Tại sao Nga không tiết lộ loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã tiêm cho Tổng thống Putin?

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiêm vắc xin gì? Đây là câu hỏi gây tò mò với nhiều người, và cách Điện Kremlin giải thích lý do cũng rất thú vị.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hôm 23/3. Theo ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Nga, cũng là người phát ngôn của Điện Kremlin, sau khi tiêm ông Putin cảm thấy sức khỏe tốt.

"Ông Putin đã được tiêm vắc xin chống COVID-19. Ông ấy cảm thấy sức khỏe rất tốt. Ngày mai ông ấy sẽ làm việc bình thường” - Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cố tình không tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm chủng loại vắc-xin chống COVID-19 nào, chỉ Tổng thống Putin đã tiêm chủng "một trong ba loại" vắc-xin của Nga.

Theo các Hãng tin Reuters, TASS, giải thích lý do này, ông Peskov cho biết Điện Kremlin làm thế để người dân hoàn toàn yên tâm rằng cả ba loại vắc xin Nga đã phê chuẩn đều an toàn, đáng tin cậy. "Chúng tôi cố tình không nói Tổng thống đã tiêm chủng loại vắc xin nào, lưu ý rằng cả ba loại vắc-xin của Nga đều đáng tin cậy và hiệu quả”, ông Peskov cho biết.

Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Nga "không thích tiêm phòng trước máy quay", vì không muốn biến việc Tổng thống tiêm chủng chống COVID-19 thành một sự kiện công chúng. "Dù không có vụ này thì Tổng thống Putin cũng đã rất chú trọng đến việc quảng cáo tiêm chủng chống COVID-19", ông Dmitry Peskov nói.

Nga hiện lưu hành 3 loại vắc-xin ngừa COVID-19 trong nước sản xuất là Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac, trong đó, Sputnik V là nổi tiếng nhất. Theo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị được giao phân phối loại vắc-xin này, tới nay vắc xin Sputnik V đã được phê chuẩn tại 56 nước.

Cũng ngay trong ngày Tổng thống Putin tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, Việt Nam đã phê chuẩn vắc-xin Sputnik V của Nga.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.