Tài sản riêng của một bên khi nào thì được xác định là tài sản chung vợ chồng?

(PLVN) - Qua các thời kỳ, Nhà nước ban hành các đạo Luật Hôn nhân và Gia đình có nội dung quy định khác nhau về chế độ tài sản của vợ chồng. Bởi vậy, việc xác định là tài sản riêng hay tài sản chung còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật ở thời điểm tạo lập tài sản, thời điểm kết hôn, vào những sự kiện pháp lý làm thay đổi chế độ sở hữu tài sản...
(Hình minh họa). (Hình minh họa).

Hỏi: Cậu mợ tôi lấy nhau vào những năm 60 của thế kỷ trước và chung sống từ đó đến nay trong căn biệt thự tại Hà Nội mà cậu tôi được tặng cho riêng từ trước khi cưới. Mặc dù ngôi biệt thự đứng tên riêng cậu tôi nhưng cậu đã tự nguyện đưa vào sử dụng chung, coi như đó là tài sản chung của vợ chồng. 

Nay cậu mợ tôi mâu thuẫn, mợ tôi yêu cầu ly hôn và đòi chia nửa ngôi biệt thự dù trên giấy tờ nhà đất xưa giờ vẫn đứng tên riêng của cậu tôi. Xin hỏi ly hôn trong trường hợp này liệu cậu tôi có bị mất một nửa ngôi nhà? (Ông Đỗ Đức Hà, 50 tuổi ở Hà Nội) 

Trả lời: Không phải cứ là tài sản có trước khi kết hôn thì là tài sản riêng, cũng không phải tài sản riêng cứ đưa vào sử dụng chung nhiều năm thì trở thành tài sản chung. Việc xác định tài sản là tài sản riêng hay tài sản chung còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật ở thời điểm tạo lập tài sản, thời điểm kết hôn, vào những sự kiện pháp lý làm thay đổi chế độ sở hữu tài sản.

Nhà nước ta đã ban hành nhiều đạo Luật Hôn nhân và Gia đình và có nội dung quy định khác nhau về chế độ tài sản của vợ chồng, cụ thể là: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 (có hiệu lực thi hành từ 15/1/1960 đến 2/1/1987 trên lãnh thổ miền Bắc; từ 25/3/1977 đến 2/1/1987 trên lãnh thổ miền Nam) quy định vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới.

Vì vậy, các quan hệ hôn nhân xác lập trong thời kỳ thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 nêu trên thì tài sản có trước khi cưới trở thành tài sản chung của vợ chồng kể từ thời điểm kết hôn. 

Tài sản riêng của một bên khi nào thì được xác định là tài sản chung vợ chồng? ảnh 1
 

Thực tiễn áp dụng pháp luật xác định, những tài sản đã trở thành tài sản chung như trên sẽ vẫn là tài sản chung nếu vợ chồng không làm thủ tục phân chia thành tài sản riêng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 và Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986 (có hiệu lực từ 3/1/1987 đến 31/12/2000), Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (có hiệu lực từ 1/1/2001) và Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2015) đều có quy định tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng. Việc chuyển tài sản riêng thành tài sản chung phải theo đúng thủ tục quy định của pháp luật.

Việc nhập tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng vào tài sản chung được quy định tại Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 như sau: “Việc lập tài sản là nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác có giá trị lớn thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng vào tài sản chung của vợ chồng theo quy định phải được lập thành văn bản, có chữ ký của cả vợ và chồng”. Theo đó vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

Trở lại trường hợp của cậu mợ ông, cuộc hôn nhân của hai cụ xác lập vào những năm 60 của thế kỷ trước nên việc ly hôn, chia tài sản sẽ được áp dụng theo quy định về phân chia tài sản của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959. Theo đó vợ, chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới.

Các quan hệ hôn nhân xác lập trong thời kỳ thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 thì tài sản có trước khi xác lập thời kỳ hôn nhân trở thành tài sản chung của vợ chồng kể từ thời điểm kết hôn. Trường hợp cậu ông có ngôi biệt thự là khối tài sản đứng tên riêng và có trước thời kỳ hôn nhân nhưng cậu ông tự nguyện đưa vào sử dụng chung và không có bất cứ cam kết nào về việc sẽ không nhập vào tài sản chung vợ chồng (hay không cam kết sẽ giữ là tài sản riêng) nên nó sẽ được coi là tài sản chung.

Như vậy, việc người vợ của cậu ông yêu cầu ly hôn và đòi chia một nửa ngôi biệt thự mà cậu ông được tặng cho riêng trước khi kết hôn là có căn cứ.  

P.V
Cùng chuyên mục
Người dân được tham gia xây dựng giá đất sẽ giúp quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được đảm bảo hơn.

Đề xuất cho người dân tham gia xây dựng giá đất

(PLVN) - Nhằm hoàn thiện pháp luật về đất đai, nhiều ý kiến đề xuất cần bổ sung, xác định rõ các nguyên tắc về công khai, minh bạch, về tham vấn ý kiến nhân dân... trong thực hiện quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… Đặc biệt cần cho người dân tham gia xây dựng giá đất.

Đọc thêm

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.