Tại sao đàn ông yếu hơn đàn bà?

Cả hai đều đi làm nhưng đến chiều tối, ông chồng lại nằm vật xuống giường, than là hoàn toàn kiệt sức, trong khi bà vợ vẫn đủ sức cơm nước, giặt giũ và chăm lũ trẻ.

Cả hai đều đi làm nhưng đến chiều tối, ông chồng lại nằm vật xuống giường, than là hoàn toàn kiệt sức, trong khi bà vợ vẫn đủ sức cơm nước, giặt giũ và chăm lũ trẻ.

Những phân tích về sự khác biệt sinh lý giữa nam và nữ giới của các nhà khoa học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể sẽ thông cảm hơn với chồng mình.

Phái mạnh chưa chắc đã mạnh

Xương đàn ông to hơn xương đàn bà, vai rộng hơn và hông hẹp hơn, điều này cho phép họ đi những bước dài hơn mà không cần đến những cử động phụ. Đặc điểm nối của các xương ở hông đàn ông với đầu gối làm họ thấy thuận tiện hơn so với phụ nữ khi đi lên cầu thang hay leo núi.

Đàn ông không có lớp mỡ dưới da như ở phụ nữ, mà nhìn chung mỡ trong cơ thể họ ít hơn, còn cơ bắp lại nhiều hơn. Nhờ có nhiều cơ hơn trên các mô mỡ mà đàn ông dễ giảm cân hơn.

Nhưng những cơ bắp đáng ghen tỵ của đàn ông cũng có mặt trái của nó: họ có nhiều năng lượng khởi động hơn nhưng lại không có dự trữ, trong khi ở phụ nữ, lượng dự trữ này được tạo ra nhờ lớp mỡ chứa ở những góc kín của thân hình. Phụ nữ có thể chạy lâu hơn. Cơ thể họ chuyển sang sử dụng lượng mỡ dự trữ. Nhờ các hormone sinh dục nữ mà cơ bắp của phụ nữ sử dụng mỡ nhiều, nhanh hơn cơ bắp của đàn ông.

Cuộc cãi cọ trong ngày nghỉ

Sự khác nhau về khả năng của nam vận động viên chạy và nữ vận động viên ma-ra-tông giải thích tại sao trong gia đình thường xảy ra các "cuộc cãi cọ ngày nghỉ". Giả sử như hai vợ chồng từ sáng cùng nhau đánh cầu lông và vào bữa trưa cô vợ hỏi: "Anh ơi, chiều nay vợ chồng Tuấn mời mình đến nhà chơi đấy. Mình đi chứ?". "Anh mệt, anh chẳng thể đi đâu được", anh chồng uể oải trả lời. Cô vợ giận dỗi, coi hành vi của chồng như sự lười biếng và ích kỷ.

Nhưng đàn ông bị chi phối hoàn toàn không phải là do tính lười biếng. Họ nhanh chóng kiệt sức sau nhiều giờ bỏ ra tối đa sức lực. Phụ nữ dai sức hơn nhiều và có thể "trụ" được lâu hơn nam giới.

Các nhà bác học đã phát hiện ra rằng cùng với năm tháng, phụ nữ giữ được sức chịu đựng lâu hơn đàn ông. Cứ mỗi 10 năm, khả năng làm những việc đòi hỏi nhiều sức lực của phụ nữ giảm đi 2%, trong khi ở đàn ông con số này là 10%.

[links()]

Theo Giadinh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.