Tại sao chỉ có Chính phủ liêm chính?

(PLO) - Nói về những nỗi lo ngại bủa vây cuộc sống người dân, ĐB Đặng Thuần Phong đặt câu hỏi: tại sao chỉ có chính phủ liêm chính? Ngay sau đó, đã có ĐB "đối đáp" lại vấn đề này.
"Không phải Chính phủ tuyên bố liêm chính thì chỉ có Chính phủ làm mà cả hệ thống chính trị của chúng ta cũng đang rất quyết tâm." "Không phải Chính phủ tuyên bố liêm chính thì chỉ có Chính phủ làm mà cả hệ thống chính trị của chúng ta cũng đang rất quyết tâm."

Như báo PLVN đã đưa tin, trong phiên thảo luận về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017,  ĐB Đặng Thuần Phong - Bến Tre – cho rằng có 6 nỗi lo lớn đang bủa vây cuộc sống người dân. Trong đó, có nỗi lo tại sao chỉ có một mình Chính phủ hành động kiến tạo và liêm chính trong khi đất nước có cả hệ thống chính trị. Chức năng của Chính phủ là kiến tạo nhưng còn hành động và liêm chính tại sao không song hành?. 

Sau khi ĐB Đặng Thuần Phong phát biểu, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm - TP HCM– đã xin được tranh luận lại với ý kiến này.

Phát biểu trước nghị trường, trước tiên, bà thể hiện quan điểm những gì bà sắp nói bà nói là trao đổi thêm với đại biểu để có một cái nhìn nhiều chiều hơn chứ không tranh luận về vấn đề đó vì mỗi người có một cách nhìn. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng bà tôn trọng ý kiến của đại biểu Đặng Thuần Phong: “Mỗi người có một cách nhìn, có một đánh giá riêng, tôi tôn trọng điều đó, nhưng đại biểu có hỏi tại sao chỉ có Chính phủ liêm chính còn hệ thống chính trị thì ở đâu?”

Và bà tự trả lời cho câu hỏi mình đặt ra: “Tôi nghĩ rằng, vấn đề Chính phủ đặt ra là một Chính phủ liêm chính. Tôi tôn trọng điều đó. Nhưng không có nghĩa là chỉ có Chính phủ mới liêm chính. Hiện nay Đảng lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương IV và tại TP HCM cũng như nhiều cấp ủy khác trong cả nước cũng đang thực hiện nghị quyết đó rất quyết liệt với ý thức chính trị cao. Đối với đất nước, đối với toàn dân, đối với sự vững mạnh của Đảng, tôi nghĩ trong thời gian vừa qua, Đảng cũng có chỉ đạo, Trung ương cũng có những chỉ đạo và đã xử lý những vấn đề tham nhũng, vấn đề tiêu cực của người đứng đầu rất nghiêm túc.

Việc xử lý đó có thể chưa được như mong muốn của chúng ta và của nhân dân. Nhưng cử tri ở thành phố mà tôi được tiếp xúc thì họ rất phấn khởi với kết quả bước đầu. Hiệu ứng với vấn đề này đang rất tốt, tôi nghĩ là như vậy.”

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “Không phải Chính phủ tuyên bố liêm chính thì chỉ có Chính phủ làm mà hiện nay tôi nghĩ rằng cả hệ thống chính trị của chúng ta cũng đang rất quyết tâm, có thể chưa được như mình mong muốn nhưng cũng đã thể hiện ý chí chính trị và thấy được chúng ta phải thực hiện để đẩy mạnh, để dân tin và để đất nước phát triển. Đối với TP HCM thì đang thực hiện rất mạnh mẽ vấn đề này và tôi tin rằng nhiều cấp ủy khác cũng làm tốt vấn đề này.”

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.