Taliban tuyên bố 'không dung thứ cho các cuộc xâm lược'

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob phát biểu trong lễ tưởng niệm cha mình, ông Mullah Mohammad Omar, nhà lãnh đạo quá cố và là người sáng lập Taliban, tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: Reuters
Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob phát biểu trong lễ tưởng niệm cha mình, ông Mullah Mohammad Omar, nhà lãnh đạo quá cố và là người sáng lập Taliban, tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan cho biết hôm 24/4 rằng chính quyền Taliban sẽ không dung thứ cho các cuộc "xâm lược" từ các nước láng giềng sau khi phản đối các cuộc không kích được cho là do nước láng giềng Pakistan tiến hành.

Các bình luận được đưa ra sau khi chính quyền Taliban đổ lỗi cho Pakistan về các cuộc không kích mà đã giết chết hàng chục người ở các tỉnh Kunar và Khost. Pakistan, chưa xác nhận có liên quan đến các cuộc không kích bên trong biên giới Afghanistan, cho biết hai nước là "nước anh em".

Ông Mullah Mohammad Yaqoob, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, cho biết: “Chúng tôi đang đối mặt với những vấn đề và thách thức từ cả thế giới và các nước láng giềng, ví dụ rõ ràng là việc họ xâm lược lãnh thổ của chúng tôi ở Kunar”. Ông nói: "Chúng tôi không thể dung thứ cho cuộc xâm lược. Chúng tôi đã dung thứ cho cuộc tấn công đó. Chúng tôi khoan nhượng vì lợi ích quốc gia, lần sau chúng tôi có thể sẽ không khoan nhượng".

Người phát ngôn văn phòng đối ngoại của Pakistan cho biết khi được yêu cầu bình luận về những bình luận của Yaqoob rằng Pakistan hy vọng gắn bó lâu dài với Afghanistan để đảm bảo hòa bình.

"Pakistan và Afghanistan là hai quốc gia anh em. Chính phủ và nhân dân cả hai nước đều coi khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng và đã phải gánh chịu tai họa này từ lâu... Do đó, điều quan trọng là hai nước chúng ta phải tham gia một cách có ý nghĩa thông qua các thể chế liên quan Người phát ngôn cho biết các kênh hợp tác chống khủng bố xuyên biên giới và thực hiện các hành động chống lại các nhóm khủng bố trên lãnh thổ".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao của chính quyền Taliban đã triệu tập đại sứ Pakistan để phản đối các cuộc không kích. Các quan chức địa phương cho biết các cuộc không kích của trực thăng quân sự Pakistan đã giết chết 36 người. Người đứng đầu cơ quan bảo vệ trẻ em của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết, 20 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Khost và Kunar ngày 16/4.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào tháng 8/2021, đã có nhiều bế tắc dọc theo biên giới dài 2.600 km (1.615 dặm) với Pakistan - do các nhà cai trị thuộc địa Anh vẽ ra và Kabul tranh chấp.

Trước các cuộc tấn công của phiến quân, quân đội Pakistan đã tăng cường các hoạt động dọc biên giới Afghanistan trong những tháng gần đây.

Đọc thêm

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.