Tại sao Nga không tiết lộ loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã tiêm cho Tổng thống Putin?

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã tiêm vắc xin gì? Đây là câu hỏi gây tò mò với nhiều người, và cách Điện Kremlin giải thích lý do cũng rất thú vị.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hôm 23/3. Theo ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Nga, cũng là người phát ngôn của Điện Kremlin, sau khi tiêm ông Putin cảm thấy sức khỏe tốt.

"Ông Putin đã được tiêm vắc xin chống COVID-19. Ông ấy cảm thấy sức khỏe rất tốt. Ngày mai ông ấy sẽ làm việc bình thường” - Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cố tình không tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm chủng loại vắc-xin chống COVID-19 nào, chỉ Tổng thống Putin đã tiêm chủng "một trong ba loại" vắc-xin của Nga.

Theo các Hãng tin Reuters, TASS, giải thích lý do này, ông Peskov cho biết Điện Kremlin làm thế để người dân hoàn toàn yên tâm rằng cả ba loại vắc xin Nga đã phê chuẩn đều an toàn, đáng tin cậy. "Chúng tôi cố tình không nói Tổng thống đã tiêm chủng loại vắc xin nào, lưu ý rằng cả ba loại vắc-xin của Nga đều đáng tin cậy và hiệu quả”, ông Peskov cho biết.

Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Nga "không thích tiêm phòng trước máy quay", vì không muốn biến việc Tổng thống tiêm chủng chống COVID-19 thành một sự kiện công chúng. "Dù không có vụ này thì Tổng thống Putin cũng đã rất chú trọng đến việc quảng cáo tiêm chủng chống COVID-19", ông Dmitry Peskov nói.

Nga hiện lưu hành 3 loại vắc-xin ngừa COVID-19 trong nước sản xuất là Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac, trong đó, Sputnik V là nổi tiếng nhất. Theo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị được giao phân phối loại vắc-xin này, tới nay vắc xin Sputnik V đã được phê chuẩn tại 56 nước.

Cũng ngay trong ngày Tổng thống Putin tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, Việt Nam đã phê chuẩn vắc-xin Sputnik V của Nga.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.