Tại sao VIETUR 'chắc thắng' gói thầu hơn 35.000 tỷ xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành?

Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành
Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tên tuổi liên danh nhà thầu nhiều khả năng sẽ trúng gói thầu xây dựng Nhà ga hành khách sân bay Long Thành trị giá hơn 35.200 tỷ đồng đã chính thức được “hé lộ”.

Liên danh Hoa Lư và Trung Quốc bị loại

Trao đổi với PLVN sáng hôm nay (2/8), đại diện chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị này đã tìm được một liên danh trong ba liên danh dự thầu đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thi công gói thầu thầu 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành” trị giá 35.233 tỷ đồng. Đó là liên danh thuộc nhóm doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, mang tên VIETUR.

Theo ACV, liên danh VIETUR mới bước qua vòng 1 của quá trình đấu thầu, chủ đầu tư sẽ thực hiện bước tiếp theo là chấm hồ sơ về tài chính. Nếu bước qua vòng này, liên danh VIETUR mới chính thức trở thành nhà thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Như vậy, với việc chỉ có một nhà thầu đủ điều kiện vào vòng hai, đồng nghĩa với việc hai liên danh còn lại đã bị loại “khỏi cuộc chơi” là liên danh Hoa Lư (Conteccons đứng đầu) và liên danh đến từ Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của PLVN, trước ngày ACV công bố liên danh lọt vào vòng hai, đã có những cuộc chiến “ngầm” xảy ra giữa hai liên danh Hoa Lư và VIETUR. Điều đáng lưu ý, đứng đầu liên danh VIETUR là một doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đằng sau là 9 doanh nghiệp xây dựng Việt Nam. Bởi vậy có thể nói, cuộc đua thầu của Hoa Lư và VIETUR chính là cuộc đua của hai liên danh nhà thầu lớn nhất Việt Nam.

Đứng đầu liên danh Hoa Lư là Coteccons, ngoài ra có các tên tuổi khác trong liên danh như Unicons, Thành An, Delta, Central, An Phong, Hòa Bình và một doanh nghiệp đến từ Thái Lan.

Liên danh VIETUR ngoài doanh nghiệp đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng là những tên tuổi của ngành xây dựng Việt Nam như Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons, Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Tổng Công ty Xây dựng Số 1, Công ty CP Kết cấu Thép ATAD, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty CP Hawee Cơ điện, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Điều đáng lưu ý, cả Ricons, Newtecons, SOL E&C đều là các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương – người khai sinh và tạo lập nên tên tuổi của Coteccons.

Còn nhớ, cuối năm 2020, ông Nguyễn Bá Dương phải rời khỏi Coteccons khi doanh nghiệp này bị một doanh nghiệp nước ngoài “thâu tóm”. Nhưng với kinh nghiệm và các mối quan hệ trong ngành xây dựng, ông Nguyễn Bá Dương sau đó đã lập nên hệ sinh thái mới của mình bao gồm những doanh nghiệp chính như Ricons, Newtecons, SOL E&C. Doanh thu của những doanh nghiệp này ngày một tăng, không lâu sau trở thành đối thủ của Coteccons – đơn vị mà trước năm 2021 là doanh nghiệp xây dựng số 1 Việt Nam.

Sau “chiến thắng” lần này của liên danh VIETUR, thêm một lần khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp hệ sinh thái ông Nguyễn Bá Dương so với Coteccons.

Những tên tuổi "khủng" trong liên doanh VIETUR ?

Ngoài ba doanh nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương, liên danh VIETUR còn xuất hiện những tên tuổi “khủng” khác của làng xây dựng Việt Nam. Cụ thể, Vinaconex là “ngôi sao” của ngành xây lắp hiện nay. Riêng năm 2022, tổng giá trị trúng thầu trong toàn hệ thống Vinaconex ở riêng mảng xây lắp đạt trên 11.000 tỷ đồng. Hiện đơn vị này đang thi công hàng loạt dự án ngàn tỷ khác tại cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án đường vành đai 4 Vùng Thủ đô, cao tốc Hà Giang – Tuyên Quang…

Vinaconex thi công san nền sân bay Long Thành

Vinaconex thi công san nền sân bay Long Thành

Vinaconex cũng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong thi công sân bay. Cụ thể, đơn vị này là nhà thầu thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình mở rộng sân đỗ máy bay khu vực nhà ga hành khách T2 – sân bay Nội Bài; dự án cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay hiện hữu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 sân Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Tại sân bay Long Thành, Vinaconex cũng là thành viên trong liên danh thi công gói thầu San nền và thoát nước với giá trị giá hơn 4.400 tỷ đồng…

Công ty CP Kết cấu Thép ATAD cũng là một doanh nghiệp “khủng” trong liên danh VIETUR. Đơn vị này chuyên lắp dựng các sản phẩm nhà thép tiền chế và kết cấu thép chất lượng cao. Dự án tiêu biểu của ATAD có thể kể đến như: Nhà máy Vinfast, tổ hợp sản xuất Hòa Phát - Dung Quất, sân bay quốc tế Cam Ranh, trung tâm dữ liệu FPT Telecom, cầu dây văng Bình Khánh, nhiệt điện Vĩnh Tân 4, sân bay quốc tế Phù Cát, nhà ga hàng không quốc tế Đà Nẵng.... Đơn vị này giới thiệu đã tham gia thực hiện hơn 3.500 công trình trên hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ và có mạng lưới văn phòng đại diện tại nhiều nước như Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Cambodia, Sri Lanka, Bangladesh và Uganda.

Như vậy có thể thấy, năng lực của liên danh lọt vào vòng trong cuộc đua thầu xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành là rất ấn tượng. Đây là điều đáng mừng với chủ đầu tư ACV, vì áp lực phải tìm được nhà thầu đủ năng lực là rất lớn khi đây đã là cuộc đấu thầu lần hai, trong khi tiến độ sân bay Long Thành đang chậm, được cơ quan quản lý Nhà nước liên tục thúc ép tiến độ.

Dù ACV thông tin rằng cần thực hiện bước tiếp theo là chấm hồ sơ về tài chính của liên danh VIETUR thì mới xác định được liên danh này có trúng thầu hay không. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PLVN, tỷ lệ trúng thầu của liên danh này lên đến 99,9%, bởi bước chấm hồ sơ về tài chính được hiểu nôm na là chủ đầu tư sẽ xem xét xem giá dự thầu của nhà thầu cao hơn hay thấp hơn so với giá trị dự toán của gói thầu. Mà không nhà thầu nào lại đưa giá dự thầu cao hơn giá dự toán của gói thầu để rồi bị trượt cả.

Giới chuyên gia nhận định, giá trúng thầu có thể sẽ thấp hơn hàng chục tỷ đồng, tiết kiệm được cho ngân sách Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Xử lý nhà thầu trúng thầu nhưng không thực hiện hợp đồng?

Xử lý nhà thầu trúng thầu nhưng không thực hiện hợp đồng?

(PLVN) - Bệnh viện quận Tân Bình đã có thông báo vi phạm của nhà thầu tham dự Gói thầu Mua sắm vật tư, hóa chất xét nghiệm năm 2024. Nhìn nhận từ vụ việc này, Chủ đầu tư (bên mời thầu) cần phải tiến hành những biện pháp nào để xử lý các nhà thầu trúng thầu nhưng không thực hiện hợp đồng?

Đọc thêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thay đổi chiến lược phát triển kinh tế - công nghiệp theo hướng 'xanh hóa'

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính (thứ tư từ phải sang) và lãnh đạo BR-VT trao giấy phép cho các nhà đầu tư tại Hội nghị tổ chức mới đây.
(PLVN) - Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) từ lâu đã khẳng định vị thế một trong những trung tâm công nghiệp nặng, cảng biển và năng lượng của cả nước. Trước yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thích ứng xu thế toàn cầu hóa và đặc biệt là cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam, tỉnh BR-VT đang từng bước thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - công nghiệp theo hướng “xanh hóa”; con đường không chỉ tất yếu, mà còn cấp bách.

Diễn đàn GIFPP 2025: Hành động toàn cầu vì Hòa bình và Thịnh vượng bền vững

300 đại biểu đến từ 14 quốc gia tham dự diễn đàn.
(PLVN) -  Vừa qua, tại khách sạn InterContinental Bangkok, Diễn đàn Đầu tư & Hợp tác Toàn cầu vì Hòa Bình và Thịnh Vượng (Global Investment Forum for Peace & Prosperity - GIFPP) đã chính thức diễn ra với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các nhà lãnh đạo chính phủ, chuyên gia quốc tế, nhà đầu tư, doanh nhân và đại diện truyền thông.

Doanh nghiệp được “giải phóng nguồn lực” từ cải cách thủ tục hành chính Kỳ 2: “Đường băng” thông thoáng, doanh nghiệp tự tin “cất cánh”

Việc tinh gọn thủ tục hành chính cũng là cơ hội để giúp doanh nghiệp thu hút đầu tư, kinh doanh. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thông tin về việc hoàn thành phân cấp thẩm quyền 307 thủ tục hành chính (TTHC) và đặc biệt là mục tiêu 100% thủ tục liên quan đến doanh nghiệp (DN) được thực hiện trực tuyến trước ngày 30/6 tới đây, đối với cộng đồng DN là một luồng sinh khí mới, một sự hỗ trợ vô cùng thiết thực trong bối cảnh cộng đồng DN đang hưởng ứng Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm soát chặt an toàn hồ đập thủy điện trước áp thấp nhiệt đới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 1 trên Biển Đông, Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, nhất là tại các hồ đập xung yếu, đang thi công hoặc sửa chữa. Các đơn vị phải tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi sát tình hình mưa lũ, chủ động cảnh báo vùng hạ du, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và công trình.

Để ngành Nông nghiệp phát triển bền vững

Ảnh bài.
(PLVN) -  Hôm qua (10/6), tại Hội thảo “Phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng” tổ chức ở Hà Nội, vấn đề làm sao để các sản phẩm nông nghiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường xuất khẩu và nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường, đã được cơ quan chức năng và các doanh nghiệp bàn bạc, mổ xẻ kỹ lưỡng.

Các tỉnh Đông Nam Bộ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát động cao điểm 45 ngày đêm tăng tốc giải ngân.
(PLVN) -  Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm của cả nước - đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Với mục tiêu đến hết quý III (31/8/2025), tỷ lệ giải ngân đạt ít nhất 70% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, các địa phương trong vùng đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Song, chặng đường phía trước vẫn còn không ít thách thức cần vượt qua.

Doanh nghiệp được 'giải phóng nguồn lực' từ cải cách thủ tục hành chính - Kỳ 1: 'Đòn bẩy vàng' giúp doanh nghiệp vươn mình mạnh mẽ

Cải cách TTHC không chỉ là việc cắt giảm giấy tờ mà còn là cuộc cách mạng về tư duy quản lý nhà nước.
(PLVN) - Việc cắt giảm giấy tờ, thực hiện thủ tục trực tuyến giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, công sức - những thứ mà các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN nhỏ và vừa luôn phải “cân đo đong đếm” từng ngày. Do đó, cách nào để chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) đi vào thực tiễn chính là điều mà cộng đồng DN đau đáu quan tâm.

Nhà thầu tư nhân tự tin vào “sân chơi” lớn về hạ tầng

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm do Sơn Hải - một doanh nghiệp xây dựng tư nhân đầu tư và xây dựng theo hình thức PPP, trị giá hơn 4.300 tỷ đồng.
(PLVN) -  Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về Phát triển kinh tế tư nhân giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, xây lắp hạ tầng dám nghĩ lớn, làm lớn. Kỳ vọng tương lai, trên các đại công trường, dự án quốc gia, sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn những thương hiệu từ thành phần kinh tế tư nhân, thay vì đó là “sân chơi” của thành phần kinh tế khác…

Đạo đức kinh doanh cần được vun bồi từ gốc

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang dần nhận ra rằng: kinh doanh tử tế là cách duy nhất để đi đường dài. (Nguồn: Base)
(PLVN) - Mỗi quyết định kinh doanh không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn có thể tạo ra tác động mạnh mẽ đến xã hội. Chính vì thế, đạo đức doanh nhân không còn là câu chuyện lý thuyết mà cần trở thành cốt lõi để xây dựng một nền kinh tế bền vững và nhân văn.

Tuân thủ pháp luật - Trách nhiệm tối thiểu và bắt buộc của doanh nhân

Chính phủ cho ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các thông tin pháp lý. (Ảnh trong bài: VGP)
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận không khỏi bàng hoàng trước hàng loạt vụ việc doanh nghiệp vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Từ những xưởng sản xuất hàng giả, hàng nhái quy mô lớn bị phanh phui, cho đến các chiêu trò lừa đảo tinh vi qua mạng, quảng cáo sai sự thật hay sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm... Mỗi “cú phốt” như vậy đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh, phơi bày những “lỗ hổng” trong ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người kinh doanh.

Người trẻ truyền cảm hứng khởi nghiệp 'xanh'

Anh Hoàng Đức Mạnh dùng kiến thức mình học hỏi trong trường đại học đem đến cho bà con nông dân cách thức sản xuất mới đạt hiệu quả cao. (Nguồn: HTX Hoa Phong)
(PLVN) - Bắt đầu từ những sản phẩm thân thiện với môi trường, gần gũi thiên nhiên, hiện nay nhiều người trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình kinh doanh xanh. Họ đã và đang truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ lên ý tưởng “startup” mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Niềm tin là tài sản lớn nhất của thương nhân

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, đồng thời thực hiện nhiều dự án phục vụ cộng đồng.
(PLVN) - Trong mọi thời đại, doanh nhân không chỉ là người tạo ra của cải vật chất, mà còn là lực lượng nòng cốt thúc đẩy phát triển xã hội và hình thành các chuẩn mực đạo đức trong kinh tế. Trong kỷ nguyên kinh tế số, với nhiều biến động, không phải vốn liếng hay tài sản mà chính niềm tin mới là điều tạo nên đẳng cấp và độ bền vững của một doanh nghiệp.

Đạo đức doanh nhân - nền móng cho một nền kinh tế bền vững

Nghị quyết 68-NQ/TW khẳng định vai trò của doanh nhân là những người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế. (Nguồn: VGP)
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ trước những biến động chưa từng có, vai trò của doanh nhân ngày càng được đề cao như những “kiến trúc sư” của sự phát triển bền vững. Đặc biệt, tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW năm 2025 về phát triển kinh tế tư nhân càng khẳng định rõ, đạo đức doanh nhân chính là nền móng quan trọng để xây dựng một nền kinh tế mạnh, tự chủ và bền vững. Đạo đức trong kinh doanh không chỉ là lựa chọn, mà còn là “điều kiện sống còn” trong kỷ nguyên mới.

Dẹp bỏ tâm lý tìm cách trốn thuế

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Giữa những ngày hè oi ả đầu tháng 6/2025, không khí làm ăn của một số tiểu thương, hộ kinh doanh tại nhiều địa phương trên cả nước cũng trở nên nóng bỏng bởi làn sóng “ngừng nhận chuyển khoản”, “chỉ nhận tiền mặt” lan rộng. Thực chất, đây là những chiêu trò che giấu nỗi lo sợ bị “soi” doanh thu, bị tính thuế theo đúng quy định pháp luật.

Giải pháp để kích cầu tiêu dùng thiết bị y tế trong nước

Bà Cao Thị Vân Điểm - Phó Chủ tịch Hội TBYT Việt Nam.
(PLVN) - Hiện, thị phần thiết bị y tế (TBYT) sản xuất trong nước chiếm một phần rất nhỏ vì nhiều lý do. Cũng bởi vậy, “bài toán” kích cầu tiêu dùng TBYT trong nước luôn được các doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư quan tâm. Đây cũng là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam với bà Cao Thị Vân Điểm - Phó Chủ tịch Hội TBYT Việt Nam.