Tái hiện “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, chống dịch như chống giặc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biết bao nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp đã gửi đến Chính phủ, Bộ Y tế, các Bệnh viện trong cuộc phòng chống dịch Covid-19. Những hỗ trợ của thời bình nhưng lại được như thực hiện y hệt như Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch năm xưa.
Ford Việt Nam trao chiếc xe cứu thương áp lực âm đầu tiên cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ford Việt Nam trao chiếc xe cứu thương áp lực âm đầu tiên cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Cả nước cùng chung tay, góp sức

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào năm 1946 của Hồ Chủ tịch “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc” đang được cộng đồng doanh nghiệp (DN) thực hiện triệt để trong cuộc chiến đấu với dịch Covid-19 hiện nay. Rất nhiều các hình thức góp sức, từ nhỏ đến lớn, từ góp cho Chính phủ đến bệnh viện, các tỉnh thành, thậm chí, những góp sức còn đến tận các y bác sĩ đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch…

Những doanh nghiệp lớn với nguồn lực lớn đóng góp số tiền lớn cho trận chiến khốc liệt ở thời bình này, từ DN nhà nước đến DN tư nhân. Có thể kể đến như Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn dầu khí Quốc gia góp 400 tỷ đồng/đơn vị cho Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam góp 200 tỷ/đơn vị cũng cho Quỹ vắc xin…

Khối DN tư nhân có những đóng góp đa dạng hơn, từ tiền của đến vật chất và cả tinh thần cho đội ngũ phòng chống dịch. Thống kê cho thấy, kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Tập đoàn Vin Group đã đóng góp cả tiền của, vật chất khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Sun Group đóng góp sức người, thiết bị cho các bệnh viện dã chiến ở các tỉnh vùng tâm dịch.

Các DN tư nhân lớn khác cũng tùy vào sức của mình, góp hàng chục, hàng trăm tỷ cho nguồn lực chống dịch. Điển hình như đơn vị sở hữu sân golf Long Thành đã góp 500 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin.Các DN tư nhân đóng góp hàng chục tỷ đồng thì khá nhiều, không thể kể hết…

Trong số các DN đầu tư nước ngoài, Ford Việt Nam đã có một sự trợ giúp thật sự bất ngờ đối với nền y tế Việt Nam. Đó là tài trợ cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương một xe Ford Transit cứu thương áp lực âm.

Trước khi Ford thông báo tài trợ, y tế Việt Nam vẫn sử dụng các loại xe cấp cứu thông thường vận chuyển bệnh nhân. Điều này, theo đại diện Bệnh viện, thực sự nguy hiểm khi cả bệnh nhân và nhân viên y tế cùng chung một không gian thở, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Do đó, chiếc xe cứu thương áp lực âm được Ford trao tặng là phương tiện đầu tiên tại Việt Nam chuyên dụng cho vận chuyển bệnh nhân Covid-19, giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc và ngăn lây nhiễm ra môi trường bên ngoài.

Đại diện Ford Việt Nam cho biết, chiếc xe này là do một đối tác của Ford ở Trung Quốc chủ động tặng cho Ford Việt Nam và Ford Việt Nam đã gửi tặng Bộ Y tế, để trao lại cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Nhớ lại ngày đưa chiếc xe y tế chuyên dụng chưa bao giờ xuất hiện ở Việt Nam về, đại diện Ford cho biết, khi nhận được lời đề nghị từ đối tác ở Trung Quốc, Ford đã lập tức báo cáo với Bộ Y tế và được Bộ Y tế cũng như các cơ quan liên quan hỗ trợ nhiệt tình trong công cuộc đưa xe về Việt nam.

“Nhưng không ngờ cũng phải mất đến 2 tháng chiếc xe ấy mới hoàn thành thủ tục để về đến cửa khẩu của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng chiếc xe về kịp ngay trong đợt Covid-19 đầu tiên nhưng không được. Mãi đến khi đợt dịch thứ nhất tạm lắng xuống chiếc xe này mới về đến nơi. Xe “ế”, không được sử dụng cũng là một điều may mắn” - đại diện Ford chia sẻ.

Tuy nhiên, có lẽ cả Ford lẫn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đều không ngờ, chỉ sau khoảng 3 tháng tạm lắng, Covid-19 lại xuất hiện và chiếc xe cứu thương áp lực âm đã có thể thực hiện sứ mệnh của nó. Hiện nay, theo đại diện Bệnh viện, chiếc xe này đang được sử dụng triệt để với tần suất sử dụng cao nhất để vận chuyển bệnh nhân, tránh được mọi nguy cơ khi cuộc chiến phòng chống dịch COVID đang trong giai đoạn căng thẳng.

Ai có thứ gì thì hỗ trợ thứ nấy

Có thể nói, tất cả cộng đồng DN đã không có một ai đứng ngoài cuộc chiến với virus corona. Bởi có những DN vừa và nhỏ với nguồn lực vừa phải cũng đã có những đóng góp rất thiết thực cho cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Từ hỗ trợ các thiết bị phòng dịch như khẩu trang, bảo hộ phòng dịch các cấp độ đến các sản phẩm thực phẩm chế biến, sẵn có của các công ty, đơn vị đều đã được gửi vào tâm dịch, gửi đến các y bác sĩ tuyến đầu trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 này.

Tái hiện “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, chống dịch như chống giặc ảnh 1Nhiều ca giúp việc miễn phí cho gia đình các bác sĩ tuyến đầu đã được Jupviec thực hiện (ảnh minh họa).

Trong đó phải kể đến cách góp sức khá đặc biệt của Công ty cổ phần phát triển dịch vụ nhà sạch HMC (Jupviec). Anh Phan Hồng Minh, đại diện Jupviec cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ y bác sĩ Hà Nội đã phải lên đường hỗ trợ các tỉnh thành lân cận chống dịch khá gấp. Có những người chưa kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm, cũng có gia đình cả bố và mẹ cùng tham gia chiến dịch, để lại hậu phương “với mẹ già và con nhỏ” không ai trông nom, chăm sóc…

Trước thực tế khốc liệt của đợt dịch thứ 4, với mong muốn góp một phần nhỏ bé công sức để thể hiện lòng biết ơn đối với các “chiến sĩ áo trắng” đang căng mình chống dịch, JupViec đã quyết định tặng 1.000 ca làm giúp việc theo giờ tới đội ngũ y bác sĩ đang tham gia phòng chống dịch tại Hà Nội.

Thông tin được đăng trên trang cá nhân của anh Minh đã được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội. Chỉ sau 3 tiếng đăng tải thông tin này, ca giúp việc đầu tiên cho “chiến sĩ tuyến đầu” đã được thực hiện…

Anh Minh cho biết, ngay trong tuần đầu tiên có hàng chục gia đình bác sĩ đăng ký, Jupviec đã chuẩn bị nguồn lực với khoảng gần 100 nhân viên giúp việc để tham gia chương trình này.

“Điều mà chúng tôi vui và tự hào nhất là tất cả nhân viên tham gia chương trình đều tình nguyện tham gia miễn phí khi chúng tôi đặt vấn đề. Đó thực sự là một nguồn động viên lớn đối với chúng tôi bởi những người tham gia lao động trong lĩnh vực này thì kinh tế thường không khá giả. Nhưng vì mong muốn được góp một chút sức nhỏ bé của mình cho công cuộc phòng chống dịch, họ đã không ngần ngại góp sức cho chương trình” - đại diện Jupviec chia sẻ.

Chưa hết, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác đã đồng hành cùng với cuộc chiến chống dịch cũng bằng chính sản phẩm bảo vệ sức khỏe do mình làm ra, với hy vọng góp thêm được một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc “chống dịch như chống giặc này”.

Từ doanh nghiệp ở miền Nam đến doanh nghiệp ở ngoài Bắc, từ doanh nghiệp trong vùng chưa có dịch đến doanh nghiệp trong tâm dịch… Tất cả vẫn đang nỗ lực hết sức mình, vừa chống dịch, vừa sản xuất, vừa đóng góp những phần quà nhỏ bé cho tuyến đầu với hy vọng tiếp lửa để những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch có thêm sức lực để tiếp tục cuộc chiến đấu.

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 đã đi được một chặng đường dài nhưng chưa biết khi nào mới kết thúc. Các nguồn lực từ cộng đồng DN vẫn đều đặn được gửi đến các cấp, ngành và chiến sĩ tuyến đầu theo đúng lời kêu gọi của Bác năm nào dù chính họ cũng đang phải gồng mình lên thực hiện sản xuất an toàn và cố gắng từng bước một giữ việc làm cho người lao động.

(Bài/ Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị định 84/NĐ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nhật Thu - Hồng Tươi
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.