Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.
Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul. Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.

Taliban đã hạ tấm biển của Bộ Phụ nữ và thay thế bằng tấm biển của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm vào ngày 17/9. Trước đó, Bộ Phụ nữ đã không có tên trong nội các của Taliban được công bố hơn mười ngày trước.

Một số nữ nhân viên của Bộ Phụ nữ đã tập trung tại cổng Bộ và yêu cầu Taliban cho phép họ quay trở lại công việc để nuôi gia đình.

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA) đã nói rằng họ đang làm việc dựa trên các nguyên tắc về cách thức làm việc của phụ nữ và họ nên làm việc theo nguyên tắc nào nhưng họ chưa bình luận về việc kích hoạt lại Bộ Phụ nữ trong cơ cấu Chính phủ mới.

Trong một chỉ thị gần đây của Bộ Giáo dục, Taliban chỉ cho phép học sinh và giáo viên nam học trở lại trường học ở các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường tôn giáo-Madrasa mà không đề cập đến trẻ em gái.

Chỉ thị không đề cập đến lý do đằng sau việc nối lại các trường học chỉ dành cho nam sinh và về việc trẻ em gái không được phép đi học trở lại vào lúc này.

Trước đó, Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan chỉ cho phép các lớp học sơ cấp của cả nam và nữ được học lại.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các trường đại học chính phủ vẫn chưa hoạt động trở lại và các trường đại học tư đang hoạt động với các phòng học tách biệt giới.

Mỹ Hương (theo Khaama)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.