Taliban tổ chức lễ duyệt binh "khoe" sức mạnh

Lĩnh Taliban tham gia cuộc duyệt binh ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters
Lĩnh Taliban tham gia cuộc duyệt binh ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng Taliban đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Kabul vào Chủ nhật bằng cách sử dụng xe bọc thép do Mỹ sản xuất và máy bay trực thăng của Nga trong một màn trình diễn cho thấy sự chuyển đổi liên tục của họ từ lực lượng nổi dậy thành quân thường trực.

Taliban hoạt động như những chiến binh nổi dậy trong hai thập kỷ nhưng đã sử dụng một lượng lớn vũ khí và thiết bị bị bỏ lại khi chính phủ cũ do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng 8 để "đại tu" lực lượng của họ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Enayatullah Khwarazmi cho biết cuộc diễu hành liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ mới được huấn luyện.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục xe an ninh bọc thép M117 do Mỹ sản xuất chạy chậm rãi lên xuống con đường chính ở Kabul cùng với máy bay trực thăng MI-17 tuần tra trên không. Nhiều binh sĩ mang theo súng trường tấn công M4 do Mỹ sản xuất.

Một chiếc trực thăng quân sự trong cuộc diễu binh của Taliban ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

Một chiếc trực thăng quân sự trong cuộc diễu binh của Taliban ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban đang sử dụng hiện nay là do Washington cung cấp cho chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul trước đây nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia Afghanistan có khả năng chống lại Taliban.

Những lực lượng đó đã tan rã sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi Afghanistan - để lại Taliban tiếp quản các tài sản quân sự lớn.

Các quan chức Taliban nói rằng các phi công, thợ máy và các chuyên gia khác từ Quân đội Quốc gia Afghanistan trước đây sẽ được hợp nhất vào một lực lượng mới, lực lượng này cũng đã bắt đầu mặc quân phục thông thường thay cho trang phục truyền thống của Afghanistan mà các chiến binh của họ thường mặc.

Theo một báo cáo cuối năm ngoái của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (Sigar), chính phủ Mỹ đã chuyển giao cho chính phủ Afghanistan hơn 28 tỷ USD các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng, bao gồm vũ khí, đạn dược, xe cộ, thiết bị quan sát ban đêm, máy bay và hệ thống giám sát, từ năm 2002 đến năm 2017.

Một số máy bay đã được cho là bay đến các nước Trung Á lân cận để chạy trốn khỏi lực lượng Afghanistan, nhưng Taliban đã kế thừa các máy bay khác. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc đang hoạt động.

Quân đội Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và vô hiệu hóa hệ thống phòng không trước khi sơ tán ra khỏi Sân bay Quốc tế Hamid Karzai của Kabul vào tháng 8.

Video về cuộc duyệt binh "khoe" sức mạnh chính qui của Taliban ở Kabul ngày 14/11/2021. Nguồn: Reuters

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".