Taliban "gay gắt" khi máy bay Mỹ tự do vào không phận Afghanistan

Taliban "gay gắt" khi máy bay Mỹ tự do vào không phận Afghanistan
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trong một tuyên bố hôm thứ Ba (28/9) nói rằng Hoa Kỳ không có quyền và đang chiếm đóng bất hợp pháp không phận của Afghanistan.

Taliban nói rằng các máy bay không người lái của Hoa Kỳ gần đây đã được nhìn thấy đang bay trên không phận của Afghanistan, vi phạm luật pháp quốc tế và cam kết của Hoa Kỳ. "Việc vi phạm luật pháp quốc tế này phải được sửa chữa và chấm dứt", tuyên bố của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan nêu rõ.

Tuyên bố viết rằng chính phủ của Taliban đang bảo vệ vùng đất và không gian trên không của Afghanistan và tất cả các quốc gia, bao gồm cả Mỹ, phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các cam kết, đồng thời phải can dự với Afghanistan dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã nói rằng Mỹ cần các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những kẻ khủng bố ở Afghanistan và không cần sự cho phép của Taliban đối với những hành động này.

Thứ Sáu tuần trước, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với Military Times rằng, khi Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hoa Kỳ cho phép các cuộc tấn công chống lại các nhóm như ISIS-K hoặc al Qaida ở Afghanistan, họ sẽ không đàm phán với Taliban về địa điểm và thời điểm thực hiện.

Trong khi Hoa Kỳ thường đàm phán các thỏa thuận với các quốc gia nơi họ tiến hành các cuộc tấn công, Lầu Năm Góc coi Afghanistan về cơ bản là một không gian tự do, sau sự sụp đổ của Chính phủ được bầu vào tháng Tám.

Một phi công của Lực lượng Không quân chuẩn bị thiết bị bên trong buồng lái của máy bay F-15E Strike Eagle trước khi xuất kích để hỗ trợ cho Chiến dịch Giải quyết vốn có ở Tây Nam Á. Ảnh: Lực lượng không quân Hoa Kỳ/Military Times

Một phi công của Lực lượng Không quân chuẩn bị thiết bị bên trong buồng lái của máy bay F-15E Strike Eagle trước khi xuất kích để hỗ trợ cho Chiến dịch Giải quyết vốn có ở Tây Nam Á. Ảnh: Lực lượng không quân Hoa Kỳ/Military Times

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng: “Chúng tôi giữ lại tất cả các cơ quan chức năng cần thiết để thực hiện các hoạt động chống khủng bố trên không và chúng tôi vẫn tự tin vào những khả năng này trong tương lai.

Không nói đến các quy tắc cụ thể về giao tranh xung quanh các cuộc không kích, hiện tại không có yêu cầu phải giải phóng không phận với Taliban, và chúng tôi không hy vọng rằng bất kỳ cuộc tấn công chống khủng bố nào trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc giải tỏa như vậy".

Ông nói thêm, các biện pháp bảo vệ lực lượng sẽ được tích hợp trong bất kỳ cuộc tấn công nào, nếu Taliban chọn cố gắng bắn hạ một máy bay không người lái hoặc máy bay khác.

Việc tiếp cận không phận Afghanistan mà không bị xáo trộn sẽ là chìa khóa trong các nhiệm vụ đường dài mà Bộ Quốc phòng đã hứa sẽ tiếp tục khi không có quân đội trên mặt đất.

Ông Kirby sẽ không nói liệu “chính quyền” tấn công ở đó có được Taliban chấp thuận hay chỉ đơn giản là tự quyết, nhưng đối với tất cả các ý định và mục đích, Chính phủ Hoa Kỳ đã không liên lạc hoặc hợp tác với chế độ Taliban được phục hồi như một chính phủ hợp pháp.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.