Tài sản tăng 15 lần nhưng con rể ông Trump bị tố không nộp thuế thu nhập

Ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLO) - Ông Jared Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời là một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng - đã nộp rất ít hoặc không nộp thuế thu nhập cá nhân trong suốt thời gian từ năm 2009 đến  2016, tờ New York Times dẫn các số liệu tài chính cho biết.

Theo hãng tin trên, các văn bản tài chính mà hãng thu thập được cho thấy, trong vòng 10 năm trở lại đây, công ty của gia đình Kushner đã mua nhiều địa ốc với giá trị hàng tỉ USD. 

Bản thân con rể của Tổng thống Mỹ cũng đầu tư cổ phiếu ở mức tăng vọt, khiến tài sản riêng của ông ta đã tăng gấp 15 lần, đạt 324 triệu USD. 

Tuy nhiên, New York Times dẫn các tài liệu tài chính mà tờ báo này thu thập được cho hay, có vẻ như trong nhiều năm ông Kushner đã không hề trả thuế liên bang đối với phần thu nhập của mình.

Thao các tài liệu này, các hóa đơn trả thuế thấp của Kushner là kết quả của việc áp dụng “chiêu giảm tối đa số thuế phải trả” khi trong nhiều năm ông ta đều khai đã thua lỗ nhiều triệu USD do hoạt động đầu tư vào bất động sản.

Ví dụ, vào năm 2015, tổng thu nhập của Kushner từ lương và các khoản đầu tư là 1,7 triệu USD nhưng ông ta lại khai lỗ 8,3 triệu USD do đầu tư địa ốc.

Theo New York Times, phần lớn trong các năm từ 2009 đến 2016, phần thu nhập mà ông Kushner phải nộp thuế là bằng 0 nhưng trong năm 2013, tài sản chịu thuế của ông này là 1,1 triệu USD. 

Có điều, việc phải nộp thuế ít hoặc không nộp thuế như vậy không chứng minh rằng Kushner và công ty của ông đã vi phạm luật pháp.

Bởi, việc khai lỗ và được trừ thuế này là được phép theo một điều khoản giảm thuế được gọi là “khấu hao” của Mỹ, theo đó các nhà đầu tư địa ốc ở nước này được khấu trừ phần lỗ từ hoạt động kinh doanh bất động sản vào khoản thu nhập chịu thuế.

Một người phát ngôn của luật sư đại diện cho Kushner khẳng định con rể của Tổng thống đã trả tất cả mọi loại thuế theo quy định.

Quy định về “khấu hao” trong chính sách thuế ở Mỹ về lý thuyết giúp các nhà đầu tư địa ốc tránh được việc mất đi khoản đầu tư khi các khu địa ốc bị xuống cấp nhưng trên thực tế đây được là một cách giúp cho các nhà đầu tư địa ốc kiếm bộn tiền nhờ né thuế hợp pháp.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.