Taliban tuyên bố 'không dung thứ cho các cuộc xâm lược'

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob phát biểu trong lễ tưởng niệm cha mình, ông Mullah Mohammad Omar, nhà lãnh đạo quá cố và là người sáng lập Taliban, tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: Reuters
Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob phát biểu trong lễ tưởng niệm cha mình, ông Mullah Mohammad Omar, nhà lãnh đạo quá cố và là người sáng lập Taliban, tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan cho biết hôm 24/4 rằng chính quyền Taliban sẽ không dung thứ cho các cuộc "xâm lược" từ các nước láng giềng sau khi phản đối các cuộc không kích được cho là do nước láng giềng Pakistan tiến hành.

Các bình luận được đưa ra sau khi chính quyền Taliban đổ lỗi cho Pakistan về các cuộc không kích mà đã giết chết hàng chục người ở các tỉnh Kunar và Khost. Pakistan, chưa xác nhận có liên quan đến các cuộc không kích bên trong biên giới Afghanistan, cho biết hai nước là "nước anh em".

Ông Mullah Mohammad Yaqoob, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, cho biết: “Chúng tôi đang đối mặt với những vấn đề và thách thức từ cả thế giới và các nước láng giềng, ví dụ rõ ràng là việc họ xâm lược lãnh thổ của chúng tôi ở Kunar”. Ông nói: "Chúng tôi không thể dung thứ cho cuộc xâm lược. Chúng tôi đã dung thứ cho cuộc tấn công đó. Chúng tôi khoan nhượng vì lợi ích quốc gia, lần sau chúng tôi có thể sẽ không khoan nhượng".

Người phát ngôn văn phòng đối ngoại của Pakistan cho biết khi được yêu cầu bình luận về những bình luận của Yaqoob rằng Pakistan hy vọng gắn bó lâu dài với Afghanistan để đảm bảo hòa bình.

"Pakistan và Afghanistan là hai quốc gia anh em. Chính phủ và nhân dân cả hai nước đều coi khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng và đã phải gánh chịu tai họa này từ lâu... Do đó, điều quan trọng là hai nước chúng ta phải tham gia một cách có ý nghĩa thông qua các thể chế liên quan Người phát ngôn cho biết các kênh hợp tác chống khủng bố xuyên biên giới và thực hiện các hành động chống lại các nhóm khủng bố trên lãnh thổ".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao của chính quyền Taliban đã triệu tập đại sứ Pakistan để phản đối các cuộc không kích. Các quan chức địa phương cho biết các cuộc không kích của trực thăng quân sự Pakistan đã giết chết 36 người. Người đứng đầu cơ quan bảo vệ trẻ em của Liên hợp quốc tại Afghanistan cho biết, 20 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Khost và Kunar ngày 16/4.

Kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào tháng 8/2021, đã có nhiều bế tắc dọc theo biên giới dài 2.600 km (1.615 dặm) với Pakistan - do các nhà cai trị thuộc địa Anh vẽ ra và Kabul tranh chấp.

Trước các cuộc tấn công của phiến quân, quân đội Pakistan đã tăng cường các hoạt động dọc biên giới Afghanistan trong những tháng gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.