Tài nguyên văn hóa

Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Singapore trải nghiệm làm tranh ghép vải ở làng lụa Vạn Phúc (Ảnh:Anninhthudo).
Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Singapore trải nghiệm làm tranh ghép vải ở làng lụa Vạn Phúc (Ảnh:Anninhthudo).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cách đây vài ngày, khi dự Hội nghị tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nêu nhiệm vụ “tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế, cơ chế, chính sách phát triển văn hóa phù hợp với bối cảnh, tình hình và điều kiện thực tế Việt Nam”.

Văn hóa là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực đột phá cho sự phát triển. Ở tầm quốc gia, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định “Phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Chiến lược này đặt mục tiêu đến 2030 phấn đấu doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP. Tuy nhiên đến nay, việc đạt được chỉ tiêu này vẫn còn là một thách thức rất lớn. Công nghiệp văn hóa ở Việt Nam vẫn còn chưa đầy đủ chính sách, hành lang pháp lý để phát triển, trong đó các chính sách về huy động nguồn lực đóng vai trò then chốt.

Vừa qua, nhóm nhạc nữ Black Pink, một trong những “thương hiệu văn hóa” của Hàn Quốc có 2 đêm biểu diễn ở sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) và thành công của họ làm những người quan tâm đến văn hóa phải quan tâm. Cần phải nói, công nghiệp biểu diễn, âm nhạc chỉ là một phần của khái niệm công nghiệp văn hóa.

Thể chế văn hóa rất quan trọng. Bởi đó là nền tảng pháp lý, từ đó mới chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hóa thành “sức mạnh mềm” văn hóa, mới huy động các nguồn lực, mới đào tạo được nguồn nhân lực, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, di sản, di tích lịch sử - văn hóa...

Cách đây 2 ngày, chiều 28/8, bà Lê Thị Bích Trân, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Ho Ching, Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới thăm Hợp tác xã Vụn Art (tại phố Lụa, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội). Sau khi tham quan, trải nghiệm làm tranh vải ghép, hai phu nhân chia sẻ sự trân trọng với các tác phẩm do các thợ thủ công là người khuyết tật của Vụn Art sáng tạo nên.

Câu chuyện cho thấy vấn đề Hợp tác xã Vụn Art là một mô hình sáng tạo, với các sản phẩm vừa có ý nghĩa kinh tế, vừa có ý nghĩa văn hóa. Đồng thời nói lên rằng, tài nguyên văn hóa còn rất tiềm ẩn. Để giải phóng được những tiềm năng đa dạng, cần thể chế văn hóa.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Liên hoan du lịch Đồ Sơn 2025 diễn ra từ ngày 27/4 - 4/5

Quận Đồ Sơn phấn đấu thu hút khách du lịch 5 triệu lượt khách năm 2025.
(PLVN) - Liên hoan du lịch “Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa” được tổ chức hàng năm với mục đích tôn vinh, tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch của quận Đồ Sơn nói riêng và TP Hải Phòng nói chung đến đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

'Đất ơi nở hoa' - Ca khúc mừng thống nhất non sông

 NSƯT Hoàng Tùng thể hiện ca khúc "Đất nước nở hoa". (Ảnh H.V)
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa sáng tác tác phẩm “Đất ơi nở hoa”. Tác phẩm như lời tri ân của nhạc sĩ với quê hương, đất nước, với mẹ trong những ngày tháng tư lịch sử đong đầy những cảm xúc thương yêu, tự hào.

Du lịch biển sôi động chào hè 2025

Cuối tháng 4, du lịch biển đang bắt đầu “khai mạc” chuẩn bị cho mùa du lịch hè sôi động. (Ảnh minh họa: mia.vn)
(PLVN) - Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung đến giữa tháng 4 nhiệt độ mới bắt đầu ấm lên, thuận lợi cho những bãi biển “khởi động” mùa du lịch hè trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

85 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025

 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 với chủ đề: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững” (ảnh T.D)
(PLVN) - Với chủ đề chính: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững”, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với 85 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 6 - 8/5/2025.