Tái sinh giấc mơ đẹp cho một nam sinh lầm lỡ

4 tháng bị tạm giam đã khiến mục tiêu vào giảng đường đại học của cậu học sinh vốn ngoan ngoãn, hiền lành tưởng như tan tành mây khói. Nhưng pháp luật vẫn luôn mở lượng khoan hồng cho những người lầm lạc có ước mơ làm lại và cậu học trò ấy bất ngờ được nối lại giấc mơ...

4 tháng bị tạm giam đã khiến mục tiêu vào giảng đường đại học của cậu học sinh vốn ngoan ngoãn, hiền lành tưởng như tan tành mây khói. Nhưng pháp luật vẫn luôn mở lượng khoan hồng cho những người lầm lạc có ước mơ làm lại và cậu học trò ấy bất ngờ được nối lại giấc mơ...

Án mạng trước cổng trường

Chu Văn Thuật (SN 1992, ở thôn Đồng Lốc, xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng) là học sinh lớp 12A8 Trường THPT Dân tộc huyện Hữu Lũng. Từ tháng 8/2009, để tiện cho việc học hành, Thuật ở nhà trọ của ông Đỗ Công Hiển tại khu Tân Hòa, huyện Hữu Lũng.

ru

Giấc mơ giảng đường đại học của Chu Văn Thuật đã được tái sinh.

Một ngày đầu tháng 11/2010, cô giáo chủ nhiệm nhờ Thuật đưa giấy mời phụ huynh học sinh Sầm Văn Hưởng (ở cùng thôn Non Hương, xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng) đến trường. Biết việc, Hưởng đến gặp Thuật đòi giấy mời vì không muốn bố mẹ mình gặp cô giáo nhưng Thuật không đồng ý.

Trưa cùng ngày, Hưởng ngồi uống rượu với Nguyễn Xuân Trường (SN 1992, học sinh lớp 12); Đặng Văn Đức (SN 1992, là thợ xây, đều ở thôn Kép 3, xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng) và Phương Văn Khỏe (SN 1992, ở Non Hương, xã Hòa Bình) tại nhà trọ của Trường. Trong lúc uống rượu, Hưởng nhờ nhóm “dạy” cho Thuật một bài học.

13h50 ngày 8/12/2010, sau khi uống rượu tại phòng trọ, Trường, Đức và một học sinh khác tên Triệu Văn Phú (SN 1994, học sinh lớp 11) tìm đến nhà trọ của Thuật. Thấy Thuật đang đứng ở sân, Trường gọi: “Mày ra đây tao bảo”. Đức gằn giọng: “Mày còn muốn đi học thì cẩn thận”. Vừa nói, Trường vừa xông vào. Thấy Trường mở cổng, Thuật hô hoán: “Bác Hiển ơi, có mấy thằng định đánh cháu”. Nghe tiếng la hét, ông Hiển đi ra nên nhóm của Trường rút lui.

Sau đó, Đức ra về còn Trường và Phú đi ra cổng Trường THPT Dân tộc huyện Hữu Lũng. Tại đây, Trường và Phú gặp Nguyễn Tiến Nhật (SN 1993, ở Tân Hòa, Hữu Lũng). Trường nói với Nhật: “Bọn tao vừa đánh một thằng, mày ở lại đây chờ nó đi học rồi cùng đánh với tao”.

Về phần Thuật, sau khi nhóm của Trường bỏ đi, Thuật cất một con dao gấp nhỏ đút vào túi quần rồi cắp sách đi học tiếp buổi chiều. Đến gần trường, Thuật gặp bạn học tên là Phúc (SN 1993) nên đi cùng Phúc và nhờ Phúc đứng ra giảng hòa.

Tại cổng trường, Trường lao vào đánh Thuật. Thấy vậy, Phúc can ngăn: “Anh Trường đừng đánh nó, nó là bạn em”. Phú cũng can ngăn nhưng Trường hùng hổ: “Không phải việc của bọn mày, tránh ra để tao giải quyết”. Nói rồi Trường tiếp tục túm cổ áo Thuật lôi sang cổng trường đấm đá. Có mặt tại cổng trường, Nhật liền nói: “Thôi, chúng mày đánh nhau làm gì?”. Miệng nói vậy nhưng Nhật lại lao vào cùng với Trường đánh tới tấp Thuật.

Bị đánh, Thuật chỉ biết đưa cặp sách lên chống đỡ. Đến lúc bị đánh rơi cặp, Thuật sực nhớ trong túi còn có con dao liền rút ra đâm liên tiếp hai nhát vào ngực Trường. Trường được đưa đi cấp cứu nhưng vẫn tử vong, còn Thuật được mọi người động viên đến cơ quan đầu thú trong chiều cùng ngày.

Chuyển tội danh

Trong phiên tòa mới đây tại TAND tỉnh Lạng Sơn, rất nhiều bạn bè và thầy cô giáo của Thuật mong muốn Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Thuật để Thuật có thể tiếp tục thực hiện ước mơ vào Đại học của mình. Trong con mắt của họ, Thuật vốn là học sinh, cán bộ lớp có nhiều thành tích trong học tập.

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án cũng như nghiên cứu kỹ hồ sơ của vụ việc, HĐXX đã quyết định chuyển tội danh đối với Thuật. Theo đó, cáo trạng của VKDND tỉnh Lạng Sơn truy tố Thuật về hành vi “Giết người” theo Khoản 2, Điều 93 BLHS nhưng HĐXX cho rằng Thuật chịu trách nhiệm về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” (Khoản 1, Điều 96) mới hợp tình, hợp lý.

Ngay sau khi bản án được tuyên, nhiều học sinh trong hội trường cùng lớp với Thuật đã vui mừng chạy lên ôm lấy bạn vì mức án 2 năm nhưng cho hưởng án treo có thể khiến Thuật tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho mình.

Mẹ bị cáo cũng đến bên cạnh mẹ bị hại xin lỗi và động viên mất mát của gia đình. Hai bà mẹ cầm tay nhau như cảm thông và để nỗi đau nguôi ngoai. Vị chủ tọa nói với chúng tôi: “Xử xong vụ án này, chúng tôi cũng cảm thấy vui vì không làm một cậu học sinh, đúng hơn là một con người hiền lành, ngoan ngoãn vướng vào cảnh tù tội.

Thay vì kết tội và đánh giá cậu học sinh ấy, hãy trao cho cậu ấy một cơ hội để trở thành một người có ích cho xã hội sau này thực là một việc nên làm phải không”.

P.V
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.