Tại sao người Việt lại thường chọn gà trống trong mâm cúng giao thừa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong mâm cúng đêm giao thừa của nhiều người Việt thường có đĩa xôi và một con gà trống luộc chín, miệng ngậm bông hồng đỏ, nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên nhân tại sao gà trống được ưu tiên đặt lên mâm cúng đến thế.
Tiếng gáy của gà trống được coi là điềm lành, báo hiệu sự chuyển vần của mặt trời, luân phiên ngày và đêm - Ảnh: Discover Magazine Tiếng gáy của gà trống được coi là điềm lành, báo hiệu sự chuyển vần của mặt trời, luân phiên ngày và đêm - Ảnh: Discover Magazine

Theo TS Nguyễn Ngọc Mai - Viện Nghiên cứu tôn giáo, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - người Việt Nam thường ưu tiên gà trống hơn gà mái trong mâm cúng giao thừa.

Đây là phong tục có từ ngàn đời, được bắt nguồn từ những quan niệm sâu xa liên quan đến tập quán canh tác nông nghiệp của người Việt.

Gà trống mang ý nghĩa về sự khởi đầu

Trong văn hóa nông nghiệp, mặt trời là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đó là biểu hiện cho một ngày mới bắt đầu, ánh sáng chan hòa, mưa nắng thuận hòa giúp cho cây cối phát triển, mùa màng bội thu.

Gà trống thường cất tiếng gáy bắt đầu ngày mới, khi những tia nắng mai vừa ló rạng. Trên đầu gà trống có mào lớn, đỏ tươi, được coi như biểu tượng của mặt trời rực rỡ.

Điều này khiến gà trống được coi trọng, trở thành con vật linh thiêng, tinh khiết, quý hơn hẳn những loài động vật khác và luôn được chọn để thực hiện các nghi lễ hiến tế hoặc nghi thức tôn giáo nào đó.

Lễ cúng giao thừa rất được coi trọng. Tùy theo phong tục, mỗi vùng miền lại có một cách sắp lễ cúng khác nhau, nhưng luôn có đĩa xôi và gà trống luộc dâng lên tổ tiên nhằm cầu xin một sự khởi đầu mới với những điều tốt lành, suôn sẻ sẽ đến trong cả năm.

Ảnh hưởng từ quan niệm trọng nam khinh nữ

Theo TS Nguyễn Ngọc Mai, trong văn hóa người Việt xưa, nam giới được coi trọng nhiều hơn nữ giới. Con gà trống được ví đại diện cho những đức tính của người quân tử.

Dáng đi oai phong cùng màu sắc sặc sỡ của gà trống được ví với ngũ đức: đức thần dân (mào), đức quân nhân (cựa), đức dũng cảm (tính chiến đấu), tốt bụng (luôn nhường thức ăn cho gà mái), đáng tin cậy (tiếng gáy luôn chính xác khi bình minh đến).

Không chỉ thế, tiếng gáy của gà trống được coi là điềm lành, báo hiệu sự chuyển vần của mặt trời, luân phiên ngày và đêm. Gà trống cũng được coi là biểu tượng đảm bảo cho sự sinh sôi. Trong một đàn có nhiều gà mái nhưng thường chỉ cần 1 - 2 gà trống, như vậy đã đủ đảm bảo cho chuồng nhốt của gia chủ luôn có trứng và gà con mới.

Nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống xem chân gà trống cúng đêm giao thừa để đoán định tương lai cả năm đó.

Ngoài ra, gà trống được ưu tiên trong mâm lễ cúng hơn là gà mái cũng nhờ yếu tố thẩm mỹ. Người Việt coi trọng lễ cúng và thường sắp lễ "mâm cao cỗ đầy". Kích thước gà trống thường lớn hơn gà mái, khi đặt lên mâm lễ kèm bông hoa hồng đỏ cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ hơn.

Không phải gà trống nào cũng được chọn để dâng cúng. Người xưa thường chọn gà trống choai, không bị dị tật, có tiếng gáy dõng dạc nhưng chưa hề đạp mái, không chỉ biểu hiện cho sự khỏe mạnh mà còn là sự tinh khiết.

Cùng với sự phát triển của xã hội, những quan niệm xưa cùng nhiều tín ngưỡng đang dần mai một, việc lựa chọn gà để dâng cúng cũng không còn quá cầu kỳ như xưa nữa.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu” sẽ mở màn Thailand Fashion Week 2022

“Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu” sẽ mở màn Thailand Fashion Week 2022
(PLVN) - Bộ sưu tập mở màn cho Thailand Fashion Week 2022 mang tên “Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu” là sự giao thoa giữa yếu tố truyền thống dân tộc và hơi thở đương đại, giữa văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên khắp 5 châu. BST mang triết lý thiết kế riêng biệt, câu chuyện thời trang sâu sắc và truyền tải thông điệp nhân văn ý nghĩa.

Catriona Gray chính thức đến Việt Nam làm giám khảo MUVN 2022

Catriona Gray chính thức đến Việt Nam làm giám khảo MUVN 2022
(PLVN) - Sáng 23/6, Catriona Gray chính thức đáp chuyến bay đến Việt Nam để chuẩn bị đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi Miss Universe Vietnam 2022. Với sức hút lớn, ngay khi xuất hiện, nàng hậu quốc tế đã nhanh chóng được vây kín bởi truyền thông và công chúng.

Mỹ Tâm trao học bổng cho học sinh khó khăn ở vùng cao

Mỹ Tâm trao học bổng cho học sinh khó khăn ở vùng cao
(PLVN) - Sau hai đêm nhạc My Soul 1981 tại Đà Lạt vào tháng 4, Mỹ Tâm đã lên kế hoạch quay trở lại Lâm Đồng để thực hiện chuyến đi này trong một dịp sớm nhất để đáp lại những tình cảm yêu mến mà cô nhận được tại đây.