Tâm bão nhằm vào Hải Phòng và Nam Định

Mặc dù suy yếu đi một cấp nhưng tầm ảnh hưởng của bão số 1 (Conson) vẫn rất lớn. Khoảng 3h đến 5h chiều nay, tâm bão vào đất liền, đổ bộ trực tiếp lên hai tỉnh Hải Phòng và Nam Định.

Mặc dù suy yếu đi một cấp nhưng tầm ảnh hưởng của bão số 1 (Conson) vẫn rất lớn. Khoảng 3h đến 5h chiều nay, tâm bão vào đất liền, đổ bộ trực tiếp lên hai tỉnh Hải Phòng và Nam Định.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát ra lúc sáng sớm, bão số 1 đã suy yếu đi một ít. Lúc 6h ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ Bắc; 107,9 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 190 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức từ 89 đến 117 km một giờ); giật cấp 12, cấp 13.

bao
Bão số 1 sẽ trực tiếp đổ bộ vào bờ trong chiều nay
Ảnh minh họa
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ. Đến 19h ngày 17/7, vị trí tâm bão vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc, 106,8 độ kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Dự báo trong 12 - 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đổ bộ vào vùng bờ biển các tỉnh Bắc Bộ; vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Ninh - Nam Định. Sau khi vào bờ, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7h ngày 18/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 21,6 độ vĩ Bắc, 105,9 độ kinh Đông, ngay trên địa phận các tỉnh Thái Nguyên. Sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh nhất là cấp 6 (tức từ 39 đến 49 km một giờ); giật cấp 7, cấp 8.

Trong khoảng 24 - 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 19h ngày 18/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp vào khoảng 23,0 độ vĩ Bắc, 104,6 độ kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9; vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội. Sóng biển cao từ 4 - 7 mét. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Hôm nay (17/7), ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 5 mét. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, cho biết thêm, tính đến 8h30 sáng nay (17/7), báo số 1 đã vào đến giữa vịnh Bắc bộ. Đến thời điểm này bão đã giảm còn cấp 10, cấp 11 và vẫn di chuyển vào đất liền. Trên bờ vùng ven biển bắt đầu có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 và sẽ tiếp tục tăng dần. Từ trưa nay, tại khu vực này việc đi lại của người dân sẽ khó khăn do mưa và gió lớn; vì vậy, lưu ý người dân cần hết sức khẩn trương hoàn thành việc di dời, tránh trú bão ngay trong buổi sáng.

Khoảng giữa chiều và tối, bão số 1 chính thức đổ bộ vào bờ với trọng tâm theo dự báo là Hải Phòng và Nam Định, tuy nhiên Quảng Ninh và Thanh Hóa cũng không được chủ quan mà cần hết sức đề phòng.

Từ đêm qua vùng ven biển Quảng Trị và Quảng Bình đã có mưa to liên tục sau vùng mưa lan sang các tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Từ hôm nay đến mai, vùng mưa sẽ dịch chuyển dần vào đất liền và tiến lên khu vực miền núi phía Bắc. Lượng mưa ước tính sẽ khá lớn, trung bình trong khoảng 200 - 300mm, nhiều nơi có thể lên đến 400mm. Mưa lớn với cường độ liên tục nên nguy cơ xảy ra lũ quyét và sạt lở đất là rất cao. Các tỉnh miền núi Bắc bộ cần có phương án tích cực đối phó để đảm bảo an toàn cho người dân và giảm đến mức tối thiểu thiệt hại về tài sản.

Thủ đô Hà Nội, từ chiều tối nay, người dân sẽ bắt đầu cảm nhận được sự hiện diện của cơn bão khi gió và mưa tiến vào. Tối và đêm nay, Hà Nội có mưa vừa, mưa to đến rất to. Những khu vực trũng thấp cần đề phòng ngập úng.

Theo tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn Trung bộ đến thời điểm này, toàn bộ vùng biển từ Hà Tĩnh ra đến Quảng Ninh đang có mưa to đến rất to, gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Có nơi giật cấp 8, cấp 9, biển động dữ dội, sóng biển cao 6 - 7m. Vùng ven biển cũng có mưa với lượng mưa ước tính đạt hơn 200mm. Một số vùng thấp trũng đã bắt đầu có hiện tượng nước dâng cao, ngập lụt cục bộ.

Theo baodatviet.vn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.