Taliban bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường vào Nội các

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban đã bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường kỳ cựu từ các vùng trung tâm phía nam của phong trào này làm cấp phó trong các bộ của Chính phủ lâm thời hôm thứ Ba.
Một chiến binh Taliban trên đường phố kabul. Ảnh: WANA chụp ngày 17/9/2021 (phát qua Reuters) Một chiến binh Taliban trên đường phố kabul. Ảnh: WANA chụp ngày 17/9/2021 (phát qua Reuters)

Phát ngôn viên chính của Taliban Zabihullah Mujahid đề cập việc ông Mullah Abdul Qayyum Zakir có khả năng sẽ là Thứ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Sadr Ibrahim được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Nội vụ. Cả hai nhận sự này được dự đoán sẽ đảm nhận các vị trí chính trong các cơ quan chính quyền mới, nhưng đều không có tên trong hồ sơ nguyên tắc của các bộ trưởng được giới thiệu trong tháng này.

Cả hai đã được công nhận trong các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc là trong số các chỉ huy chiến trường trung thành với thủ lĩnh Taliban trước đây Mullah Akhtar Mansour, người đã đẩy mạnh cuộc xung đột với các nhà chức trách Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn.

Các cuộc bổ nhiệm bổ sung vào danh sách những người theo đường lối cứng rắn trong nhóm các bộ trưởng nguyên tắc, bao gồm những nhân vật như Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu cộng đồng chiến binh Haqqani, bị đổ lỗi cho một loạt các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự.

Tuy nhiên, các cuộc bổ nhiệm dường như cũng phản ánh mối quan tâm của Taliban đối với sự thống nhất an toàn bằng cách cân bằng các khác biệt khu vực và tư nhân

Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 6, ông Zakir và Sadr đã chỉ huy các lực lượng quan trọng của riêng họ, được gọi là mahaz, trước đây hoạt động trên khắp một số tỉnh.

Zakir, một cựu tù nhân trong nhà tù hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo ở Cuba, là một chi nhánh sâu sắc của người sáng lập Taliban quá cố Mullah Omar. Ông ta bị bắt khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu tràn qua Afghanistan vào năm 2001 và bị giam giữ ở Guantanamo cho đến năm 2007, theo các nghiên cứu của phương tiện truyền thông.

Ông đã được đưa ra và bàn giao cho chính quyền Afghanistan và được đề nghị thay đổi nhiều để trở thành bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền mới sớm hơn con trai của thủ lĩnh quá cố Mullah Omar, Mullah Mohammad Yaqoob, được bổ nhiệm.

Còn Sadr, cựu lãnh đạo lực lượng hải quân Taliban đến từ tỉnh Helmand, miền Nam nước này, có thể sẽ là cấp phó của Sirajuddin Haqqani, người đến từ vùng biên giới Nhật Bản với Pakistan.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.