Tại sao các thủ lĩnh công nghệ Trung Quốc lại trở thành ngôi sao livestream?

(PLVN) - Vài năm trước, nhiều người đã nghĩ đến "ngày tàn" của ngành công nghiệp livestream ở Trung Quốc khi "thời hoàng kim" mà các streamer kiếm được hàng chục triệu nhân dân tệ mỗi năm trôi qua vì lượng người xem sụt giảm.
Tỷ phú Jack Ma (phải) và "vua son môi" Austin Li Jiaqi hợp tác trong một chiến dịch livestream bán hàng năm 2018. Ảnh: Youku. Tỷ phú Jack Ma (phải) và "vua son môi" Austin Li Jiaqi hợp tác trong một chiến dịch livestream bán hàng năm 2018. Ảnh: Youku.

Tuy nhiên, lĩnh vực này đã không ngừng tăng trưởng nhờ các tính năng giải trí, thương mại được nâng cấp không ngừng. Và đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, người dân ở nhà nhiều hơn đã khiến lượng người xem livestream tăng kỷ lục.

"Livestream trong ngành thương mại điện tử là một mô hình đầy sáng tạo, cho phép người dùng tương tác và cùng tham gia. Sự tương tác góp phần thúc đẩy các giao dịch", Zhang Dingding - nhà bình luận ngành công nghiệp Internet và cựu giám đốc của công ty nghiên cứu Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh – chia sẻ.

Chẳng hạn, tỷ phú Jack Ma - người sáng lập Tập đoàn Alibaba - từng tham gia cuộc thi bán hàng online với ngôi sao livestream Austin Li Jiaqi.  

Cuộc thi xem ai có thể bán nhiều son môi hơn bằng cách phát trực tiếp trên nền tảng Youku, đã thu hút hàng triệu người xem. Kết quả, Austin Li Jiaqi, với biệt danh "vua son môi", đã giành chiến thắng với doanh thu 145 triệu USD. Anh đã từng bán trong vòng 5 phút được 15.000 son trên Taobao Live. Taobao - một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc - thuộc tập đoàn Alibaba.

Năm ngoái, tỷ phú Jack Ma cũng thực hiện một chiến dịch livestream tương tự với ca sĩ Wei Ya để tiêu thụ nông sản.

James Liang Jianzhang - đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Trip.com - cũng là một "ngôi sao livestream". Trong các buổi phát trực tiếp của mình, ông Liang mặc hanfu (quần áo truyền thống của người Hán trong thế kỷ 17) để giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng mới của công ty. 

Tại sao các thủ lĩnh công nghệ Trung Quốc lại trở thành ngôi sao livestream? ảnh 1
 James Liang Jianzhang, chủ tịch điều hành của Tập đoàn Trip.com, mặc quần áo truyền thống của Trung Quốc trên livestream. Ảnh: Handout.

Một buổi livestream kéo dài hàng giờ gần đây của chủ tịch Trip.com thu hút hơn 600.000 người theo dõi và mang về doanh thu 20 triệu nhân dân tệ (2,8 triệu USD). Nỗ lực của ông Liang đã mang lại tín hiệu phát triển đáng mừng cho công ty giữa những khó khăn gặp phải trong đại dịch.

Một đại gia công nghệ khác của Trung Quốc là Charles Zhang Chaoyang - người sáng lập, giám đốc điều hành của Sohu.com - cũng đang nhăm nhe gia nhập đội ngũ livestream bán hàng như các đồng nghiệp của mình.

Luo Yonghao - cựu CEO hãng công nghệ Smartisan - đã lần lượt đạt doanh thu 110 triệu và 35 triệu nhân dân tệ vào ngày 1/4 và 10/4 nhờ livestream, theo nhà cung cấp dữ liệu newrank.cn.

Những bước phát triển mới của ngành livestream cho thấy lĩnh vực này có khả năng phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19. Theo nghiên cứu của iiMedia, số người dùng các ứng dụng phát trực tiếp sẽ đạt 526 triệu trong năm nay, còn năm ngoái đạt được 504 triệu. 

Mark Tanner - người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn China Skinny có trụ sở tại Thượng Hải - cho biết: "Sự phổ biến của livestream đã mạnh mẽ trước đại dịch và COVID-19 đã đẩy nó lên một tầm cao khác. Tôi mong đợi ngành livestream sẽ tiếp tục phát triển sau đại dịch. Tuy nhiên, dự kiến số người dùng sẽ giảm xuống sau khi đạt mức kỷ lục vì người dân Trung Quốc sẽ có ít thời gian rỗi hơn trong tương lai".

Hà My
Cùng chuyên mục
Người dân sử dụng mã QR thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc đã thực hiện 10.000 giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

(PLVN) -  Sau hơn 1 năm triển khai, tỉnh Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với phương thức mới được áp dụng, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) của người dân và doanh nghiệp (DN) được thực hiện nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với trước đây.

Đọc thêm

iPhone 13 còn rất lâu mới đến được tay khách hàng

Một cửa hàng Apple vào ngày dòng Apple iPhone 13 mới được bán ra, ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/9/2021)
(PLVN) - Khách hàng của Apple Inc (AAPL.O) sẽ phải đợi thêm vài tuần nữa để chạm tay vào một chiếc iPhone 13 mới vì sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và nhu cầu mạnh mẽ khiến việc thời gian giao hàng của iPhone 13 lâu nhất trong những năm gần đây, các nhà phân tích cho biết.

Trẻ vùng cao, vùng xa và giấc mơ tiếp cận 4.0

Giấc mơ tiếp cận 4.0 của trẻ vùng cao, vùng xa.
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ, internet và các sản phẩm công nghệ số có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ giáo dục trẻ em. Thuật ngữ giáo dục 4.0 đã được áp dụng trong vài năm trở lại đây và mang lại những hiệu quả tốt. Đối với trẻ em tại thành phố lớn, việc tiếp cận nền giáo dục này rất dễ dàng. Nhưng tại nơi thâm u đại ngàn, trẻ em vùng cao, vùng xa vẫn còn đó giấc mơ tiếp cận 4.0.

Thống nhất dữ liệu để chống dịch hiệu quả

Tạo thuận tiện tối đa cho người dân khi thống nhất các ứng dụng chống dịch. (ảnh minh họa)
(PLVN) - Thực tế cho thấy, việc sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng công nghệ nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID– 19 là rất cần thiết. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra tình trạng có quá nhiều ứng dụng công nghệ để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 gây nên những bất cập…

Phú Thọ triển khai thí điểm nhắc nộp thuế tự động qua Zalo

Điện tử hóa việc nộp thuế đất phi nông nghiệp giúp hạn chế tiếp xúc trong giai đoạn dịch bệnh.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa cho biết đã triển khai việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng hình thức điện tử, trong đó có việc ứng dụng nhắc nộp thuế tự động qua Zalo tại 3 xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ. Kết thúc thí điểm, Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai diện rộng cho các địa bàn còn lại trong quý 4/2021.

Lạng Sơn phấn đấu là địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phát triển chính quyền số, đô thị thông minh và kinh tế số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và toàn diện. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị Lạng Sơn, trong đó, vai trò của người đứng đầu đặc biệt quan trọng. Dự kiến đến năm 2025, Lạng Sơn sẽ là tỉnh phấn đấu nằm trong nhóm top đầu của cả nước về chuyển đổi số.

MobiFone đi đầu hỗ trợ Chính phủ thành lập Chính phủ số

MobiFone đi đầu hỗ trợ Chính phủ thành lập Chính phủ số
(PLVN) - Từ một đề án đầy tham vọng, việc thành lập chính phủ số đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra. MobiFone là một trong những doanh nghiệp công nghệ cam kết hỗ trợ chính phủ mạnh mẽ nhất.