triển ổn định; diện mạo nông thôn thay đổi; quốc phòng an ninh được củng cố; thu nhập bình quân đầu người tăng; có nhiều xã đã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

“Qua chuyến thăm, Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” càng thấy rằng nhiều địa phương vùng biên Long An chính là những điểm sáng điển hình để có thể khẳng định ở địa phương nào công tác PBGDPL thực hiện tốt, thì các mặt kinh tế xã hội, an ninh chính trị của địa phương cũng được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng ấm no hạnh phúc”, ông Hà Ánh Bình nói.

Tấm chân tình gửi cán bộ chiến sĩ nhân dân vùng biên Long An ảnh 6

PTBT Hà Ánh Bình và lãnh đạo xã Hưng Điền A thắp nhang tưởng niệm tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã.

Trong ngày 18/12/2021, ngoài phát tài liệu sách báo pháp luật, tổ chức các chương trình giao lưu, tại 3 đầu mối thụ hưởng chương trình là xã Mỹ Thạnh Tây (huyện Đức Huệ), xã Bình Hiệp (TX Kiến Tường), và xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng), chương trình đã trao tặng gần 300 phần quà, 100 xe đạp, 10 sổ tiết kiệm và 2 căn nhà, tổng giá trị gần 500 triệu đồng cho cán bộ chiến sĩ, nhân dân một số xã vùng biên.

Sự nhiệt tình chu đáo của những chiến sĩ quân hàm xanh

Trong suốt toàn bộ hoạt động của chuyên đề “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới biển đảo” 2021 tại Long An, đều chứng kiến sự nhiệt tình góp mặt của các cán bộ chiến sĩ BĐBP. Trước khi phát quà, BĐBP đều dặn dò kỹ lưỡng bà con từ việc nhận đồ ra sao, tận tình dặn dò các cháu học sinh về việc các xe đạp do nhà tài trợ mới chuyển về, phải nhờ bố mẹ siết ốc lại cho chắc chắn trước khi sử dụng. Chính quyền các xã và lực lượng BĐBP còn chu đáo bố trí các chiến sĩ, dân quân tự vệ, đoàn viên vác đồ, thậm chí mang về đến tận nhà với những người già, phụ nữ…

Phạm Thịnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Đà Nẵng: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021

Đ/c Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố (đứng) chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Hội đồng.
(PLVN) - Năm 2021 được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Thành ủy, UBND thành phố, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng đã cố gắng, nỗ lực khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, để vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa thực hiện tốt công tác tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công tác.

Hình thành các tổ chức hành nghề công chứng quy mô, uy tín

Hình thành các tổ chức hành nghề công chứng quy mô, uy tín
(PLVN) - Sáng 14/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết thi hành Luật Công chứng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 64 điểm cầu. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Bổ trợ pháp lý Lê Xuân Hồng chủ trì.

Tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt

Tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt từ công tác chuyên môn đến kỷ cương, kỷ luật công tác, sự đoàn kết trong nội bộ.

Tăng cường các sáng kiến xây dựng pháp luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh mong muốn Vụ Pháp luật hình sự - hành chính tăng cường các sáng kiến pháp luật như nghiên cứu đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp, tiếp tục chủ động đề xuất xây dựng Luật Ban hành quyết định hành chính...

Bộ trưởng Lê Thành Long: "Ngành Tư pháp đã tham gia trực diện, hiệu quả vào vận hành nền kinh tế - xã hội của đất nước"

Bộ trưởng Lê Thành Long: "Ngành Tư pháp đã tham gia trực diện, hiệu quả vào vận hành nền kinh tế - xã hội của đất nước"
(PLVN) - Hôm nay (13/1), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các Sở, ngành của tỉnh Bắc Giang cùng tham dự Hội nghị.

Khối thi đua nội chính Vĩnh Phúc trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình đoàn viên khó khăn

Khối thi đua nội chính Vĩnh Phúc trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình đoàn viên khó khăn
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, ngày 12/01/2022, được sự thống nhất của các thành viên trong Khối thi đua Nội chính tỉnh, Đơn vị Trưởng khối – Cục THADS Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng Nai triển khai công tác Tư pháp năm 2022

Bà Võ Thị Xuân Đào Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai trao bằng khen cho các cá nhân
(PLVN) - Sáng ngày 12/1, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự có ông Nguyễn Thanh Bình – Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp.

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật vùng biên giới, hải đảo

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật vùng biên giới, hải đảo
(PLVN) -5 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được triển khai toàn diện, có trọng tâm, tập trung vào địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, gắn với công tác vận động quần chúng nhân dân khu vực biên giới chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.