Tại sao Nga đặt tên cho vaccine chống Covid-19 đầu tiên là Sputnik V?
(PLVN) - Loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên của Nga được đăng ký trên thế giới đã được đặt tên là Sputnik V, với dụng ý đó là bước ngoặt vĩ đại trong lĩnh vực y tế.
Sputnik V là tên của vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Liên Xô phóng lên vũ trụ.
Theo thông tin trên trang web chính thức về vaccine của Nga hôm 11/8, việc đặt tên loại vaccine đầu tiên theo tên con tàu vũ trụ Sputnik V là nhằm ám chỉ đây là một sự kiện có tính bước ngoặt vĩ đại của Nga trong lĩnh vực y tế.
Theo giải thích trên trang web, việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957 đã mở ra kỷ nguyên hoạt động nghiên cứu vũ trụ trên toàn thế giới. Vì vậy việc đặt tên loại vaccine đầu tiên theo tên con tàu này là nhằm so sánh với một sự kiện có tính bước ngoặt vĩ đại của Nga trong lĩnh vực y tế.
Theo trang web chính thức về vaccine của Nga hôm nay (11/8), loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên của Nga được đăng ký trên thế giới đã được đặt tên là Sputnik V - tên của một vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Liên Xô phóng lên vũ trụ.
Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine chống Covid-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Loại vaccine này được đặt tên là Sputnik V.
Hiện trên thế giới có hơn 160 loại vaccine chống Covid-19 đang được nhiều nước trên toàn thế giới phát triển.
(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một chủng virus corona ở dơi, có khả năng lây truyền sang người. Virus mới này sử dụng cùng thụ thể ACE2 với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
(PLVN) - Tối 20/2 (giờ địa phương), ít nhất 3 xe buýt trong một bãi đỗ tại thành phố Bat Yam, miền Trung Israel, bất ngờ phát nổ. Cảnh sát cho rằng đây có thể một vụ tấn công khủng bố.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 chỉ trích gay gắt Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời cảnh báo ông Zelensky nên nhanh chóng đạt được hòa bình.
(PLVN) - Ngày 18/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có ý định áp thuế quan “khoảng 25%” lên ô tô nhập khẩu, dược phẩm và chip điện tử...
(PLVN) - Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Một nữ du khách Canada đã bị cá mập tấn công và mất hai tay khi cố gắng chụp ảnh con cá mập gần bờ biển Thompson's Cove, thuộc Quần đảo Turks và Caicos (Caribe).
(PLVN) - Một máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines bị lật ngửa và bốc cháy trong quá trình hạ cánh tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson của Canada, khiến ít nhất 18 người bị thương.
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.
(PLVN) - Đổi mới và thay đổi công nghệ là những thay đổi sâu sắc đang định hình lại cuộc sống trong thế kỷ 21 và công nghệ cũng đang từng bước trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới để họ khẳng định vai trò đối với tương lai của thế giới.
(PLVN) - Moscow và Washington được cho là sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng Kiev không được mời tham gia các cuộc thảo luận này.
(PLVN) - Tại Houston, một công ty cung cấp gia cầm đang bán gà với tốc độ chóng mặt khi giá trứng tăng cao kỷ lục, khiến nhiều người Mỹ quyết định tự nuôi gà để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho gia đình.
(PLVN) - Ngày 12/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong điện đàm, hai bên nhất trí bắt đầu đàm phán chấm dứt chiến tranh Ukraine 'ngay lập tức'.
(PLVN) - Một bác sĩ ở Berlin, người từng bị bắt vào tháng 8/2024 với cáo buộc sát hại bốn bệnh nhân cao tuổi, giờ đây bị nghi ngờ đã giết tổng cộng 10 người. Trong năm vụ án, nghi phạm còn cố tình phóng hỏa để che giấu bằng chứng, theo thông tin từ các nhà điều tra công bố.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận với Kiev để đảm bảo Washington sẽ lấy lại được tiền thông qua đổi viện trợ lấy các khoáng sản đất hiếm của Ukraine.
(PLVN) - Nhóm gây quỹ cộng đồng Đan Mạch đề nghị nước này mua lại bang California của Mỹ, một động thái dường như đáp trả việc Washington bày tỏ mong muốn mua đảo Greenland.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu