Taliban cử Đại sứ, yêu cầu phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, đại diện của Taliban đã yêu cầu được phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hợp quốc và đề nghị cho ông Muhammad Sohail Shahin ứng cử làm đại diện thường trực của phong trào này tại Liên hợp quốc.
Ông Suhail Shaheen được Taliban đề cử là Đại sứ của Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thay Đại sứ của Afghanistan hiện tại. Ảnh: Reuters Ông Suhail Shaheen được Taliban đề cử là Đại sứ của Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thay Đại sứ của Afghanistan hiện tại. Ảnh: Reuters

"Vào ngày 20/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận được một lá thư từ "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" do "Amir Khan Muttaqi" ký với tư cách là "Bộ trưởng Ngoại giao" yêu cầu tham gia 'phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ngày 21-27/9/2021", Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc thông tin.

"Bức thư cũng nói rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani không còn là Tổng thống của đất nước và đã bị cách chức kể từ ngày 15/8. Đại diện hiện tại từ Afghanistan coi như đã kết thúc và không còn đại diện cho đất nước nữa. Taliban đã đề cử ông Muhammad Sohail Shahin thay thế vị trí đó với tư cách là đại diện lâu dài mới tại Liên hợp quốc”, ông Dujarric nói.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 15/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã nhận được thư từ Phái đoàn thường trực tại Afghanistan do Đại sứ Ghulam Ishaqzai ký với danh sách phái đoàn Đại hội đồng.

"Đại diện Thường trực đã được chỉ định làm trưởng phái đoàn", ông Dujarric nói. Ông nói thêm rằng cả hai bức thư đã được gửi đến "ban thư ký, và sau khi tham khảo ý kiến ​​của Chủ tịch văn phòng Đại hội đồng, tới ủy ban công nhận của khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng".

Bức thư của Taliban đã gây ra một cuộc đối đầu với Ghulam Isaczai, đại sứ Liên hợp quốc tại New York đại diện cho chính phủ Afghanistan bị Taliban lật đổ vào tháng trước.

Việc Liên hợp quốc chấp nhận đại sứ của Taliban sẽ là một bước quan trọng trong nỗ lực của nhóm Hồi giáo này để được quốc tế công nhận, điều này có thể giúp mở ra các khoản tiền cần thiết cho nền kinh tế Afghanistan đang thiếu tiền mặt.

Taliban cử Đại sứ, yêu cầu phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1

Phiên thảo luận chung tại Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nói rằng mong muốn của Taliban được quốc tế công nhận là đòn bẩy duy nhất mà các quốc gia khác phải thúc đẩy để có chính phủ toàn diện và tôn trọng các quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ, ở Afghanistan.

Cho đến khi có quyết định của ủy ban thông tin, ông Isaczai sẽ vẫn giữ ghế, theo quy định của Đại hội đồng. Ông hiện dự kiến ​​phát biểu vào ngày cuối cùng của cuộc họp vào ngày 27/9, nhưng không rõ liệu có quốc gia nào có thể phản đối sau bức thư của Taliban hay không.

Theo truyền thống, ủy ban sẽ họp vào tháng 10 hoặc tháng 11 để đánh giá chất lượng của tất cả các thành viên Liên hợp quốc trước khi đệ trình báo cáo để Đại hội đồng thông qua trước khi kết thúc năm. Các nhà ngoại giao cho biết, ủy ban và Đại hội đồng thường hoạt động theo sự đồng thuận về các thông tin xác thực.

Các thành viên khác của ủy ban là Bahamas, Bhutan, Chile, Namibia, Sierra Leone và Thụy Điển.

Khi Taliban cầm quyền lần cuối từ năm 1996 đến 2001, đại sứ của chính phủ Afghanistan bị lật đổ vẫn là đại diện của Liên Hợp Quốc sau khi ủy ban thông tin trì hoãn quyết định về các tuyên bố của đối thủ đối với ghế đại diện này.

Quyết định đã bị hoãn lại "dựa trên sự hiểu biết rằng các đại diện hiện tại của Afghanistan được công nhận tại Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tham gia vào công việc của Đại hội đồng," theo báo cáo của ủy ban.

Mỹ Hương (theo Reuters/TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.