Taliban tìm cách 'khuất phục' lãnh địa cuối cùng Panjshir

Lực lượng kháng chiến chống Taliban tại Panjshir.
Lực lượng kháng chiến chống Taliban tại Panjshir.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan, các nguồn tin ở tỉnh Pansjhir cho rằng Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng kháng chiến ở tỉnh này.

Họ tuyên bố rằng các cuộc tấn công được tiến hành ở các địa điểm khác nhau đã bị đẩy lùi và các chiến binh Taliban rút lui nhưng sau đó chưa bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, người dân ở tỉnh Panjshir phàn nàn về việc không có dịch vụ điện thoại. Họ nói rằng Taliban đã chặn các dịch vụ viễn thông khiến họ gặp phải những vấn đề lớn hơn.

Mặt khác, Taliban cũng chặn mọi con đường đến tỉnh Panjshir, nơi khiến giá cả ở thung lũng này tăng vọt. Người dân ở tỉnh Pajshir đang yêu cầu Taliban ngăn chặn những gì họ gọi là "hành vi tàn ác" và mở đường cho tỉnh này.

Tỉnh Panjshir, cách Kabul 120 km về phía đông bắc là tỉnh duy nhất không nằm dưới sự kiểm soát của Taliban và là nơi lực lượng kháng chiến chống Taliban của Ahamd Masoud lãnh đạo đang đóng quân.

Con trai của Ahamd Shah Masoud đã nói rằng anh ta sẵn sàng đàm phán với Taliban nhưng đã cảnh báo sẽ kháng cự trong trường hợp các cuộc đàm phán thất bại.

Taliban và các nhà lãnh đạo của tỉnh Panjshir đã có một cuộc họp tại tỉnh Parwan mà chưa có kết quả cuối cùng nào.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.