Taliban bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường vào Nội các

Một chiến binh Taliban trên đường phố kabul. Ảnh: WANA chụp ngày 17/9/2021 (phát qua Reuters)
Một chiến binh Taliban trên đường phố kabul. Ảnh: WANA chụp ngày 17/9/2021 (phát qua Reuters)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban đã bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường kỳ cựu từ các vùng trung tâm phía nam của phong trào này làm cấp phó trong các bộ của Chính phủ lâm thời hôm thứ Ba.

Phát ngôn viên chính của Taliban Zabihullah Mujahid đề cập việc ông Mullah Abdul Qayyum Zakir có khả năng sẽ là Thứ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Sadr Ibrahim được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ. Cả hai nhận sự này được dự đoán sẽ đảm nhận các vị trí chính trong các cơ quan chính quyền mới, nhưng đều không có tên trong hồ sơ nguyên tắc của các bộ trưởng được giới thiệu trong tháng này.

Cả hai đã được công nhận trong các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc là trong số các chỉ huy chiến trường trung thành với thủ lĩnh Taliban trước đây Mullah Akhtar Mansour, người đã đẩy mạnh cuộc xung đột với các nhà chức trách Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn.

Các cuộc bổ nhiệm bổ sung vào danh sách những người theo đường lối cứng rắn trong nhóm các bộ trưởng nguyên tắc, bao gồm những nhân vật như Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu cộng đồng chiến binh Haqqani, bị đổ lỗi cho một loạt các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự.

Tuy nhiên, các cuộc bổ nhiệm dường như cũng phản ánh mối quan tâm của Taliban đối với sự thống nhất an toàn bằng cách cân bằng các khác biệt khu vực và tư nhân

Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 6, ông Zakir và Sadr đã chỉ huy các lực lượng quan trọng của riêng họ, được gọi là mahaz, trước đây hoạt động trên khắp một số tỉnh.

Zakir, một cựu tù nhân trong nhà tù hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo ở Cuba, là một chi nhánh sâu sắc của người sáng lập Taliban quá cố Mullah Omar. Ông ta bị bắt khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu tràn qua Afghanistan vào năm 2001 và bị giam giữ ở Guantanamo cho đến năm 2007, theo các nghiên cứu của phương tiện truyền thông.

Ông đã được đưa ra và bàn giao cho chính quyền Afghanistan và được đề nghị thay đổi nhiều để trở thành bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền mới sớm hơn con trai của thủ lĩnh quá cố Mullah Omar, Mullah Mohammad Yaqoob, được bổ nhiệm.

Còn Sadr, cựu lãnh đạo lực lượng hải quân Taliban đến từ tỉnh Helmand, miền Nam nước này, có thể sẽ là cấp phó của Sirajuddin Haqqani, người đến từ vùng biên giới Nhật Bản với Pakistan.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.