Taliban phủ nhận sự tồn tại của ISIS và al Qaeda ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan hôm thứ Ba cho biết không có bằng chứng về việc các tay súng Nhà nước Hồi giáo hoặc al Qaeda đang ở trong nước.
Áp phích Mười Kẻ trốn chạy bị truy nã gắt gao nhất của FBI dành cho Osama Bin Laden treo trên tường tại Trụ sở FBI ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/11/2013). Áp phích Mười Kẻ trốn chạy bị truy nã gắt gao nhất của FBI dành cho Osama Bin Laden treo trên tường tại Trụ sở FBI ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 26/11/2013).

Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi chi nhánh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng bom ở thành phố phía đông Jalalabad.

Kể từ khi lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở Kabul vào tháng trước, Taliban đã phải đối mặt với áp lực từ cộng đồng quốc tế để từ bỏ quan hệ với al Qaeda, nhóm đứng sau các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11/9/2001.

Đồng thời, họ đã phải đối phó với một loạt các cuộc tấn công do một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chủ quyền, mà họ đã xung đột trong nhiều năm vì sự đan xen giữa các tranh chấp kinh tế và ý thức hệ.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid bác bỏ cáo buộc rằng al Qaeda duy trì sự hiện diện ở Afghanistan và lặp lại cam kết rằng sẽ không có cuộc tấn công vào các nước thứ ba từ Afghanistan từ các phong trào chiến binh.

"Chúng tôi không thấy bất kỳ ai ở Afghanistan có liên quan gì đến al Qaeda", ông nói trong một cuộc họp báo ở Kabul. "Chúng tôi cam kết thực tế rằng, từ Afghanistan, sẽ không có bất kỳ mối nguy hiểm nào cho bất kỳ quốc gia nào."

Taliban phủ nhận sự tồn tại của ISIS và al Qaeda ở Afghanistan ảnh 1

Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban ở phía Đông Jalalabad. Ảnh: Khaama Press

Chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo Afghanistan, được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), theo tên cũ của khu vực, lần đầu tiên xuất hiện ở miền đông Afghanistan vào năm 2014 và sau đó đã xâm nhập vào các khu vực khác, đặc biệt là phía bắc.

Tổ chức này đã chiến đấu với các lực lượng nước ngoài do Hoa Kỳ dẫn đầu và Taliban, để kiểm soát các tuyến đường buôn lậu trong khi dường như cũng đang tìm cách xây dựng một "đế chế Hồi giáo" (Caliphate) toàn cầu.

Nhóm đã nhận trách nhiệm về một loạt vụ tấn công bằng bom ở thành phố Jalalabad ở miền đông Afghanistan vào cuối tuần trước. Nó cũng tuyên bố đã thực hiện vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul vào tháng trước, giết chết 13 lính Mỹ và hàng loạt dân thường Afghanistan tập trung đông đúc bên ngoài cổng sân bay.

Phát ngôn viên của Taliban phủ nhận phong trào có bất kỳ sự hiện diện thực sự nào ở Afghanistan mặc dù ông nói rằng nó "thực hiện một số cuộc tấn công hèn nhát một cách vô hình".

Ông Mujahid nói: "ISIS tồn tại ở Iraq và Syria chứ không tồn tại ở đây. Tuy nhiên, một số người có thể là người Afghanistan của chúng tôi đã áp dụng tâm lý ISIS, một hiện tượng mà người dân không ủng hộ. Lực lượng an ninh của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afganistan đã sẵn sàng và sẽ ngăn chặn chúng".

Vỹ Minh (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.