Taliban thừa nhận gặp 'vấn đề kỹ thuật' về thành lập Chính phủ mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của Taliban cho biết sẽ trấn áp các cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo và hy vọng chúng sẽ chấm dứt khi các lực lượng nước ngoài rời khỏi đất nước.
Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul. Ảnh: AFP Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nhắc lại rằng chính phủ mới của Taliban sẽ không được công bố cho đến khi người lính Mỹ cuối cùng rời đi. "Điều quan trọng là phải công bố chính phủ nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Chúng tôi đang tổ chức các cuộc tham vấn để thành lập chính phủ một cách có trách nhiệm. Chúng tôi có một số vấn đề kỹ thuật về vấn đề này", ông Mujahid nói.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước, ông Zabihullah Mujahid nói với AFP : “Chúng tôi hy vọng rằng những người Afghanistan đang chịu ảnh hưởng của IS sẽ từ bỏ hoạt động của họ khi chứng kiến ​​sự thành lập của một chính phủ Hồi giáo trong trường hợp không có người nước ngoài. Nếu họ tạo ra một tình huống cho chiến tranh và tiếp tục hoạt động của họ, chính phủ Hồi giáo chúng tôi sẽ đối phó với họ".

Một vụ đánh bom liều chết tàn khốc do IS tuyên bố thực hiện bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8 đã khiến rất nhiều người đang hy vọng rời khỏi đất nước thiệt mạng, cũng như 13 thành viên quân đội Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc tấn công trả đũa hoặc phủ đầu của Hoa Kỳ vào các vị trí của IS trong vài ngày qua lại khiến phong trào Taliban "tức giận".

"Không có sự cho phép nào để họ thực hiện những hoạt động như vậy. Sự độc lập của chúng tôi phải được tôn trọng", Zabihullah Mujahid nói.

Việc sơ tán hàng chục nghìn người nước ngoài và người Afghanistan muốn rời đi sẽ kết thúc vào ngày mai (31/8) cùng với việc rút toàn bộ quân đội Mỹ và NATO.

Hiện các ngân hàng, văn phòng chính phủ và các tổ chức công khác của Afghanistan phần lớn vẫn đóng cửa khi các nhân viên bị ngăn cản vào văn phòng kể từ khi Taliban tiếp quản Kabul. Taliban đã hứa sẽ cải thiện nền kinh tế của Afghanistan, nhưng để làm được điều đó, chế độ mới sẽ phải dựa vào viện trợ nước ngoài và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ nhận được các khoản tiền cần thiết.

Quân Tùng (theo CNA)
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.