Những “bản án” đeo đẳng suốt cuộc đời

“Uống rượu bia thì không lái xe” nên là ý thức nằm lòng của mỗi người, chứ không chỉ là thông điệp…
(PLVN) -  Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi ngày có khoảng 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. 6 tháng đầu năm 2022, trên cả nước cũng ghi nhận gần 120 vụ tai nạn giao thông do rượu, bia, khiến 85 người thiệt mạng và 77 người bị thương. Phía sau những con số vô cảm ấy là những nỗi đau không nguôi với người ở lại…

Cái chết trong ly rượu

Sau những cuộc nhậu, biết bao hậu quả đau thương đã xảy ra. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Với tỉ lệ tiêu thụ rượu bia cao hàng đầu thế giới, Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều ca tử vong liên quan đến rượu. Những cái chết vì rượu để lại nỗi ám ảnh cho người thân nạn nhân, nỗi khắc khoải cho những bác sĩ điều trị.

“Chú không uống là khinh anh”…

Người Việt liên tục trong tốp đầu rượu bia của châu Á, một kỷ lục không thể tự hào. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Các cơ quan chức năng đã dẫn chứng cụ thể: bia rượu làm mất 1,3% GDP (tương đương 65.000 tỉ đồng mỗi năm), hay mỗi ngày tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia làm tổn thất khoảng 250 tỉ đồng… Việt Nam uống rượu bia nhiều nhất Đông Nam Á, thứ 3 châu Á. Việt Nam ngày càng bỏ xa các quốc gia khác về mức độ tiêu thụ rượu bia, là những “thành tích” không thể tự hào…

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?
(PLVN) - Ngày 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cùng có hiệu lực đã thay đổi rất nhiều trong nhận thức của người dân về vấn đề lạm dụng rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông.

Xây dựng ý thức pháp luật qua văn hóa giao thông

Hành động đơn giản như đi đúng làn đường ô tô, xe máy góp phần giảm thiểu ùn tắc, nguy cơ tai nạn.
(PLVN) - Với thực trạng giao thông tại Việt Nam, đã có biết bao nhiêu vụ tai nạn thương tâm chỉ bởi một lần vượt đèn đỏ, lái xe sau khi uống rượu bia, lấn tuyến, lấn làn, đi ngược chiều,… Hậu quả để lại không chỉ là người mất, tật mang mà còn là nỗi đau khổ của rất nhiều gia đình.

Giải pháp nào giúp giảm tai nạn giao thông?

Một vụ tai nạn giao thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Ngày 31/5, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội thảo “Các giải pháp trọng tâm nâng cao an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam”.