Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

“Di sản lịch sử”

Kể từ năm 1848 cho đến nay, các cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba. Tuy nhiên, khi các nhà soạn thảo Hiến pháp Mỹ nhóm họp vào mùa hè năm 1787, họ không có đủ thời gian để giải quyết mọi vấn đề nảy sinh. Một số chủ đề, bao gồm cả ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, được để ngỏ.

Khi đó, các bang của Mỹ được tự do chọn ngày tổ chức cuộc bỏ phiếu miễn là trong khoảng thời gian 34 ngày trước ngày thứ Tư đầu tiên của tháng 12. Việc được tự do chọn ngày tổ chức bỏ phiếu như vậy đã đưa đến tình trạng hỗn loạn cùng nhiều gian lận khác nhau, ví dụ như tình trạng một số nhóm di chuyển từ bang này sang bang khác để bỏ phiếu.

Đến năm 1845, Quốc hội quyết định sắp xếp lại mọi việc và thông qua một ngày bỏ phiếu duy nhất. Đến lúc này, thời điểm diễn ra bầu cử được Quốc hội Mỹ quyết định lựa chọn là đầu tháng 11 bởi vào lúc đó vụ mùa đã kết thúc và tuyết vẫn chưa rơi nên việc đi lại còn dễ dàng.

Khó khăn lúc này là việc chọn ngày nào cho phù hợp. Mỹ khi đó là một xã hội nông nghiệp, các nông trại có thể nằm cách xa các thành phố. Việc di chuyển bằng xe ngựa hoặc xe kéo 4 bánh rất chậm chạp, khiến các cử tri phải mất nhiều thời gian mới đến được điểm bỏ phiếu. Có khi, họ phải mất cả ngày để đi đến nơi bỏ phiếu, 1 ngày để bỏ phiếu và 1 ngày để quay trở về nhà.

Thêm vào đó, ở thời bấy giờ, thứ bảy vẫn là một ngày làm việc bình thường còn Chủ nhật là ngày đi lễ nhà thờ nên không thể tổ chức bầu cử vào hai ngày cuối tuần. Nếu bỏ phiếu vào thứ hai, cử tri phải lên đường từ Chủ nhật, điều này cũng không phù hợp. Thứ tư là ngày họp chợ. Do đó, ngày thứ ba được xem là ngày phù hợp nhất vì nếu tổ chức bầu cử vào ngày này, các cử tri có thể lên đường vào thứ hai và có thể về nhà sau đó. 

Với quyết định đó, cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Mỹ luôn diễn trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 8/11. Vào thời đó, bầu cử tại Mỹ là ngày lễ hội với thành phố tổ chức các cuộc diễu hành, những gia đình các cử tri thường diện những bộ đồ thật đẹp và cùng nhau lên đường đến thành phố bỏ phiếu.

Giải pháp thay thế

Nếu như trước đây, việc tổ chức bỏ phiếu vào ngày thứ ba được xem là giải pháp hoàn hảo trong hoàn cảnh của xã hội thế kỷ 19 thì đến nay, ngày bầu cử đó đôi khi lại không phù hợp. Bởi, hiện nay, thứ ba là ngày làm việc bình thường của hầu hết người Mỹ.

Để khắc phục tình trạng này, một số bang và một số công ty cho người lao động nghỉ 1 ngày để đi bỏ phiếu. Một số khác thì tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ vài giờ trong ngày để tranh thủ đi bầu cử. Còn ở những nơi khác, cử tri phải tự lo liệu thu xếp, có thể là buổi sáng sớm trước giờ làm việc hoặc cuối ngày sau khi tan sở. Vì lý do này mà Hiệp hội Why Tuesday (Tại sao lại là Thứ Ba) nhiều năm nay đã đề nghị chính quyền cho dời cuộc bỏ phiếu đến cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. 

Theo Hiệp hội này, quy định về ngày bỏ phiếu như hiện nay khiến tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử thấp. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở năm 2014, 69% người không đi bỏ phiếu cho biết họ quá bận hoặc do không thể thu xếp được các công việc trường lớp, công sở. Đây là năm ghi nhận tỷ lệ người không đi bỏ phiếu cao nhất tại Mỹ kể từ năm 1942 khi chỉ có 36,7% công dân trong độ tuổi bỏ phiếu đi bầu cử. 

Trong khi chờ đợi một cuộc cải cách, phương thức bỏ phiếu qua đường bưu điện và bầu cử sớm là hai giải pháp dành cho các cử tri không thể đến điểm bỏ phiếu vào thứ ba. Năm nay, do đại dịch Covid-19, phương thức bỏ phiếu vắng mặt được thực hiện Mỹ và được dự báo sẽ được đông đảo cử tri hoan nghênh. Theo tờ New York Times, ít nhất 3/4 số cử tri Mỹ có thể sẽ bỏ phiếu qua đường bưu điện, có nghĩa là tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, nhiều người Mỹ có thể sẽ không đi bỏ phiếu vào ngày thứ ba.

Lý giải biểu tượng các đảng lớn

Tại cuộc bầu cử năm nay, ứng cử viên của đảng Cộng hòa chính là đương kim Tổng thống Donald Trump, còn đối thủ của ông là đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. Trên thực tế, ngoài 2 đảng này, nước Mỹ còn nhiều đảng khác như đảng Xanh, đảng Nước Mỹ, đảng Hiến pháp... Tuy nhiên, trải qua quá trình phát triển hàng thế kỷ, Dân chủ và Cộng hòa trở thành 2 chính đảng lớn nhất, có số lượng cử tri ủng hộ đông nhất ở nước Mỹ. 

Nói đến 2 đảng này, nhiều người sẽ nghĩ đến 2 loài vật được chọn làm ‘linh vật’ là con voi và con lừa. Trong đó, con voi là biểu tượng chính thức của đảng Cộng hòa, còn hình ảnh chú lừa vẫn xuất hiện thường xuyên trong chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ. 

Hình ảnh con lừa lần đầu tiên được sử dụng bởi ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 1828 là ông Andrew Jackson. Trong chiến dịch vận động tranh cử, các đối thủ đảng Cộng hòa của ông Jackson đã nói chệch họ của ông thành “Jackass”. Từ này mang ý nghĩa xúc phạm là đồ ngốc ngếch, ngu ngốc, nhưng cũng có thể được hiểu là con lừa. Không những không phản đối việc này mà ông Jackson khi đó quyết định biến cuộc tấn công này thành lợi thế của riêng mình trên các áp phích vận động tranh cử. 

Trong khi đảng Cộng hòa so sánh ông với một chú lừa cứng đầu, bướng bỉnh và ngu ngốc thì trong các bài phát biểu, Jackson tự mô tả ông là người kiên trì, trung thành và có thể gánh vác trọng trách. Chính hình ảnh khiêm tốn và giản dị này đã giúp ông giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống lúc bấy giờ John Quincy Adams và trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ thuộc đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, họa sĩ biếm họa Thomas Nast mới là người biến chú lừa thành biểu tượng của đảng Dân chủ. Vào ngày 15/1/1870, ông cho đăng trên tạp chí chính trị nổi tiếng Harper's Weekly bức vẽ “A live Jackass Kicking a Dead Lion” (có nghĩa là “Lừa sống đá sư tử chết”). 

Còn con voi xuất hiện lần đầu tiên như biểu tượng của đảng Cộng hòa trên tờ báo The Rail Splitter ủng hộ chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Abraham Lincoln trong cuộc bầu cử năm 1860. Hình ảnh con voi còn xuất hiện vào năm 1864 trên một tờ báo khác cũng ủng hộ chiến dịch của ông Lincoln có tên Father Abraham.

Con voi thực sự gắn với đảng Cộng hòa vào năm 1874 trong một thiết kế khác của Thomas Nast. Trong bức vẽ có tên “Nỗi hoảng sợ của nhiệm kỳ thứ ba”, họa sĩ Nast minh họa đảng Dân chủ bằng một con lừa đội lốt sư tử, hù dọa tất cả động vật, trừ con voi mang dòng chữ “lá phiếu của đảng Cộng hòa. Trong khi đảng Cộng hòa coi voi như một biểu tượng chính thức kể từ những năm đó thì đảng Dân chủ ít sử dụng hình ảnh con lừa hơn. Tuy nhiên, mỗi bên vẫn gắn với linh vật của mình. 

Dũng Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.