Taliban "gay gắt" khi máy bay Mỹ tự do vào không phận Afghanistan

Taliban "gay gắt" khi máy bay Mỹ tự do vào không phận Afghanistan
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trong một tuyên bố hôm thứ Ba (28/9) nói rằng Hoa Kỳ không có quyền và đang chiếm đóng bất hợp pháp không phận của Afghanistan.

Taliban nói rằng các máy bay không người lái của Hoa Kỳ gần đây đã được nhìn thấy đang bay trên không phận của Afghanistan, vi phạm luật pháp quốc tế và cam kết của Hoa Kỳ. "Việc vi phạm luật pháp quốc tế này phải được sửa chữa và chấm dứt", tuyên bố của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan nêu rõ.

Tuyên bố viết rằng chính phủ của Taliban đang bảo vệ vùng đất và không gian trên không của Afghanistan và tất cả các quốc gia, bao gồm cả Mỹ, phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các cam kết, đồng thời phải can dự với Afghanistan dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã nói rằng Mỹ cần các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những kẻ khủng bố ở Afghanistan và không cần sự cho phép của Taliban đối với những hành động này.

Thứ Sáu tuần trước, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với Military Times rằng, khi Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hoa Kỳ cho phép các cuộc tấn công chống lại các nhóm như ISIS-K hoặc al Qaida ở Afghanistan, họ sẽ không đàm phán với Taliban về địa điểm và thời điểm thực hiện.

Trong khi Hoa Kỳ thường đàm phán các thỏa thuận với các quốc gia nơi họ tiến hành các cuộc tấn công, Lầu Năm Góc coi Afghanistan về cơ bản là một không gian tự do, sau sự sụp đổ của Chính phủ được bầu vào tháng Tám.

Một phi công của Lực lượng Không quân chuẩn bị thiết bị bên trong buồng lái của máy bay F-15E Strike Eagle trước khi xuất kích để hỗ trợ cho Chiến dịch Giải quyết vốn có ở Tây Nam Á. Ảnh: Lực lượng không quân Hoa Kỳ/Military Times

Một phi công của Lực lượng Không quân chuẩn bị thiết bị bên trong buồng lái của máy bay F-15E Strike Eagle trước khi xuất kích để hỗ trợ cho Chiến dịch Giải quyết vốn có ở Tây Nam Á. Ảnh: Lực lượng không quân Hoa Kỳ/Military Times

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng: “Chúng tôi giữ lại tất cả các cơ quan chức năng cần thiết để thực hiện các hoạt động chống khủng bố trên không và chúng tôi vẫn tự tin vào những khả năng này trong tương lai.

Không nói đến các quy tắc cụ thể về giao tranh xung quanh các cuộc không kích, hiện tại không có yêu cầu phải giải phóng không phận với Taliban, và chúng tôi không hy vọng rằng bất kỳ cuộc tấn công chống khủng bố nào trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc giải tỏa như vậy".

Ông nói thêm, các biện pháp bảo vệ lực lượng sẽ được tích hợp trong bất kỳ cuộc tấn công nào, nếu Taliban chọn cố gắng bắn hạ một máy bay không người lái hoặc máy bay khác.

Việc tiếp cận không phận Afghanistan mà không bị xáo trộn sẽ là chìa khóa trong các nhiệm vụ đường dài mà Bộ Quốc phòng đã hứa sẽ tiếp tục khi không có quân đội trên mặt đất.

Ông Kirby sẽ không nói liệu “chính quyền” tấn công ở đó có được Taliban chấp thuận hay chỉ đơn giản là tự quyết, nhưng đối với tất cả các ý định và mục đích, Chính phủ Hoa Kỳ đã không liên lạc hoặc hợp tác với chế độ Taliban được phục hồi như một chính phủ hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".