Taliban thừa nhận gặp 'vấn đề kỹ thuật' về thành lập Chính phủ mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của Taliban cho biết sẽ trấn áp các cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo và hy vọng chúng sẽ chấm dứt khi các lực lượng nước ngoài rời khỏi đất nước.
Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul. Ảnh: AFP Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul. Ảnh: AFP

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nhắc lại rằng chính phủ mới của Taliban sẽ không được công bố cho đến khi người lính Mỹ cuối cùng rời đi. "Điều quan trọng là phải công bố chính phủ nhưng điều này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Chúng tôi đang tổ chức các cuộc tham vấn để thành lập chính phủ một cách có trách nhiệm. Chúng tôi có một số vấn đề kỹ thuật về vấn đề này", ông Mujahid nói.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước, ông Zabihullah Mujahid nói với AFP : “Chúng tôi hy vọng rằng những người Afghanistan đang chịu ảnh hưởng của IS sẽ từ bỏ hoạt động của họ khi chứng kiến ​​sự thành lập của một chính phủ Hồi giáo trong trường hợp không có người nước ngoài. Nếu họ tạo ra một tình huống cho chiến tranh và tiếp tục hoạt động của họ, chính phủ Hồi giáo chúng tôi sẽ đối phó với họ".

Một vụ đánh bom liều chết tàn khốc do IS tuyên bố thực hiện bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8 đã khiến rất nhiều người đang hy vọng rời khỏi đất nước thiệt mạng, cũng như 13 thành viên quân đội Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc tấn công trả đũa hoặc phủ đầu của Hoa Kỳ vào các vị trí của IS trong vài ngày qua lại khiến phong trào Taliban "tức giận".

"Không có sự cho phép nào để họ thực hiện những hoạt động như vậy. Sự độc lập của chúng tôi phải được tôn trọng", Zabihullah Mujahid nói.

Việc sơ tán hàng chục nghìn người nước ngoài và người Afghanistan muốn rời đi sẽ kết thúc vào ngày mai (31/8) cùng với việc rút toàn bộ quân đội Mỹ và NATO.

Hiện các ngân hàng, văn phòng chính phủ và các tổ chức công khác của Afghanistan phần lớn vẫn đóng cửa khi các nhân viên bị ngăn cản vào văn phòng kể từ khi Taliban tiếp quản Kabul. Taliban đã hứa sẽ cải thiện nền kinh tế của Afghanistan, nhưng để làm được điều đó, chế độ mới sẽ phải dựa vào viện trợ nước ngoài và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ nhận được các khoản tiền cần thiết.

Quân Tùng (theo CNA)
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.